Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 11/07/2020 02:48

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Nông: Tăng cường kết nối lao động

16:03 | 12/06/2020
Năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Đắk Nông tiếp tục mục tiêu về tư vấn - đào tạo, kết nối tạo việc làm cho người lao động (NLĐ), tuyên truyền lợi ích bảo hiểm thất nghiệp (BHTN),… dần trở thành địa chỉ quen thuộc với NLĐ và nhà tuyển dụng.

Nhiều chương trình kết nối lao động

Xác định rõ nhiệm vụ làm cầu nối giữa NLĐ và nhà tuyển dụng, năm 2019, Trung tâm DVVL tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh, các đơn vị tuyển dụng tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Cụ thể, trung tâm đã tổ chức 20 phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện Krông Nô, Cư Jut, Đắk Mil, Đắk G'Long....; tổ chức ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp cho học sinh, sinh viên tại nhà trường… Trung tâm cũng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền lưu động phổ biến pháp luật về BHTN ở các huyện để người dân và NLĐ hiểu rõ hơn về tính nhân văn của BHTN.

trung tam dich vu viec lam tinh dak nong tang cuong ket noi lao dong
Trung tâm DVVL tỉnh Đắk Nông thực hiện nhiều chương trình kết nối lao động và nhà tuyển dụng. Ảnh minh hoạ

Cùng với việc giới thiệu việc làm trực tiếp, NLĐ và nhà tuyển dụng có thể truy cập, đăng ký tìm việc làm và tuyển dụng lao động trên website của Trung tâm DVVL tỉnh. Thông qua đó, NLĐ, nhà tuyển dụng có thể kết nối thuận lợi hơn mà không bị hạn chế về không gian, thời gian. Thông qua đó, các thông tin về việc làm, tư vấn học nghề được cập nhật nhanh chóng, tạo cơ hội cho NLĐ tìm kiếm và lựa chọn việc làm, nghề học phù hợp trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, trung tâm đã tổ chức tư vấn về chính sách pháp luật lao động, việc làm, xuất khẩu lao động, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho 5.000 lượt sinh viên, người lao động, đạt 100% kế hoạch năm 2019; giới thiệu việc làm thành công cho 174 NLĐ; tạo nguồn lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn cho các đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu lao động là 110 người. Trong năm 2019, trung tâm còn mở 01 lớp dạy tiếng Hàn Quốc theo chương trình EPS tại thị xã Gia Nghĩa, số lượng 12 học viên. Mở 8 lớp huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động (nhóm IV) cho các công ty trên địa bàn tỉnh với số lượng là 448 học viên. Mở 3 lớp huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động (nhóm I) cho các công ty trên địa bàn tỉnh với số lượng 61 học viên tham gia. Năm 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Nông đã tiếp nhận hồ sơ hưởng BHTN của gần 1.500 NLĐ, số lượng người có quyết định hưởng trợ cấp 1.404 người với tổng số tiền là hơn 18 tỷ đồng.

Tăng cường tuyên truyền BHTN

Bên cạnh những kết quả đạt được, Trung tâm còn gặp khó khăn trong việc tuyên truyền chính sách BHTN do nhận thức của một số bộ phận NLĐ và người sử dụng lao động vẫn còn hạn chế. Tổng kết 10 năm về BHTN cho thấy, hầu hết NLĐ đến đăng ký hưởng trợ cấp BHTN không có nguyện vọng tìm việc làm mới. Do đó, năm 2020, trung tâm đã lên kế hoạch sẽ tăng cường tư vấn các chính sách pháp luật lao động và quan hệ lao động cho NLĐ và người sử dụng lao động; tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan mở các phiên giao dịch việc làm tại các xã, huyện trên ở nhiều địa bàn trong tỉnh.

Song song đó, trung tâm sẽ tổ chức tư vấn về chính sách pháp luật lao động, việc làm, xuất khẩu lao động, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho hơn 5.000 lượt NLĐ; giới thiệu việc làm thành công cho hơn 160 NLĐ và tạo nguồn lao động cung ứng xuất khẩu lao động đạt 110 người. Triển khai các hoạt động đào tạo nghề ngắn hạn theo chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh; xây dựng Kế hoạch mở lớp học tiếng Hàn Quốc theo chương trình EPS để cung ứng lao động phù hợp với yêu cầu xuất khẩu.

Ông Bùi Ngọc Hoa - Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Đắk Nông - cho biết, trung tâm tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi và sâu rộng, giúp cho NLĐ nắm bắt được các thông tin về việc làm, học nghề để đăng ký đi làm việc, học nghề… đặc biệt là các huyện, xã nơi có văn phòng đại diện của trung tâm.

"Đặc biệt, trung tâm cũng tăng cường công tác tư vấn cho NLĐ đang hưởng trợ cấp BHTN có nhu cầu học nghề; tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phiên giao dịch việc làm lưu động, tăng cường phổ biến về BHTN cho NLĐ…" - ông Hoa thông tin thêm.

Trang Anh