Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 08:27

Trường PTCS Bán trú huyện Nậm Chà: Nơi tri thức được gửi trao

07:00 | 12/06/2020
Trong Trường PTCS Bán trú huyện Nậm Chà, tỉnh Lai Châu có 1 căn phòng được các em học sinh đặc biệt yêu thích, đó là thư viện của trường. Bên những kệ sách được bày biện ngăn nắp, khoa học, các em tự tin chọn sách, say sưa đọc và trao đổi cùng nhau…

Tạm xa bản Táng Ngá lên trung tâm xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) để học bán trú, em Lò Thị Kiều (dân tộc Cống), học sinh lớp 6 đã bị hấp dẫn ngay từ những buổi đầu tiên đặt chân đến thư viện. “Nhiều loại sách, báo em chưa từng thấy bao giờ. Thư viện rất sạch sẽ, yên tĩnh. Mỗi khi có giờ lên thư viện đọc sách, em rất háo hức…”.

noi tri thuc duoc gui trao
Thư viện là điểm hẹn yêu thích của nhiều học sinh DTTS

Không chỉ có Kiều mà rất nhiều em học sinh người dân tộc Mông, Dao ở Trường PTCS Bán trú huyện Nậm Chà cũng yêu thích những buổi đọc sách như thế. Thay vì phải lên thư viện vì quy định của trường, giờ đây thư viện mở lúc nào là các em đều muốn lên để đọc sách. Nhiều buổi tối, không phải giờ mở cửa, nhưng thấy thư viện sáng ánh đèn là các em lại lên xin thầy cô cho vào để đọc sách.

Kể về thư viện của Trường PTCS Bán trú huyện Nậm Chà, thầy Bùi Văn Phi – Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi: Ngay sau khi nhà trường đi vào hoạt động, tháng 9/2018, thư viện của trường cũng chính thức mở cửa. Trước kia, nhà trường không có nhiều sách báo, điều kiện bảo quản cũng không tốt nên sách hư hỏng nhiều. Từ khi có trường mới, có thư viện khang trang, ngoài sách của Phòng giáo dục huyện Nậm Chà cung cấp, các thầy cô cũng tích cực kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ để thư viện nhà trường ngày càng đa dạng, phong phú.

noi tri thuc duoc gui trao

Thực tế, hơn 200 em học sinh của Trường PTCS Bán trú huyện Nậm Chà đều là người dân tộc Mông, Dao, Cống nên điều kiện tiếp cận với sách, báo còn hạn chế. Thậm chí vẫn còn nhiều em chưa thực sự tự tin trong giao tiếp, đọc hiểu tiếng phổ thông. Chính vì vậy, khi mới mở cửa thư viện, các giáo viên Trường PTCS Bán trú huyện Nậm Chà đã phải quy định giờ lên đọc sách, đồng thời động viên các em chịu khó đọc sách để có thêm thông tin, trau dồi tiếng phổ thông. “Ở địa phương miền núi xa xôi như Nậm Chà, sách, báo chính là chiếc cầu nối để đưa các em đến với thế giới tri thức, mở ra cho các em những cái nhìn nhiều màu sắc về thế giới, về cuộc sống xung quanh. Nhờ đọc sách, nhiều em đã học tốt hơn” – thầy Bùi Văn Phi chia sẻ.

So với nhu cầu hiện tại của học sinh Trường PTCS Bán trú huyện Nậm Chà, số lượng đầu sách báo hiện có còn khá khiêm tốn. Để duy trì văn hóa đọc của các em, thầy Phi mong muốn sẽ được cung cấp thêm một số truyện, tài liệu tham khảo, sách hướng dẫn về kỹ năng sống, sách văn hóa, lịch sử…. để các em tiếp cận được với nhiều điều mới mẻ hơn; duy trì được thói quen đọc sách.

Lên với xã Nậm Chà xa xôi, mới hiểu được những khó khăn của thầy trò nơi đây. Vậy nhưng, vượt qua những khó khăn hàng ngày, thầy trò Trường PTCS Bán trú huyện Nậm Chà đang nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt. Đặc biệt, với việc duy trì hoạt động thường xuyên của thư viện nhà trường, tinh thần chịu khó, hiếu học của các em học sinh DTTS đang có điều kiện để phát huy. Từ trang sách, tri thức sẽ dẫn dắt để các em nuôi dưỡng ước mơ, phấn đấu trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Phương Tú