Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 22:27

Tết Gơ rơ của đồng bào Khơ Mú

08:00 | 26/02/2021
Khi những cánh đào hé nụ phớt hồng cùng hoa mận trắng mong manh báo hiệu mùa xuân về cũng là thời điểm đồng bào Khơ Mú (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đón Tết Gơ rơ.

Tết Gơ rơ của đồng bào dân tộc Khơ Mú được tổ chức với ý nghĩa cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mọi người trong gia đình, bản làng khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn. Đây là một nghi lễ linh thiêng nhất của đồng bào trong năm, không chỉ là dịp thể hiện đạo lý uống nước nguồn, nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Khơ Mú còn được lưu giữ từ đời này qua đời khác.

Tết Gơ rơ của đồng bào Khơ Mú
Nghi lễ ngày Tết Gơ rơ

Bắt đầu vào những ngày cuối tháng 11 (Âm lịch), khắp các bản làng người Khơ Mú, nhà nhà đều lo sắm sửa bình rượu cần để chuẩn bị vui xuân đón Tết Gơ rơ. Theo quan niệm của các già làng, rượu cần là thức uống quan trọng để thể hiện năm vừa qua, gia chủ làm ăn có phát đạt hay không.

Tết Gơ rơ của đồng bào Khơ Mú
Mỗi gia đình người Khơ Mú đều phải có vài bình rượu cần
Tết Gơ rơ của đồng bào Khơ Mú
Mâm cỗ ngày tết của đồng bào Khơ Mú

Do vậy, dù khó khăn đến đâu, đến ngày Tết trong nhà người Khơ Mú cũng có từ 5 - 7 bình rượu cần. Rượu cần được làm từ những hạt lúa nếp, hông (đồ) lên trộn với trấu và men lá rừng, khi rượu lên hương ngào ngạt khắp căn phòng nhỏ báo hiệu 1 cái tết vui vầy sắp đến. Cứ thời gian cuối tháng, nhà nào muốn tổ chức thì chọn ngày để ăn tết. Tết Gơ rơ cũng chỉ kéo dài trong 1 buổi hoặc 1 ngày, tùy vào số rượu cần mà gia chủ chuẩn bị được. Đơn giản vậy thôi nhưng đối với người Khơ Mú đó là một ngày lễ quan trọng để con cháu nhớ ơn ông bà, tổ tiên và thần linh núi rừng.

Tết Gơ rơ của đồng bào Khơ Mú
Hát múa mừng Tết Gơ rơ của đồng bào Khơ Mú

Tết Gơ rơ cũng là dịp để đồng bào, những người trong gia đình, họ hàng bản làng một năm đi làm ăn xa có dịp gặp gỡ nhau, thắt chặt tình đoàn kết, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thách thức để xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc trong mỗi gia đình và toàn thôn bản. Những tiếng nói cười, tiếng chúc nhau năm mới rộn ràng khắp bản làng. Men rượu cần càng uống càng ngọt trên đầu môi càng say đắm lòng người. Một năm mới đã bắt đầu với đồng bào dân tộc Khơ Mú.

Thảo My