Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam - 24 năm vun đắp giá trị cốt lõi

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, thể hiện cam kết của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, bảo đảm an sinh xã hội.
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam – Vì niềm tin người gửi tiền Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam bảo vệ người tiêu dùng tài chính như thế nào?

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam - 24 năm vun đắp giá trị cốt lõi

Ngày 9/11/1999 đã đi vào lịch sử hoạt động ngân hàng với Quyết định số 218/1999/QĐ-TTg ngày 9/11/1999 của Thủ tướng Chính phủ - đánh dấu sự xuất hiện tổ chức chuyên trách triển khai chính sách Bảo hiểm tiền gửi tại Việt Nam - Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, thể hiện cam kết của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, bảo đảm an sinh xã hội.

Ngày nay, với tầm vóc của tổ chức tài chính Nhà nước hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận nhằm triển khai chính sách bảo hiểm tiền gửi, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã từng bước lớn mạnh cùng hệ thống ngân hàng, bảo hiểm cho khoảng 99 triệu lượt người gửi tiền tại gần 1.300 tổ chức tính dụng.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam - 24 năm vun đắp giá trị cốt lõi
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam vững bước trong giai đoạn phát triển mới

Luôn xác định người gửi tiền ở vị trí trung tâm, các hoạt động nghiệp vụ bảo hiểm tiền gửi đều hướng tới bảo vệ ngày càng tốt hơn quyền lợi cho họ. Các nghiệp vụ bảo hiểm tiền gửi như: Cấp Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi, kiểm tra, giám sát, quản lý thu phí bảo hiểm tiền gửi, tham gia kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng... được Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam triển khai đồng bộ trên cơ sở bám sát "vòng đời" của tổ chức tín dụng từ khi thành lập - hoạt động - rút khỏi thị trường. Đặc biệt, trong vài năm gần đây, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam còn tham gia kiểm tra chuyên sâu các quỹ tín dụng nhân dân để hỗ trợ chức năng thanh tra - giám sát của Ngân hàng Nhà nước, từ đó góp phần lành mạnh hóa hoạt động của loại hình tín dụng hợp tác chủ yếu phân bổ ở khu vực nông thôn, gắn với kinh tế nông nghiệp, tiểu thương.

Với mạng lưới hoạt động trải đều trên các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, có thể thấy, ở đâu có tổ chức tín dụng, ở đâu có người gửi tiền - ở đó có Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam để bảo đảm cho chính sách bảo hiểm tiền gửi đi vào cuộc sống. Bảo hiểm tiền gửi không còn xa lạ mà ngày càng gắn với dịch vụ ngân hàng trong đời sống hàng ngày của người dân. Tại các quầy giao dịch của tổ chức tín dụng, dễ dàng nhận thấy "dấu ấn" bảo hiểm tiền gửi với chứng nhận tổ chức tín dụng đã tham gia bảo hiểm tiền gửi được niêm yết ở vị trí bắt mắt. Hay trên sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi ngày càng xuất hiện nhiều hơn dòng chữ: Tiền gửi của khách hàng đã được bảo hiểm bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam. Điều đó cho thấy bảo hiểm tiền gửi ngày càng thiết thực với người gửi tiền và là "chứng chỉ niềm tin" đối với tổ chức tín dụng.

Nói tới bảo hiểm tiền gửi không chỉ là đền bù, chi trả khi đổ vỡ, giờ đây người dân hiểu rằng gửi tiền tại tổ chức tín dụng đã tham gia bảo hiểm tiền gửi là đặt mình vào hoạt động ngân hàng chính thức được Chính phủ bảo vệ, thay vì tiếp tay cho "tín dụng đen". Các cơ quan quản lý Nhà nước, nhà lập pháp cũng nhận thấy cần nâng tầm vị thế bảo hiểm tiền gửi, đặc biệt sau sự sụp đổ của nhiều ngân hàng lớn trên thế giới thời gian gần đây. Một cơ chế mới để tổ chức bảo hiểm tiền gửi góp mặt sớm hơn trong quy trình can thiệp sớm tổ chức tín dụng đang được đặt trên bàn nghị sự của Quốc hội.

Mặc dù từ năm 2015, các tổ chức tín dụng nước ta hoạt động tương đối ổn định, niềm tin thị trường được duy trì, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam không phải xuất quỹ bảo hiểm tiền gửi để chi trả cho người gửi tiền, nhưng tổ chức này vẫn thường xuyên nghiên cứu, tập dượt các kịch bản chi trả mô phỏng để sẵn sàng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền khi cần thiết.

