Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 21:20

ASEAN kêu gọi các nước phát triển tăng mức tài chính khí hậu hơn 100 tỷ USD

10:22 | 28/10/2021
Trong tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 được đưa ra ngày 26/10, trước thềm hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 vào đầu tháng 11 tại Scotland, ASEAN đã kêu gọi các nước phát triển thực hiện và tăng cường đóng góp tài chính khí hậu và cho rằng tiến trình của các quốc gia đang phát triển để giảm thiểu và thích ứng với hiện tượng nóng lên toàn cầu phụ thuộc vào nguồn tài trợ quốc tế.

Các nước phát triển nên "tiếp tục và tăng quy mô hơn nữa việc huy động tài chính khí hậu trước khi bắt đầu các cuộc thảo luận về việc thiết lập một mục tiêu định lượng chung mới từ mức sàn 100 tỷ USD mỗi năm.

ASEAN kêu gọi các nước phát triển tăng mức tài chính khí hậu hơn 100 tỷ USD

Đối với các cam kết của riêng các nước ASEAN, tuyên bố phản ánh điều kiện kinh tế trên phạm vi rộng của khối - từ Singapore giàu có đến Lào kém phát triển nhất - và nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các thành viên. Do đó, thời gian để đặt ra các mục tiêu giảm phát thải "tùy theo hoàn cảnh của từng quốc gia" và thừa nhận rằng mức phát thải "đạt đỉnh sẽ mất nhiều thời gian hơn" đối với các nền kinh tế đang phát triển. Công chúng trong khu vực có niềm tin mạnh mẽ rằng biến đổi khí hậu là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, theo một cuộc thăm dò do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tiến hành năm ngoái. Khi nhận được những thay đổi thời tiết khắc nghiệt do nhiệt độ toàn cầu tăng cao, đa số người được hỏi ở Philippines, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan cho biết họ tin rằng khí hậu đang bị khủng hoảng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Viện ISEAS-Yusof Ishak, một tổ chức tư vấn của Singapore, cho thấy người Đông Nam Á có ít nhận thức về các chính sách khí hậu của quốc gia. Gần 60% số người được hỏi không chắc liệu quốc gia đã đệ trình đóng góp quốc gia cho thỏa thuận khí hậu Paris hay chưa. Tất cả 10 thành viên ASEAN đã đệ trình ít nhất một đóng góp quốc gia đầu tiên, với một số cập nhật trong những tháng trước COP. Philippines hồi tháng 4 đã cam kết giảm 75% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030, 72% trong số đó có điều kiện được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ các nước phát triển. Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho biết ASEAN sẽ cần ít nhất 367 tỷ USD trong 5 năm tới cho các kế hoạch năng lượng của mình.

Viện trợ khí hậu cho Đông Nam Á sẽ là một trọng tâm trong các ưu tiên của Nhật Bản tại Glasgow, sẽ bao gồm một quỹ 10 tỷ USD để giảm phát thải carbon cung cấp năng lượng cho khu vực. Mặc dù ASEAN đề nghị về việc cắt giảm cường độ năng lượng 21% và hỗn hợp năng lượng tái tạo là 13,9%, than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác vẫn chiếm khoảng 80% cơ cấu năng lượng của Đông Nam Á. Khối đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ thu được 23% năng lượng từ các nguồn tái tạo và dự kiến ​​sẽ triển khai thí điểm lưới điện khu vực vào năm tới tại Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore. Nhưng tại hội nghị COP26 ở Glasgow sắp tới, các thành viên ASEAN có khả năng theo đuổi các mục tiêu cá nhân từ trong Nhóm 77, một khối đàm phán gồm 134 nước đang phát triển. Các tuyên bố của nhóm, bao gồm tất cả các nước ASEAN, Liên minh châu Phi, Ấn Độ và Trung Quốc, trước toàn thể được quyết định theo sự đồng thuận. Các nước đang phát triển chờ đợi viện trợ song phương có thể dễ bị áp lực từ các nước giàu có hơn trong các khối đàm phán khác.

Việt Dũng