Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/12/2021 14:07

Trung Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN

17:00 | 29/10/2021
Trung Quốc đang hướng tới nâng cấp quan hệ với ASEAN lên thành “Đối tác toàn diện chiến lược”. ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc với kim ngạch thương mại song phương hàng năm đạt 685,28 tỷ USD vào năm 2020.
ASEAN: Lấy đối thoại và hợp tác làm công cụ hướng tới hòa bình, ổn định Trung Quốc tăng hỗ trợ ASEAN ứng phó dịch bệnh

Quan hệ Đối tác toàn diện chiến lược tiến xa hơn các hiệp định thương mại ở chỗ chúng phù hợp với luật pháp cũng như an ninh và hợp tác liên quan và cũng là cấp độ quan hệ cao nhất có thể giữa các Chính phủ. ASEAN đã hợp tác với Trung Quốc ở một mức độ nào đó trong khía cạnh an ninh vì ASEAN là thành viên thường trực của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Đề xuất Đối tác toàn diện chiến lược đã được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 39 vừa qua và được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nêu ra trong bài phát biểu chính thức, trong đó Singapore bày tỏ về cơ bản, ủng hộ việc Trung Quốc nâng cấp quan hệ với khối ASEAN.

Trung Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN

Một cuộc họp để thảo luận về việc nâng cấp được cho là sẽ diễn ra vào tháng tới và có sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob, người cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng này. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia ASEAN đều sẵn sàng ngay lập tức để tán thành một động thái như vậy. Thái Lan đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn, với phát ngôn viên chính phủ Thanakorn Wangboonkongchana nói rằng, Bangkok muốn có bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông để đảm bảo “hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế” trước khi chính thức làm sâu sắc hơn quan hệ với Bắc Kinh. Thỏa thuận đó đã được đàm phán trong nhiều năm, nhưng một bước đột phá đã đạt được vào tháng 8 khi một bộ quy tắc ứng xử được nhất trí sẽ đặt ra khuôn khổ giải quyết các tranh chấp trên biển ở Biển Đông.

Thủ tướng Singapore cho rằng Trung Quốc đã phát triển gần gũi hơn với các nước thành viên ASEAN kể từ khi nước này được gia nhập làm quan sát viên vào năm 1991, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nước này vào năm ngoái. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục khi siêu dự án cơ sở hạ tầng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc mở rộng. Ví dụ gần đây nhất là việc khai trương tuyến đường sắt cao tốc mới nối Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam miền nam Trung Quốc với Viêng Chăn, thủ phủ của Lào, cách đó 1.013 km. Thủ tướng Singapore cũng tuyên bố rằng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), khối thương mại tự do lớn nhất thế giới, có thể sẽ có hiệu lực vào năm 2022. RCEP bao gồm các quốc gia ASEAN và Trung Quốc cùng với Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc.

RCEP có hiệu lực sau khi được 15 quốc gia phê chuẩn; với Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Campuchia và Brunei đã hoàn thành phê chuẩn ở thời điểm hiện tại. Điều này có nghĩa là phải có thêm ba thành viên ASEAN phê chuẩn, cộng thêm một thành viên đối tác khác trước khi hiệp định chính thức có hiệu lực. Trung Quốc đã chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một khối bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Mối quan hệ đối tác toàn diện chiến lược nếu được nâng cấp sẽ gắn kết Đông Nam Á với Trung Quốc hơn nữa. Từ quan điểm thương mại, điều này sẽ tạo ra một sự thúc đẩy đáng kể và cũng sẽ cho phép các tranh chấp ở Biển Đông được giải quyết. Một số khía cạnh của an ninh khu vực sẽ gắn kết, bao gồm các hoạt động chung chống khủng bố, buôn lậu ma túy, buôn người và buôn lậu.

Việt Dũng