Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 03:45

TP. Vinh lần đầu tiên phát thẻ đi chợ cho người dân

10:08 | 18/08/2021
Người dân TP. Vinh (Nghệ An) đã được phát thẻ đi chợ luân phiên 3 ngày một lần, 5 thẻ vào chợ cho 15 ngày. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần cho 1 chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố.

UBND TP. Vinh thông tin, từ ngày 20/8, người dân trên địa bàn TP. Vinh bắt đầu đi chợ bằng thẻ. Mục đích của việc phát thẻ đi chợ là giảm thiểu tối đa lượng người đến chợ, tránh tập trung đông người, phòng dịch. Khi triển khai thực tế, nếu có vấn đề chưa hợp lý thành phố sẽ điều chỉnh.

Thành phố Vinh lần đầu tiên phát thẻ đi chợ cho người dân
Mẫu thẻ vào chợ

Theo đó, mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày được đi chợ 1 lần và sẽ được phát 5 thẻ vào chợ cho 15 ngày. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần cho 1 chợ bất kỳ trên địa bản TP. Vinh. Các phường, xã in ấn thẻ vào chợ, ghi rõ ngày tháng theo các nhóm thẻ, gửi đến các khối, xóm để phát cho tất cả các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn. Ngoài phát phiếu đi chợ, các phường ở TP. Vinh còn phát thẻ hành nghề shipper trong thời gian giãn cách xã hội.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An đã ký quyết định cách ly xã hội TP. Vinh theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19, bắt đầu từ 0h ngày 17/8/2021 trên phạm vi toàn thành phố.

Ngoài ra, hệ thống siêu thị, các chợ truyền thống tại Nghệ An đều siết chặt quy định phòng dịch, như duy trì chốt ngoài cổng kiểm soát, đo thân nhiệt với khách vào chợ; tạm ngưng hoạt động với các mặt hàng, ngành hàng bán hàng không thiết yếu, nhằm giảm bớt số lượng người dân vào chợ.

Chính quyền tại các phường còn yêu cầu các tiểu thương ghi nhật ký bán hàng tại chợ với đầy đủ các thông tin (họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày...), phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết. Đây là một trong những biện pháp để bảo vệ chợ truyền thống, chợ dân sinh an toàn trước Covid-19.

Hiện Nghệ An có 376 chợ, 21 trung tâm thương mại và 35 siêu thị, cửa hàng tiện ích, cửa hàng tạp hóa... cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho người dân trong tỉnh. Thành phố cũng bố trí các doanh nghiệp, các siêu thị có kho dự trữ hàng hoá, nếu cần thiết sẽ mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động phục vụ người dân.

Hoàng Trinh