Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 09:21

EU tuyên bố không đạt được thỏa thuận để ứng phó với tăng giá năng lượng

10:25 | 27/10/2021
Ngày 26/10, Cao ủy phụ trách năng lượng của EU Kadri Simson, cho biết, 27 quốc gia thành viên đã không thể tìm thấy bất kỳ điểm chung nào về các biện pháp mới để dập tắt giá năng lượng ngày càng tăng. Các bộ trưởng Liên minh châu Âu đã không thể nhất trí về các biện pháp mới nhằm ngăn chặn làn sóng gia tăng các hóa đơn năng lượng sau cuộc họp tại Luxembourg.
Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm do nguồn cung thắt chặt

Các cuộc đàm phán khẩn cấp diễn ra trong bối cảnh 27 quốc gia thành viên có sự khác biệt sâu sắc về cách giải quyết cuộc khủng hoảng giá đã chứng kiến ​​hóa đơn của người tiêu dùng tăng đáng kể trong những tháng gần đây. Làn sóng tăng giá dự kiến ​​sẽ không sớm dịu đi, và các bộ trưởng đã thảo luận về một loạt các biện pháp ngắn hạn do Ủy ban châu Âu đề xuất để giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp vượt qua bất ổn.

EU tuyên bố không đạt được thỏa thuận để ứng phó với tăng giá năng lượng

Các biện pháp đó bao gồm cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ gặp rủi ro, cũng như hỗ trợ xã hội cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương. Sự gia tăng nhu cầu toàn cầu về năng lượng, đặc biệt là khí đốt, được coi là lý do chính đằng sau sự gia tăng giá cả. Nhưng EU vẫn đang đánh giá những ưu điểm và hạn chế của một đề xuất của một số nước thành viên nhằm đưa ra việc mua khí đốt chung giữa các nước thành viên.

Có nhiều vấn đề cần được xem xét - ai sẽ trả chi phí mua và dự trữ khí đốt, cách thức vận chuyển khí đốt từ các khu vực khác nhau đến các khu vực khác nhau, để làm cho hệ thống khí đốt linh hoạt hơn. Theo các quan chức EU, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng hơn 170% kể từ đầu năm.

Một số nước EU, trong đó có Pháp và Tây Ban Nha, đang kêu gọi cải cách cơ cấu thị trường năng lượng của khối, trong khi những nước khác lại đưa ra lập trường rằng cuộc khủng hoảng chỉ là tạm thời và không kêu gọi những thay đổi triệt để. Chín quốc gia thành viên EU, bao gồm cả Đức, kiên định với niềm tin rằng việc đại tu thị trường điện là không cần thiết.

Tuy nhiên, sáng ngày 26/10, Tây Ban Nha đã hối thúc các bộ trưởng năng lượng của EU xem xét các biện pháp trên phạm vi rộng để giải quyết tình trạng giá năng lượng tăng cao. Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Sara Aagesen Munoz cho biết, đây là một vấn đề đặc biệt quan trọng đối với châu Âu trong giai đoạn phục hồi kinh tế, mà ở đó cần phải tìm ra các giải pháp đặc biệt.

Việt Dũng