Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 11:35

Nghệ An: Tạm đóng cửa chợ đầu mối, thực hiện giãn cách TP. Vinh

15:06 | 17/08/2021
Sau những ca bệnh trong cộng đồng được truy vết có liên quan đến tiểu thương buôn bán tại chợ đầu mối ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An quyết định tạm dừng hoạt động chợ đầu mối này. Đồng thời thực hiện Chỉ thị 16 đối với TP. Vinh, từ ngày 17/8.

Theo thông tin từ CDC Nghệ An, ngay sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 tại chợ đầu mối TP. Vinh, TP. Vinh đã thiết lập nhiều chốt kiểm soát, phong tỏa chợ đầu mối này đồng thời triển khai lấy mẫu, xét nghiệm cho toàn bộ tiểu thương tại đây.

Nghệ An: Tạm đóng cửa chợ đầu mối, thực hiện giãn cách TP. Vinh
Các chốt kiểm soát được thiết lập, chợ đầu mối TP. Vinh được phong tỏa

Trường hợp được xác định dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng liên quan đến chợ đầu mối TP. Vinh là L.T.T.X (SN 1979, trú tại phường Cửa Nam, TP. Vinh), quầy bán hoa quả. Ngay sau đó, Ban quản lý chợ đầu mối phối hợp với ngành y tế tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng cho những người liên quan đến hoạt động trong chợ đầu mối TP. Vinh gồm chủ hộ kinh doanh, người giúp việc, đội bốc xếp, tổ xe thồ, nhân viên bãi xe, tổ vệ sinh…. đồng thời thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ chợ.

Cũng ngay trong sáng 17/8, cuộc họp trực tuyến về tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ và hướng dẫn sử dụng bản đồ chống dịch an toàn được Sở Công Thương Nghệ An chủ trì. Tại cuộc họp, Sở Công Thươn đã đề xuất các phương án chống dịch tại các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại... trong đó đề xuất phương án phát thẻ đi chợ cho người dân ở vùng dịch.

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - đánh giá, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid -19 tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng là rất lớn. Nghệ An hiện có 376 chợ, 21 trung tâm thương mại và 35 siêu thị cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm. Ông Tú cũng nhấn mạnh, đây là nơi tập trung hàng hóa lớn nhất của tỉnh, các tiểu thương từ nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đều đến lấy hàng nên nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh ra cộng đồng là rất lớn.

Theo ông Tú, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chợ xuất hiện các ca bệnh liên quan đến chợ đầu mối TP. Vinh và có nguy cơ lây lan rộng. Sở Công Thương đã chủ động chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị quản lý kinh doanh trung tâm thương mại, chợ, siêu thị trên địa bàn.

Nghệ An: Tạm đóng cửa chợ đầu mối, thực hiện giãn cách TP. Vinh
Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn

Ông Cao Minh Tú cho biết thêm, Sở chỉ đạo 100% chợ trên địa bàn triển khai thực hiện hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng ban hành tại Quyết định số 2225 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Riêng các chợ tại địa phương áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 thì phải tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hàng tuần; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ bằng thẻ vào chợ cho người dân sinh sống trên địa bàn. Trong một số trường hợp, các chợ hoạt động không đảm bảo an toàn, nếu cần thiết sẽ dừng hoạt động các chợ để chống dịch theo quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch tại chợ, trung tâm thương mại, nhà hàng.

Cùng với đó, Sở Công Thương Nghệ An quyết liệt chỉ đạo lực lượng chức năng, triển khai đôn đốc, hướng dẫn các chợ đánh giá an toàn Covid-19 và cập nhật trạng thái lên “Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” trên hệ thống antoancovid.vn.

Hoàng Trinh