Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 19:21

Triển vọng của CAEXPO lần thứ 18: Bốn đề xuất nâng cao chất lượng và hiệu quả của hợp tác Trung Quốc-ASEAN

07:30 | 29/08/2021
Hội chợ Thương mại Trung Quốc-ASEAN lần thứ 18 (CAEXPO 18), với một trong những nội dung quan trọng là “Chung tay xây dựng cộng đồng Trung Quốc - ASEAN”, một lần nữa sẽ dẫn dắt hợp tác Trung Quốc-ASEAN bước lên tầm cao mới thông qua việc tiến hành đủ bốn đề xuất.

Hội chợ CAEXPO là nền tảng vững chắc trong chiến lược thúc đẩy tin cậy lẫn nhau

Trải qua 17 kỳ Hội chợ thành công trước đó, CAEXPO chắc chắn là một nền tảng đối thoại cấp cao với những nỗ lực không ngừng. Theo thống kê, trong 17 kỳ Hội chợ CAEXPO vừa qua đã có mặt 97 lãnh đạo nhà nước và hơn 3.400 khách mời cấp bộ trưởng trong và ngoài nước. Những tiếng nói mạnh mẽ nhất về hợp tác Trung Quốc-ASEAN đã được cập nhật thông qua các bài phát biểu quan trọng, các cuộc họp của các nhà lãnh đạo và tham vấn cấp bộ trưởng, v.v. để thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển sâu rộng của quan hệ Đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN.

Triển vọng của CAEXPO lần thứ 18: “Bốn đề xuất nâng cao chất lượng và hiệu quả của hợp tác Trung Quốc-ASEAN”

Hội chợ CAEXPO lần thứ 18 sẽ tiếp tục phát đi tín hiệu về tình hữu nghị trong quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN. Hội chợ CAEXPO vẫn duy trì mức tiêu chuẩn cao của mình thông qua việc gửi thư mời các nhà Lãnh đạo cấp nhà nước Trung Quốc cũng như nước ngoài đến dự lễ khai mạc; Các hoạt động cấp cao như Triển lãm Thành tựu và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế và Thương mại Kỷ niệm 30 năm Quan hệ Đối thoại Trung Quốc-ASEAN; Sự kiện Kỷ niệm 60 năm Quan hệ Ngoại giao Trung Quốc-Lào và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế và Thương mại Trung Quốc-Lào 2021 …

Hội chợ CAEXPO là điều kiện để thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại

Sự hỗ trợ đến từ việc phát triển nhảy vọt của quan hệ kinh tế và thương mại Trung Quốc - ASEAN. Với sự hỗ trợ Hội chợ CAEXPO, Khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc- ASEAN đã phát triển mạnh mẽ, cơ hội kinh doanh từ Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) không ngừng được mở rộng. Mối quan hệ hợp tác hiệu quả đã mang lại cho nhân dân các quốc gia những lợi ích thiết thực và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Năm 2020, ASEAN lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong lịch sử. Với sự phát triển vượt bậc này, quan hệ hợp tác khu vực Trung Quốc - ASEAN đang mang lại hy vọng cho nền kinh tế thế giới vốn vẫn đang chìm đắm trong đại dịch Covid 19.

Năm nay, Hội chợ CAEXPO lần thứ 18 sẽ tiếp tục công tác thúc đẩy hợp tác. Nội dung Hội chợ sẽ được tối ưu hóa các hoạt động kinh tế, thương mại sẽ tập trung vào các nội dung bao gồm năng lực sản xuất, kinh tế số, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường ... Các đoàn đại biểu từ 31 tỉnh, khu vực và thành phố ở Trung Quốc, bao gồm Ninh Ba, Hạ Môn, Đại Liên, Thâm Quyến, Hồng Kông và Macao đã xác nhận tham gia. Các nước ASEAN sẽ sử dụng diện tích trưng bày khoảng 12600m2, cùng với việc vận động thêm nhiều doanh nghiệp thương hiệu hàng đầu tham gia.