Trong Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, các mục tiêu cụ thể đều hướng về người gửi tiền: Phấn đấu tỷ lệ người gửi tiền được bảo hiểm toàn bộ trên tổng số người gửi tiền được bảo hiểm đạt 92% - 95%, đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế; phấn đấu rút ngắn thời gian chi trả thực tế kể từ khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm đến năm 2025 là 30 ngày làm việc và đến năm 2030 là 15 ngày làm việc, nhằm giúp người gửi tiền được tiếp cận sớm với tiền gửi của mình khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi được xử lý; phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2025 có 45% và đến năm 2030 có 55% người gửi tiền nắm bắt được các nội dung cốt lõi của chính sách bảo hiểm tiền gửi.

Để hiện thực hóa mục tiêu, không thể thiếu việc hoàn thiện thể chế, giống như thay chiếc áo mới cho những quy định đã chật hẹp, cản bước đi lên của hoạt động bảo hiểm tiền gửi. Đồng thời, cần có cơ chế tăng cường nguồn lực tài chính cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi. Thực tiễn cho thấy, tổ chức bảo hiểm tiền gửi không thể phòng chống rủi ro hiệu quả khi tiềm lực tài chính quá khiêm tốn so với quy mô vốn của tổ chức tín dụng được bảo hiểm. Đặc biệt, “nguồn vốn” con người là yếu tố có tính then chốt, quyết định hiệu quả hoạt động của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam. Làm nghề bảo hiểm tiền gửi là "tiếp xúc" với rủi ro của người gửi tiền, rủi ro của tổ chức tín dụng, chính vì thế, cán bộ bảo hiểm tiền gửi càng phải đáng tin cậy: nghiệp vụ chắc - tâm sáng - tác phong chuyên nghiệp.

24 năm qua, nội hàm giá trị cốt lõi tạo nên bản sắc Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã và đang được làm sâu sắc hơn bởi biết bao thế hệ cán bộ bảo hiểm tiền gửi tận tụy; nhưng cũng hàm chứa đầy thử thách bởi thị trường tài chính ngày càng xuất hiện nhiều rủi ro mới.

Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào thời khắc khép lại một năm 2022 nhưng mở ra một thời kỳ mới cho hoạt động bảo hiểm tiền gửi ở Việt Nam. Bởi vậy, 2023 được xem là năm bản lề, một "lát cắt" đáng ghi nhớ trong nhiều dấu ấn trưởng thành của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam với nỗ lực hành động triển khai chiến lược.

Tầm nhìn đã rõ, con đường phía trước đã rõ, sứ mệnh của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là tạo nên sự bứt phá trong hoạt động, viết tiếp những trang vàng trong thời kỳ phát triển mới của tổ chức tài chính Nhà nước chuyên trách duy nhất thay mặt Chính phủ bảo vệ người gửi tiền, đóng góp thiết thực vào sự lớn mạnh của nền tài chính quốc gia.

Linh Thư
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đã thêm đối tượng mới được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Thực hiện 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Thực hiện 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chú trọng triển khai thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.
22 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

22 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện có 22/63 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

Tính đến tháng 2/2024 đã có 100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.
Đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Giải quyết các vướng mắc, bất cập

Đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Giải quyết các vướng mắc, bất cập

Bộ Y tế đã có Tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, nhẳm giải quyết các vướng mắc, bất cập...

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 1/7/2024, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được điều chỉnh tăng như thế nào?

Từ ngày 1/7/2024, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được điều chỉnh tăng như thế nào?

Từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được điều chỉnh tăng.
Hướng dẫn xử lý trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần không đúng quy định

Hướng dẫn xử lý trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần không đúng quy định

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề nghị bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố rà soát, xử lý đối với các trường hợp đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần không đúng quy định.
Manulife Việt Nam tiên phong đổi mới công nghệ để nâng cao dịch vụ  tư vấn cho khách hàng

Manulife Việt Nam tiên phong đổi mới công nghệ để nâng cao dịch vụ tư vấn cho khách hàng

Manulife Việt Nam công bố chính thức áp dụng quy trình xác thực thông tin và giám sát phát hành hợp đồng M-Pro cho mọi khách hàng tham gia bảo hiểm.
Ngành bảo hiểm xã hội 29 năm xây dựng và trưởng thành

