Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 03:19

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy liên kết phát triển du lịch với Bến Tre và Long An

15:08 | 01/11/2021
Nhằm khởi động trở lại các hoạt động du lịch, thúc đẩy khách du lịch nội địa đi tham quan, tìm hiểu, khám phá cảnh quan, văn hóa của các địa phương, TP. Hồ Chí Minh không chỉ xây dựng điểm đến, dịch vụ và nguồn nhân lực du lịch an toàn trên địa bàn, mà còn tăng cường liên kết phát triển du lịch liên vùng với Long An, Bến Tre cũng như nhiều địa phương khác trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19.
TP. Hồ Chí Minh: Cập nhật 366 điểm đến du lịch lên Google Map, Google Earth

Thích ứng an toàn với dịch Covid-19

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng. Do vậy, liên kết du lịch là một tất yếu cần phải hiện thực. Trong xu hướng gia tăng trải nghiệm của du khách với chương trình du lịch “Một hành trình nhiều điểm đến”, thì việc liên kết lại càng cần thiết. Việc liên kết du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được triển khai từ năm 2019.

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy liên kết phát triển du lịch với Bến Tre và Long An
TP. Hồ Chí Minh liên kết phát triển du lịch với Bến Tre trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn bộ các tỉnh, thành phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc liên kết du lịch vùng cũng phải tạm gián đoạn trong khoảng thời gian này. Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, rất cần thiết phải mở lại liên kết du lịch, với phương châm “an toàn đến đâu, mở cửa đến đó”, “mở cửa thì phải an toàn”.

Hiện TP. Hồ Chí Minh xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn phục hồi và phát triển ngành du lịch. Do đó, thành phố không chỉ xây dựng nguồn nhân lực, điểm đến và dịch vụ du lịch an toàn trên địa bàn, mà còn tăng cường kết nối nhiều tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm du lịch an toàn liên vùng.

Đáng chú ý, việc liên kết du lịch tạm thời chuyển từ cấp độ đa phương (TP. Hồ Chí Minh với 13 địa phương) sang cấp độ song phương (TP. Hồ Chí Minh - Bến Tre, và Long An) để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh Covid-19 theo lộ trình kế hoạch phục hồi ngành du lịch của từng địa phương.

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy liên kết phát triển du lịch với Bến Tre và Long An
Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh khảo sát các điểm đến du lịch tại tỉnh Long An

Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch

Trong 2 ngày 30 và 31/10/2021, đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh do bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND thành phố - dẫn đầu, đã có chuyến khảo sát và hợp tác phát triển du lịch với tỉnh Bến Tre và tỉnh Long An. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Công Thương, Hiệp hội Du lịch thành phố cùng các doanh nghiệp lữ hành như: Sài Gòn Tourist, Vietravel, Fiditour, Saco, Bến Thành, Lửa Việt, Hoà Bình…

Theo đó, đoàn khảo sát các điểm đến của Bến Tre, gồm: Làng nghề, khu du lịch sinh thái, dịch vụ lưu trú… và tại Long An: đoàn khảo sát: Khu bảo tồn và nghiên cứu dược liệu Đồng Tháp Mười, khu du lịch sinh thái làng nổi Tâp Lập… Ngoài chương trình khảo sát, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và 2 tỉnh cũng phối hợp tổ chức hội nghị về liên kết phát triển du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với Covid-19. Từ đó, tạo điều kiện cho DN giữa các tỉnh, thành phố xây dựng các sản phẩm du lịch liên tuyến đặc sắc, nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí an toàn với Covid-19 theo quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế và tình hình thực tế tại các địa phương.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng sẽ đẩy mạnh việc phối hợp tổ chức các hoạt động tái đào tạo nguồn nhân lực, để chuẩn bị cho việc phục hồi hoạt động du lịch. Đồng thời, tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch nhằm thông tin đến du khách, các sản phẩm du lịch an toàn giữa các địa phương nhằm kích thích nhu cầu đi du lịch trở lại của du khách.

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy liên kết phát triển du lịch với Bến Tre và Long An
Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - dẫn đầu đoàn công tác khảo sát các điểm đến du lịch tại Bến Tre

Bà Phan Thị Thắng cho biết, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh tăng cường mở rộng xây dựng và chào bán các sản phẩm liên tuyến, liên vùng (vùng xanh). Ngoài các chương trình du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và Bến Tre, Sở quản lý du lịch hai địa phương chủ trì kết nối với các địa phương và DN để tổ chức thêm các chương trình du lịch kết nối giữa vùng Đông Nam bộ - TP. Hồ Chí Minh - Bến Tre, nhằm đa dạng hóa sản phẩm, kích thích nhu cầu đi du lịch và giải trí của du khách sau thời gian dài giãn cách. Đồng thời, thành phố sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành và DN chủ động phối hợp chuẩn bị sản phẩm cho kỳ nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán sắp đến trên cơ sở đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh.

“Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho một số tỉnh, thành mở cửa đón khách quốc tế đảm bảo các tiêu chí thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng vừa trình Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, với du khách đăng ký tour trên 7 ngày, sau khi được xét nghiệm âm tính trong ngày thứ 7, có thể kéo dài hành trình du lịch sang địa phương khác được phép đón khách, nhưng vẫn phải theo tour trọn gói, khép kín. Chủ trương này sẽ mở ra cơ hội để đón khách quốc tế đến TP. Hồ Chí Minh và các địa phương trong Chương trình liên kết” - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng.

Với quyết tâm của lãnh đạo các địa phương và sự chủ động, quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước, sự năng động của doanh nghiệp du lịch, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tin tưởng liên kết phát triển du lịch với Bến Tre và Long An sẽ được khôi phục mạnh mẽ trong thời gian sớm nhất.

Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều năm qua TP. Hồ Chí Minh luôn đóng góp gần 50% lượng khách quốc tế của cả nước và 1/3 lượng khách du lịch nội và 1/4 doanh thu du lịch của cả nước. Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, trong tháng 10/2021, thành phố đã tổ chức 20 chương trình du lịch “nội thành” và chương trình du lịch “liên tỉnh” đầu tiên với địa phương ở vùng Đông Nam bộ (Tây Ninh) theo các tiêu chí an toàn thích ứng với Covid-19. Dự kiến, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai các chương trình liên kết với các tỉnh trên tinh thần “an toàn đến đâu mở cửa du lịch đến đó” và “du lịch phải an toàn”.

Minh Khuê