Trốn đóng bảo hiểm xã hội: Thiết lập chế tài xử phạt để tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp

Trước tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội, thiết lập các chế tài xử phạt là quan trọng để đảm bảo tính công bằng và tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp.
Phát hiện nhiều doanh nghiệp khai báo thuế nhưng trốn đóng bảo hiểm xã hội qua chia sẻ dữ liệu Phải coi trốn đóng bảo hiểm xã hội là xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người lao động

Thời gian qua, tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng có xu hướng tăng nhanh… nhưng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) thì chưa có văn bản hướng dẫn xử lý. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW đã có cuộc trao đổi về vấn đề này với Báo Công Thương.

Trốn đóng bảo hiểm xã hội: Thiết lập chế tài xử phạt để tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp
Cần nâng cao sự minh bạch trong quy trình xử lý nợ và đảm bảo rằng quyền lợi của người lao động được bảo vệ để xây dựng lòng tin và sự công bằng trong hệ thống BHXH. (Ảnh: Thanh Tùng)

Tình trạng các doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động và chủ doanh nghiệp bỏ trốn đang có xu hướng tăng nhanh, đặt ra nhiều thách thức về xử lý nợ BHXH tại Việt Nam. Ông đánh giá gì về tác động của vấn đề này đối với người lao động?

Theo tôi, tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Một trong những vấn đề chính mà chúng ta đang đối mặt là sự thiếu rõ ràng và chi tiết trong quy định về cách xử lý nợ BHXH khi doanh nghiệp gặp khó khăn. Sự mơ hồ trong quy trình này tạo ra tình trạng không chắc chắn cho người lao động về việc liệu họ có nhận được các khoản BHXH đã đóng góp hay không khi rời khỏi công ty. Điều này gây lo lắng và bất an trong cộng đồng lao động, đặc biệt là khi môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn.

Người lao động, trong khi đó, phải đối mặt với tình trạng không chắc chắn về việc nhận quyền lợi BHXH sau khi nghỉ việc. Họ có thể đối diện với khó khăn tài chính khi cần sử dụng các khoản tiền này để hỗ trợ cho việc tái định cư, chăm sóc sức khỏe, hay giáo dục. Sự bất an này còn ảnh hưởng đến tinh thần làm việc và lòng tin của người lao động đối với hệ thống an sinh xã hội.

Như vậy, để giải quyết vấn đề này, cần sự can thiệp của cơ quan quản lý và Chính phủ để xây dựng hướng dẫn rõ ràng và chi tiết về cách xử lý nợ BHXH khi doanh nghiệp gặp khó khăn. Đồng thời, có thể cần xem xét và điều chỉnh chính sách để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Ngoài ra, cần nâng cao sự minh bạch trong quy trình xử lý nợ và đảm bảo rằng quyền lợi của người lao động được bảo vệ là rất quan trọng để xây dựng lòng tin và sự công bằng trong hệ thống BHXH.

Trốn đóng bảo hiểm xã hội: Thiết lập chế tài xử phạt để tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp
Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW

Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp thực hiện quy định của Luật BHXH, trong đó tập trung kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp nợ đóng, chậm đóng BHXH, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.. Tuy nhiên vẫn chưa đạt hiệu quả, theo ông nguyên nhân do đâu?

Cụ thể, có ba nguyên nhân dẫn đến tình trạng trốn đóng bảo hiểm gồm: Ý thức chấp hành của một số doanh nghiệp chưa cao; nhận thức của người lao động còn hạn chế, tâm lý sợ mất việc nên không dám đấu tranh đòi quyền lợi; và cuối cùng là do suy thoái kinh tế, dịch bệnh Covid-19 khiến doanh nghiệp khó khăn, làm ăn thua lỗ, phá sản nên không có kinh phí đóng BHXH cho người lao động.

Bên cạnh đó, việc xác minh, tiếp nhận, củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để xử lý các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm còn chậm. Một số trường hợp hồ sơ từ cơ quan BHXH chuyển giao cho cơ quan điều tra chưa đảm bảo giá trị pháp lý, gửi chứng cứ bản photo chứ chưa phải bản gốc. Hồ sơ chuyển giao không thể hiện hành vi trốn đóng BHXH và các biện pháp cưỡng chế của cơ quan BHXH đã áp dụng. Chưa kể, trong các kiến nghị khởi tố, nhiều hành vi trốn đóng bảo hiểm lần đầu chưa bị xử phạt hành chính nên chưa cấu thành yếu tố tội phạm.

Có nhiều doanh nghiệp không còn hoạt động, chuyển sang địa phương khác, thay đổi pháp nhân, tuyên bố phá sản để né tránh các nghĩa vụ với người lao động, gây khó khăn cho cơ quan điều tra khi xác minh. Trong quá trình điều tra, nhiều đơn vị cung cấp hồ sơ, thông tin chậm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết.

