Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 11:57

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai thăm, tặng quà cho nhân dân Trà Leng

18:13 | 12/01/2021
Ngày 12/1, bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng đoàn công tác của Trung ương đến thăm và trao tặng quà cho người dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra tại xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Tại buổi công tác, ông Lê Thanh Hưng - Bí thư Huyện ủy huyện Nam Trà My cho biết, trong đợt thiên tai do cơn bão số 9, số 10 năm 2020 gây ra, toàn huyện có 19 người chết, 13 người mất tích, 33 người bị thương. Riêng xã Trà Leng có 10 người chết, 20 người bị thương, hiện còn 13 người mất tích. Toàn huyện có 95 nhà sụp đổ, vùi lấp, nước cuốn trôi, 500 nhà bị tốc mái; thiên tai cũng gây thiệt hại nặng nề về hạ tầng giao thông, trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt, thủy lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai thăm, tặng quà cho nhân dân Trà Leng
Bà Trương Thị Mai trao các phần quà đến nhân dân xã Trà Leng

Trong thời gian qua, huyện phải tập trung nguồn lực về con người và ngân sách để khắc phục hậu quả thiên tai, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Về nhà ở, huyện huy động lực lượng xung kích và vận động nhân dân sử dụng các vật liệu tại chỗ và hỗ trợ lẫn nhau khắc phục tạm thời nhà cửa tốc mái, ngã đổ; đối với các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà tại thông 1, thôn 2 xã Trè Leng, thôn 1 xã Trà Vân, huyện huy động nguồn lực để cùng với nhân dân làm nhà tạm trong khi chờ xây dựng lại nhà mới. Hiện nay công tác xây dựng nhà mới tại khu tái định cư đang được địa phương phối hợp với Quân khu 5 đang gấp rút triển khai để sớm đưa những căn nhà mới khang trang và vững chắc hơn.

Nói chuyện với cán bộ và nhân dân Trà Leng, bà Trương Thị Mai bày tỏ niềm tiếc thương, chia sẻ đối với những mất mát lớn của các chính quyền và dân nhân huyện Nam Trà My, Phước Sơn. Tại Trà Leng đến nay vẫn còn 13 người mất tích chưa tìm kiếm được, cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, y tế, nhà ở, cây trồng, vật nuôi…đều bị thiệt hại.

Sau cơn bão số 9, số 10, hàng nghìn người từ các cơ quan Trung ương, Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam đã có mặt tại Trà Leng cùng với nhân dân khẩn trương khắc phục sự cố, giúp đỡ người dân dựng lại nhà cửa, khôi phục đời sống sản xuất. Đến ngày hôm nay, khi đoàn công tác đến Trà Leng thì tình hình đã ổn hơn. Cuộc sống của người dân được chính quyền địa phương chăm lo chu đáo, các trường học đã khắc phục để các em học sinh trở lại trường, cơ sở hạ tầng từng bước phục hồi, đặc biệt là nhà ở và việc sản xuất của người dân được ưu tiên thực hiện.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai thăm, tặng quà cho nhân dân Trà Leng

Bà Trương Thị Mai thăm hỏi thân nhân một gia đình bị thiệt hại về người do lũ ống tại Trà Leng

Tuy nhiên theo bà Trương Thị Mai, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My còn rất nhiều khó khăn cần sự chung tay, chia sẻ của xã hội.

“Trong thời gian tới, đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục giúp đỡ nhân dân Trà Leng sớm ổn định nơi ở, chăm lo đời sống, hỗ trợ khôi phục sản xuất, hạ tầng thiết yếu; phân bổ các nguồn lực hỗ trợ hiệu quả, hợp lý để mỗi người dân đều có một niềm vui, có cuộc sống hạnh phúc và yên bình sau sự cố thiên tai, bão lũ. Trước mặt tập trung chăm lo cho người dân có cái Tết Nguyên đán vui tươi, đầm ấm”- bà Mai chia sẻ.

Dịp này, bà Trương Thị Mai và các thành viên trong đoàn công tác đã trực tiếp trao tận tay 13 phần quà (5 triệu đồng/1 phần quà) cho 13 hộ có thân nhân bị chết, mất tích, bị thương do thiên tai trên địa bàn xã Trà Leng; trao tặng quà tết (3 triệu đồng/1 phần quà) cho 7 hộ gia đình chính sách, người có công và 4 người có uy tín; 60 phần quà tết (trị giá 2 triệu đồng/1 phần quà) cho 60 hộ nghèo và 40 phần quà tết (1 triệu đồng/1 phần quà) cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Trà Leng.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai thăm, tặng quà cho nhân dân Trà Leng
Khởi công nhà xây dựng cộng đồng tại khu tái định cư cho nhân dân sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My

Đồng thời, bà Trương Thị Mai và các thành viên đoàn công tác cũng trao tặng quà tết cho 19 công an xã, dân quân tự vệ và 4 người có uy tín (3 triệu đồng/người); trao tặng 1 ti vi cho lực lượng công an và dân quân tự vệ xã Trà Leng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng 3 tỷ đồng kinh phí xây dựng trường mẫu giáo Trà Leng; 1 trạm đo mưa tự động, 30 bộ đèn năng lượng mặt trời, 350 bộ đồng phục và 6 tấn gạo nếp cùng 100 triệu đồng cho Quỹ giảm nghèo xã Trà Leng; 1 máy thở Oxy, 1 máy sục rửa dạ dày, 1 máy đo huyết áp, 1 máy đo đường huyết cho Trạm Y tế xã Trà Leng.

Trưa cùng ngày, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đến dự và thực hiện nghi thức khởi công công trình nhà sinh hoạt động đồng với kinh phí xây dựng 3 tỷ đồng do Bộ tư lệnh Quân khu 5 hỗ trợ xây dựng.

Thành Long