Ngành bảo hiểm xã hội 29 năm xây dựng và trưởng thành

Trải qua 29 năm xây dựng và trưởng thành (16/02/1995-16/02/2024), ngành bảo hiểm xã hội đã không ngừng phát triển và đạt được các thành tích quan trọng.
Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ ngày 15/2/2024

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ ngày 15/2/2024

Theo Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, từ ngày 15/2/2024 một số quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực.
BHXH Việt Nam: Không để người bệnh bảo hiểm y tế tự mua thuốc dịp Tết Nguyên đán

BHXH Việt Nam: Không để người bệnh bảo hiểm y tế tự mua thuốc dịp Tết Nguyên đán

BHXH Việt Nam đề nghị phải đảm bảo quyền lợi cho người bệnh bảo hiểm y tế phải nằm điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán.
Chính phủ đề nghị báo cáo tác động của cải cách tiền lương đến chính sách bảo hiểm xã hội, trợ cấp

Chính phủ đề nghị báo cáo tác động của cải cách tiền lương đến chính sách bảo hiểm xã hội, trợ cấp

Chính phủ đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo tác động của cải cách tiền lương đến chính sách bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi và doanh nghiệp.
Quy định mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội năm 2024 như thế nào?

Quy định mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội năm 2024 như thế nào?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 20/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
Bồi thường số tiền bảo hiểm lên tới 7,7 tỷ đồng cho khách hàng vay vốn

Bồi thường số tiền bảo hiểm lên tới 7,7 tỷ đồng cho khách hàng vay vốn

Tổng công ty Bảo hiểm BIDV đã trao hơn 7,7 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn BIC Bình An cho thân nhân khách hàng D.S (trú tại tỉnh Khánh Hòa).
Năm 2024 thực hiện chi trả kịp thời các quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Năm 2024 thực hiện chi trả kịp thời các quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Năm 2024, thực hiện chi trả trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tăng cường công tác thanh tra thực hiện chính sách.
BHXH Việt Nam: Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo

BHXH Việt Nam: Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024, BHXH Việt Nam đã trao tặng quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trao tặng 90 suất quà cho các bệnh nhân bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trao tặng 90 suất quà cho các bệnh nhân bảo hiểm y tế

Ngày 29/1, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trao tặng 90 suất quà cho các bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn.
Bộ Y tế - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phối hợp tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế

Bộ Y tế - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phối hợp tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế

Bộ Y tế - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế, mang lại những lợi ích cho người dân.
Việt Nam – Hàn Quốc: Ký thỏa thuận thực hiện Hiệp định Bảo hiểm xã hội

Việt Nam – Hàn Quốc: Ký thỏa thuận thực hiện Hiệp định Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Cơ quan Hưu trí Quốc gia (NPS) Hàn Quốc đã ký kết trực tuyến Thỏa thuận thực hiện Hiệp định Bảo hiểm xã hội.
Tiếp tục chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, mang Tết ấm đến với người nghèo

Tiếp tục chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, mang Tết ấm đến với người nghèo

Tiếp tục chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn và mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Giáp Thìn.
Ngày hội bóng rổ High Hoop - Cùng Sun Life bật cao sức trẻ

Ngày hội bóng rổ High Hoop - Cùng Sun Life bật cao sức trẻ

Sun Life Việt Nam và Saigon Heat cùng các đối tác khác vừa thực hiện chương trình Ngày hội bóng rổ High Hoop và hỗ trợ giảng dạy dành cho trẻ em tại Hà Nội.
BHXH Việt Nam - Phòng Xúc tiến thương mại Pháp ký kết hợp tác chiến lược

BHXH Việt Nam - Phòng Xúc tiến thương mại Pháp ký kết hợp tác chiến lược

Ngày 22/1, BHXH Việt Nam - Phòng Xúc tiến thương mại Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.
Chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội diễn ra ngày càng phức tạp

Chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội diễn ra ngày càng phức tạp

Chậm đóng, trốn đóng và chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội diễn ra ngày càng phức tạp. Nhiều biện pháp xử lý vi phạm đã được triển khai ngăn chặn.
Hà Nội hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số

Hà Nội hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số

Hà Nội triển khai hướng dẫn thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III.
Đến hạn trả gộp 2 tháng lương hưu

Đến hạn trả gộp 2 tháng lương hưu

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành chi trả gộp hai tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1, 2 trước ngày 20/1/2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động