Vậy, nhằm đảm bảo lợi ích cho người lao động, theo ông cần có chế tài xử phạt như thế nào để hạn chế tình trạng này?

Trước tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH, theo tôi việc thiết lập các chế tài xử phạt là quan trọng để đảm bảo tính công bằng và tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp.

Theo đó, một số biện pháp có thể được thực hiện để hạn chế hiện tượng này: Thiết lập mức xử phạt tài chính đủ nặng để làm động viên doanh nghiệp tuân thủ quy định BHXH. Cần thiết lập một hệ thống phạt dựa trên mức độ vi phạm và quy mô doanh nghiệp, giúp đảm bảo rằng sự xử lý là công bằng và khả thi với tất cả các doanh nghiệp, từ những doanh nghiệp nhỏ đến những tập đoàn lớn.

Chế tài xử phạt cũng có thể được thiết kế theo hình thức tăng dần theo số lần vi phạm. Điều này có thể bao gồm mức phạt cứng rắn cho lần vi phạm đầu tiên, nhưng mức phạt sẽ tăng lên mỗi lần vi phạm tiếp theo. Biện pháp này không chỉ hướng dẫn doanh nghiệp về quy định, mà còn cung cấp cơ hội để họ sửa chữa sai lầm và tuân thủ quy định trong tương lai.

Công bố công khai thông tin về các doanh nghiệp vi phạm BHXH có thể là một chế tài hiệu quả. Bằng cách làm này, cộng đồng và người lao động có thể biết được về những doanh nghiệp không tuân thủ, từ đó tạo ra áp lực xã hội và tinh thần tự giác, khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ quy định.

Ngoài ra, cần thiết lập một chính sách xử phạt cá nhân đối với chủ doanh nghiệp. Điều này có thể bao gồm việc xử phạt tài chính cá nhân hoặc thậm chí là trách nhiệm hình sự đối với những chủ doanh nghiệp liên tục vi phạm và không đảm bảo quyền lợi BHXH cho nhân viên.

Nhằm ngăn chặn tình trạng trốn, nợ đóng BHXH, Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang bổ sung các biện pháp, khi có dấu hiệu phạm tội trốn đóng BHXH theo quy định của Bộ luật Hình sự, cơ quan BHXH kiến nghị khởi tố theo quy định của pháp luật; Bổ sung trách nhiệm của người sử dụng phải bồi thường cho người lao động nếu không tham gia hoặc tham gia BHXH bắt buộc không đầy đủ, kịp thời mà gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động? Ông có ý kiến gì về quy định này?

Với đề xuất trên, theo quan điểm của người làm doanh nghiệp sẽ mong muốn là nếu như có những vi phạm về BHXH thì xử lý bằng những biện pháp kinh tế và tài chính, chứ không nên xử lý theo những hình thức nặng hơn và hoãn xuất cảnh. Tuy nhiên, dưới góc độ các nhà làm luật, việc bổ sung các quy định trên là hoàn toàn hợp lý, từ đó góp phần ngăn chặn tình trạng trốn, nợ đóng BHXH và nâng cao được trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động.

Thiết nghĩ, cần đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc việc bổ sung biện pháp hoãn xuất cảnh đối với trường hợp người sử dụng lao động trốn đóng BHXH từ 12 tháng trở lên để bảo đảm đồng bộ với các chế tài xử lý vi phạm trong hệ thống pháp luật.

Ví dụ như là Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 quy định áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh với người đại diện trong trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó bỏ trốn. Tức là có hành vi vi phạm hành chính và đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Xin cảm ơn ông!

Bảo Thoa (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo hiểm xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cháy lớn kho chứa nguyên liệu nhựa ở Hải Phòng

Cháy lớn kho chứa nguyên liệu nhựa ở Hải Phòng

Khoảng 19h cùng ngày, nhà kho chứa nguyên liệu nhựa ở thôn Khánh Thịnh, xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng bất ngờ cháy lớn.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 23/2/2024: Phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn

Dự báo thời tiết biển hôm nay 23/2/2024: Phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn

Thời tiết biển hôm nay 23/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
Thời tiết hôm nay ngày 23/2/2024: Miền Bắc chuyển mưa lạnh

Thời tiết hôm nay ngày 23/2/2024: Miền Bắc chuyển mưa lạnh

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/2/2024: Đón không khí lạnh, miền Bắc chuyển mưa lạnh, nhiệt độ thấp phổ biến 17-20 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 23/2/2024: Hà Nội trời chuyển lạnh và có mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 23/2/2024: Hà Nội trời chuyển lạnh và có mưa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 23/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác. Trời chuyển lạnh.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chiều ngày 22/2, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến chúc mừng các y bác sĩ ngày Thầy thuốc Việt Nam tại một số bệnh viện ở Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ, chuyên môn

