Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 07:23

Nhu cầu nhân lực công nghệ tăng gấp 4 lần trong một thập kỷ

18:06 | 02/06/2020
Trong một thập kỷ qua (2010-2020), tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin đã tăng gấp 4 lần, trong đó, nhóm ngành phát triển phần mềm luôn chiếm hơn 50% và có ảnh hưởng lớn nhất đến nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành.    

Thông tin trên được trang tuyển dụng VietnamWorks (Tập đoàn Navigos Group) công bố tại Báo cáo “Thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin” thập niên 2010 – 2020.

nhu cau nhan luc cong nghe tang gap 4 lan trong mot thap ky
Ngành CNTT tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng trong 10 năm qua

Ngoài ra, theo VietnamWorks, mức lương đăng tuyển trung bình cao nhất có sự thay đổi qua từng năm cho thấy sự thay đổi xu hướng công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam trong thập kỷ qua.

Đáng chú ý, phân tích của VietnamWorks cho biết, giai đoạn 2011 – 2012, đây là thời kỳ của phát triển ứng dụng trên điện thoại (Mobile App) nên dẫn đến mức lương trung bình cao nhất thuộc về bộ đôi bổ trợ cho nhau là kỹ sư lập trình nhúng hệ thống (Embedded Developer) với mức lương 3,750 USD và kỹ sư phần cứng (Hardware Engineer) có mức lương 3,500 USD.

Xét theo vai trò công việc, quản lý dự án/sản phẩm là nhóm được nhà tuyển dụng đề xuất mức lương đăng tuyển cao nhất là 1,775 USD. Tiếp theo là phát triển phần mềm với mức lương đăng tuyển trung bình là 1,527 USD. Nhóm khoa học dữ liệu đứng ở vị trí thứ 3 với mức lương là 1,356 USD.

Vượt qua yếu tố liên quan đến người quản lý trực tiếp, đồng nghiệp hay văn hóa công ty, VietnamWorks cho hay, top 3 các yếu tố khiến nhân lực ngành CNTT quan tâm hàng đầu khi chuyển việc đều liên quan đến các chính sách đãi ngộ tốt hơn. Theo đó, 89% cho biết họ quan tâm đến “lương cao hơn”, 67% chọn “khả năng thăng tiến” và 66% chọn “phúc lợi tốt hơn”. Yếu tố “sếp và đồng nghiệp” được 56% ứng viên quan tâm và văn hóa công ty được 53% ứng viên lựa chọn.

Ông Gaku Echizenya, Tổng Giám đốc Navigos Group cho biết, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT đã tăng tới 4 lần trong thập kỷ qua. Riêng ngành công nghệ phần mềm là 4.1 lần. Tuy nhiên, trong suốt quá trình làm việc với nhà tuyển dụng và nhân lực ngành CNTT vẫn còn nhiều rào cản trong việc giúp ứng viên tìm được công việc giúp họ đạt được giấc mơ sự nghiệp trong ngành công nghệ như: khó khăn trong việc tiếp cận với những kinh nghiệm quý giá từ các chuyên gia hay chưa được hỗ trợ nguồn thông tin chất lượng kịp thời.

"Từ thực tế đó, VietnamWorks đã ra mắt trang tuyển dụng riêng dành cho lĩnh vực CNTT VietnamWorks InTECH để giúp họ tháo gỡ những khó khăn nêu trên và mang đến những dịch vụ/hoạt động đặc thù để nhằm hỗ trợ tốt hơn cho nguồn nhân lực CNTT"- ông Gaku Echizenya cho hay.

Đại diện Navigos Group cho biết thêm, VietnamWorks InTECH hoạt động với mục đích hỗ trợ ứng viên CNTT toàn diện hơn trong việc phát triển sự nghiệp, ở mọi cấp bậc, từ ứng viên mới ra trường cho đến các ứng viên cấp cao do có sự liên kết dịch vụ trực tuyến lẫn dịch vụ tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp cao từ Navigos Search. Bên cạnh đó, các khóa học liên kết với VietnamWorks Learning và các kiến thức cập nhật liên tục từ blog trên VietnamWorkInTECH là giá trị cộng thêm để giúp ứng viên CNTT liên tục phát triển sự nghiệp.

Hoa Quỳnh