Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 07:27

Bắc Ninh nâng cảnh báo chống dịch ở mức cao nhất

16:56 | 17/08/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp; đặc biệt liên quan đến chùm ca bệnh ở chi nhánh Viettel Post Lương Tài (huyện Lương Tài) đã xuất hiện tại địa phương khác trên địa bàn tỉnh, Bắc Ninh nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng ứng phó khi có ca xâm nhập vào cơ sở y tế, khu công nghiệp (KCN).

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu: Người lao động (NLĐ), người quản lý, người sử dụng lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhằm ngăn chặn, không để dịch bùng phát, lây lan trong KCN, nhà máy, xí nghiệp sản xuất, kinh doanh. NLĐ không đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Hạn chế tụ tập đông người khi nghỉ giữa ca, nghỉ trưa… giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1 mét khi ăn ca, tại các khu vực công cộng, nơi làm việc. Cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân và hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN, nhà máy, xí nghiệp.

Bắc Ninh nâng cảnh báo chống dịch ở mức cao nhất

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân thôn Tháp Dương, xã Trung Kênh, huyện Lương Tài

Người quản lý, sử dụng lao động tổ chức đo thân nhiệt cho NLĐ, khách đến thăm và làm việc trước khi vào KCN, nhà máy, xí nghiệp. Thực hiện khai báo y tế đối với tế đối với khách đến thăm, làm việc nếu thấy cần thiết và các trường hợp người có biểu hiện sốt, ho, khó thở…

Nếu tổ chức đưa, đón NLĐ phải đảm bảo quy định như hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông công cộng. Bố trí phòng cách ly, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, khó thở…

Đối với doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh, tiếp tục duy trì xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) hàng tuần tối thiểu 20% số lao động đi làm (khuyến khích xét nghiệm tỷ lệ nhiều hơn 20%). Các doanh nghiệp đã được tập huấn có thể tự xét nghiệm test nhanh gửi kết quả về Sở Y tế/CDC như đã hướng dẫn.

Ban Quản lý các KCN tỉnh chủ trì, yêu cầu doanh nghiệp không được tính chi phí xét nghiệm, tiền ăn và các chi phí chống dịch khác vào tiền lương, thưởng, tiền tăng ca của NLĐ.

Không thực hiện việc đưa đón NLĐ đi lại hàng ngày giữa TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh. Các doanh nghiệp bố trí chỗ ở cho NLĐ ở lại Bắc Ninh làm việc cho đến khi TP. Hà Nội không còn áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg.

Với các chuyên gia, lãnh đạo công ty và trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu đi lại hàng ngày thì phải được Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh đồng ý và thực hiện xét nghiệm 3 ngày 1 lần bằng phương pháp PCR.

Doanh nghiệp xây dựng kế hoạch chi tiết, chuẩn bị sẵn sàng phương án “3 tại chỗ” để triển khai thực hiện nếu tình hình dịch bệnh có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp; đồng thời yêu cầu công nhân ký cam kết thực hiện nghiêm túc “2 địa điểm, 1 cung đường".

Hiện nay, ổ dịch ở huyện Lương Tài loang khá rộng, do lịch trình di chuyển, tiếp xúc của các F0 rất đa dạng. Trong ngày 17/8 đã phát sinh 3 ổ dịch mới (2 ổ dịch tại huyện Lương Tài, 1 ổ dịch tái nhiễm tại TP. Bắc Ninh). Cả 3 ổ dịch này có nguồn lây từ Viettel Post chi nhánh huyện Lương Tài.

Theo đánh giá, có 3 xã/thị trấn ở huyện Lương Tài xếp loại nguy cơ rất cao; 5 xã nguy cơ cao; 6 xã tại huyện Lương Tài và 1 phường tại TP. Bắc Ninh xếp loại nguy cơ; 111 xã/ phường còn lại xếp loại bình thường mới.

Qua truy vết, rà soát, toàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 9.392 F1, 52.957 F2, 5.452 người đi về từ vùng có dịch lưu hành; thực hiện cách ly y tế 4.379 trường hợp. Riêng ổ dịch tại huyện Lương Tài rà soát được 755 F1, 2.254 F2.

Đến thời điểm này, Bắc Ninh có 42 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, không có trường hợp nặng; 1 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Thanh Tâm