Doanh nghiệp gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ, chuyên môn

Đầu năm 2024, xu hướng tuyển dụng lao động đang có sự thay đổi khi doanh nghiệp đang có nhu cầu nhân lực có trình độ, chuyên môn.
Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.
Hà Nội: Quận/huyện được thực hiện cấp, thu hồi giấy phép karaoke

Hà Nội: Quận/huyện được thực hiện cấp, thu hồi giấy phép karaoke

Hà Nội giao Ủy ban nhân dân cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác quản lý Nhà nước về các hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.
An toàn thực phẩm mùa lễ hội: Tuyên truyền là yếu tố tiên quyết

An toàn thực phẩm mùa lễ hội: Tuyên truyền là yếu tố tiên quyết

Mùa lễ hội 2024 đã bắt đầu. Hoạt động lễ hội cũng đồng nghĩa với những quán ăn thời vụ xuất hiện. Điều này đặt ra vấn đề đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Hợp tác giới thiệu sinh viên đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản

Hợp tác giới thiệu sinh viên đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản

HaUI và Trường Cao đẳng công nghiệp Hưng Yên vừa ký biên bản hợp tác giới thiệu học sinh, sinh viên tham gia chương đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản.
Phát triển nền kinh tế xanh: Chặng đường phía trước còn dài!

Phát triển nền kinh tế xanh: Chặng đường phía trước còn dài!

Dù đạt được nhiều thành tựu nhưng chặng đường hướng tới nền kinh tế xanh của Việt Nam vẫn còn dài, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn trong thời gian tới.
Quảng Ninh tiếp tục bứt phá, triển vọng thu

Quảng Ninh tiếp tục bứt phá, triển vọng thu 'hút' 1 tỷ USD vốn FDI trong quý I/2024

Từ đầu năm 2024 đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được 8 dự án đầu tư FDI với tổng vốn 478 triệu USD.
Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Nhiều tỉnh thành công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT mới như giảm số môn, thi 3 môn là chủ đạo.
Bộ Thông tin và truyền thông: Đề xuất thêm quy định mới siết chặt quản lý thông tin thuê bao

Bộ Thông tin và truyền thông: Đề xuất thêm quy định mới siết chặt quản lý thông tin thuê bao

Bộ Thông tin và truyền thông đề xuất nhiều quy định mới nhằm siết chặt quản lý thông tin thuê bao, từ đó hạn chế tin nhắn, cuộc gọi “rác” và lừa đảo trực tuyến…
Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế cần giải quyết những vướng mắc thực tiễn

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế cần giải quyết những vướng mắc thực tiễn

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế là những vấn đề hết sức quan trọng, cần phải giải quyết dứt điểm vướng mắc.
Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường đại học mở thêm ngành mới

Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường đại học mở thêm ngành mới

Năm 2024 nhiều trường đại học dự kiến sẽ mở thêm nhiều ngành học, tăng chỉ tiêu giúp sinh viên có nhiều lựa chọn.
Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Trái cây là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Đối với một số loại trái cây, việc hấp chín có thể đem lại hiệu quả chữa bệnh bất ngờ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/2/2024: Đêm nay vùng biển phía Đông Bắc gió mạnh, biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/2/2024: Đêm nay vùng biển phía Đông Bắc gió mạnh, biển động

Thời tiết biển hôm nay 22/2/2024, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Chiều tối nay không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Chiều tối nay không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Bộ phận không khí lạnh đã báo ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, chiều tối nay sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024: Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi trước khi chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024: Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi trước khi chuyển rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024, Hà Nội có mưa và mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng trước khi chuyển rét.
Đảm bảo hoàn thành tiến độ các dự án nhà ga, cảng hàng không

Đảm bảo hoàn thành tiến độ các dự án nhà ga, cảng hàng không

Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, năm 2024 Cục Hàng không Việt Nam phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ các dự án cảng, nhà ga hàng không.
Quảng Ninh: 59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai nghi bị ngộ độc khí

Quảng Ninh: 59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai nghi bị ngộ độc khí

59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, TX. Quảng Yên) có hiện tượng buồn nôn, khó thở vì nghi hít phải khí bị rò rỉ.
22 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

22 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện có 22/63 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Vừa qua Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã được BSI cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính cho các sản phẩm thép.
Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 21/2 tại Khu quần thể sinh thái- tâm linh Tây Yên Tử, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tỉnh Bắc Giang đã phát động “Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động