Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 13:48

Quảng Ninh sẵn sàng các điều kiện để khôi phục du lịch

16:05 | 31/10/2021
“Chỉ cần dịch bệnh kiểm soát tương đối ổn là Quảng Ninh sẽ mở cửa để đón khách trong điều kiện an toàn” - đây là khẳng định của ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở du lịch Quảng Ninh.

Mở cửa du lịch để giúp các doanh nghiệp hồi phục

Trong năm 2020 dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 trong làn sóng dịch bệnh lần thứ 3 nhưng ngành du lịch Quảng Ninh vẫn có những điểm sáng. Tại thời điểm du lịch hè, lượng khách đến tham quan các địa điểm danh lam, thắng cảnh của Quảng Ninh vẫn tăng cao hơn cùng kỳ năm 2019 và đến năm 2021 cũng vậy.

Cũng theo ông Thủy, hiện Quảng Ninh không chỉ ban hành các chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh mà còn tạo điều kiện để mở cửa du lịch trở lại. Chỉ khi hoạt động và đón khách, doanh nghiệp mới có điều kiện khôi phục và phát triển trở lại sau thời gian ngưng trệ. “Ở thời điểm nào có điều kiện là Quảng Ninh mở cửa để hỗ trợ doanh nghiệp. Mục tiêu cuối cùng là tạo công ăn việc làm để doanh nghiệp nói riêng và ngành du lịch Quảng Ninh nói chung phục hồi” - ông Thủy khẳng định.

Quảng Ninh có đầy đủ các loại hình du lịch bốn mùa thu hút khách du lịch
Quảng Ninh có đầy đủ các loại hình du lịch bốn mùa thu hút du khách

Theo ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch, hiện Vụ và cơ quan liên quan đã trình Thủ tướng phê duyệt Quảng Ninh và 4 địa phương được thí điểm đón khách du lịch quốc tế ngay trong tháng 11. Để thực hiện được việc đó, Quảng Ninh cần tiếp tục có những giải pháp phù hợp, đảm bảo an toàn trước dịch bệnh Covid-19 để phát triển kinh tế nói chung và du lịch nói riêng “Việc mở cửa đón khách trở lại an toàn là “chìa khóa” để giúp doanh nghiệp hồi phục” - ông Phương nhấn mạnh.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn sàng mọi yếu tố cần thiết về cơ sở hạ tầng với một loạt các công trình trọng điểm được xây dựng như Cảng hàng không Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, cao tốc Vân Đồn đi Móng Cái… Bên cạnh đó là việc đa dạng các sản phẩm du lịch như du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe…

Yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu

Cũng theo ông Phương, nhiều địa phương, đơn vị đã sẵn sàng đón khách du lịch, nhưng vấn đề phụ thuộc vào du khách. Vì thế, một trong những điều kiện đầu tiên là phải đảm bảo an toàn cho du khách, người dân.

Quảng Ninh đang có những lợi thế như tốc độ tiêm chủng cao, chiến lược mở cửa du lịch có kiểm soát chặt chẽ, mô hình du lịch an toàn, biệt lập, nên cơ hội phục hồi du lịch sớm là rất lớn. Chính vì vây, Quảng Ninh khuyến khích đón khách theo tour trọn gói, khép kín để kiểm soát tốt hơn trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã đón đầu xu thế, tung ra nhiều sản phẩm du lịch mới nhằm hấp dẫn du khách, đưa Quảng Ninh ghi dấu ấn trong thời kỳ mới, tiêu biểu như: du lịch luồng xanh, dịch vụ du lịch thải độc (detox tour) tại các điểm đến Legacy Yên Tử, Yoko Onsen Quang Hanh, Premier Village Halong Bay Resort...

sau những lần giãn cách dài, người dân mong muốn đi du lịch, nhưng chỉ đến những nơi không đông đúc, với hành trình “không chạm”
Sau những ngày giãn cách, người dân mong muốn đi du lịch, nhưng chỉ đến những nơi không đông đúc, với hành trình “không chạm”

Ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Điều hành Sun Group vùng Đông Bắc đề nghị các doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Ninh cần cùng nhau kết nối, xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng bốn mùa, phù hợp với mọi phân khúc khách hàng nhằm đóng góp, thúc đẩy sự phát triển của Quảng Ninh trong thời kỳ mới.

Được biết, Sở du lịch Quảng Ninh đang soạn tờ trình lên UBND tỉnh để tiếp tục ban hành các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp đưa khách du lịch đến với Quảng Ninh. Trong đó, ngoài việc miễn giảm giá vé và kích cầu du lịch còn là điểm đến an toàn, sản phẩm du lịch an toàn và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tập trung vào du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm…. Bên cạnh đó, Sở đã xây dựng bộ tiêu chí an toàn (gồm 24 tiêu chí bắt buộc và 11 tiêu chí khuyến khích thực hiện) về đón tiếp khách du lịch đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ.

Tiến Dũng