Hội chợ CAEXPO nắm bắt mọi cơ hội, không ngừng tăng cường đổi mới trong khoa học và công nghệ

Hiện tại, nền kinh tế thế giới đang đối mặt với những thách thức bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tất cả các nền kinh tế đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.

Trong toàn văn phát biểu của mình qua video tại Hội chợ CAEXPO lần thứ 17, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, ông Lim Jock Hoi cho biết "Trong thời buổi đại dịch này, nền công nghệ kỹ thuật số đã cung cấp một huyết mạch quan trọng trong các nền kinh tế của ASEAN, đặc biệt trong việc kết nối mọi người và hỗ trợ các hoạt động thiết yếu thông qua thương mại điện tử."

Nền Kinh tế số đã trở thành một lĩnh vực hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển ổn định của quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN, việc đổi mới sáng tạo trong khoa học và công nghệ luôn là “mật mã” tạo nên sức sống của Hội chợ CAEXPO. Các Hội chợ CAEXPO trước đây đã luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo, cập nhật các công nghệ mới và cải thiện thương mại, hiệu quả cho nền kinh tế. Trong khi đó, cấu trúc Hội chợ đã được đổi mới và tối ưu hóa, các lĩnh vực hợp tác được mở rộng và các diễn đàn cấp cao được tổ chức thành công. Tất cả những thành quả đổi mới đó được áp dụng vào hợp tác Trung Quốc-ASEAN.

Năm nay là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập Quan hệ Đối thoại Trung Quốc-ASEAN và là Năm Hợp tác Phát triển Bền vững Trung Quốc-ASEAN, tăng cường đổi mới sáng tạo trong khoa học và công nghệ, hợp tác sâu rộng về nền kinh tế kỹ thuật số là những điểm nổi bật của Hội chợ CAEXPO lần thứ 18. Các hoạt động này bao gồm: Diễn đàn về Hợp tác và Chuyển giao Công nghệ Trung Quốc-ASEAN và công nghệ tiên tiến lần thứ 9 tại Hội chợ CAEXPO. Các thỏa thuận hoặc bản ghi nhớ với một số nước ASEAN về chuyển giao công nghệ sẽ được ký kết.

Hội chợ CAEXPO – Vượt qua những chông gai để tăng cường hợp tác chống lại dịch bệnh

Kể từ năm 2020, Hội chợ CAEXPO đã thúc đẩy hợp tác chống dịch Trung Quốc-ASEAN khi đối mặt với thách thức lớn bởi đại dịch COVID-19.

Hoàn cảnh càng khó khăn thì càng cần phải có dũng khí để bứt phá. Sự bùng phát bất ngờ của đại dịch bệnh COVID-19 đã mang đến những thách thức mới cho sự phát triển toàn cầu và hợp tác khu vực. Tuy nhiên, Hội chợ CAEXPO vẫn vững tin để tổ chức và tiếp tục đưa ra các tín hiệu để cải thiện hợp tác chống lại đại dịch bệnh COVID-19.

Bộ phận phòng chống dịch bệnh và sức khỏe cộng đồng được thành lập từ Hội chợ CAEXPO lần thứ 17 và cũng sẽ tiếp tục triển khai trong Hội chợ CAEXPO lần thứ 18, với mục đích trưng bày những thành tựu về phòng chống dịch và kiểm soát dịch bệnh và các cơ hội kinh doanh lơn trong ngành y tế, và quảng bá quốc tế về hợp tác phòng chống dịch theo định hướng ASEAN.

Trong 17 năm qua, Hội chợ CAEXPO luôn theo đuổi phát triển, ủng hộ những thành quả đôi bên cùng có lợi và truyền tải hy vọng, xây dựng một nền tảng lớn cho hợp tác Trung Quốc-ASEAN.

Vũ Vinh