Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 18:27

TP. Hồ Chí Minh: Ngầm hóa lưới điện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc

13:33 | 16/01/2021
Trong 10 năm thực hiện Chương trình ngầm hóa lưới điện kết hợp cáp viễn thông trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2020, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành 240 dự án ngầm hóa tại 195 tuyến đường.
TP. Hồ Chí Minh: Ngầm hóa lưới điện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc
Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thông tin được Ban chỉ đạo ngầm hóa lưới điện kết hợp với cáp viễn thông TP. Hồ Chí Minh cho biết tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình ngầm hóa lưới điện kết hợp cáp viễn thông trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2020, diễn ra chiều ngày 15/1.

Ngầm hóa được hơn 2.760km

Ông Bành Đức Hoài - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) - cho biết, thực hiện chủ trương ngầm hóa lưới điện của TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, EVNHCMC đã phối hợp cùng các chủ đầu tư mương cáp viễn thông như Vietteel, VNPT, trandincorp, thực hiện hoàn thành 240 dự án ngầm hóa tại 195 tuyến đường,

Theo đó, trong giai đoạn 2011 - 2015, EVNHCMC đã hoàn thành 97 dự án ngầm hóa tại 74 đoạn tuyến đường với khối lượng 350 km lưới điện trung thế, 576 km lưới điện hạ thế.

TP. Hồ Chí Minh: Ngầm hóa lưới điện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc

Đường Lê Duẩn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh sau khi được ngầm hóa lưới điện

Còn trong giai đoạn 2016 – 2020, EVNHCMC đã hoàn thành 143 dự án ngầm hóa lưới điện với tổng khối lượng 675km lưới điện trung thế, 1.160km lưới điện hạ thế và 34,5km lưới điện cao thế 110kV. Tỷ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế toàn thành phố (TP) tăng từ 32% vào cuối năm 2015 lên 45% (kế hoạch đề ra là 35%). Đến nay, cơ bản hoàn tất ngầm hóa lưới điện và dây thông tin khu vực trung tâm thành phố.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành điện cũng đang đối mặt với không ít khó khăn khi triển khai các dự án ngầm hóa do những đặc thù của TP. Đơn cử, công tác ngầm hóa còn gặp phải nhiều khó khăn, tồn tại cần được tập trung tháo gỡ trong công tác giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, nhiều tuyến đường có vỉa hè chật hẹp không đủ mặt bằng để bố trí, lắp đặt thiết bị, trong đó có một số tuyến đường không có vỉa hè hoặc đã bố trí trước đó nhiều hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Ngoài ra, một số đơn vị viễn thông chậm phối hợp trong công tác lập hồ sơ thiết kế ngầm hóa cáp viễn thông, công tác tổ chức đấu thầu chung và khi xét thầu do chưa bố trí đủ nhân lực để thực hiện cũng làm chậm tiến độ khởi công cảu các dự án ngầm hóa…

TP. Hồ Chí Minh: Ngầm hóa lưới điện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc
Ông Bành Đức Hoài - Phó Tổng gám đốc Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh, báo cáo tại hội nghị tổng kết

Có thể thấy, công tác ngầm hóa lưới điện và dây thông tin liên lạc không những làm tăng mỹ quan đô thị, cải thiện môi trường sống của người dân giảm tình trạng mất an toàn lưới điện, giảm suất sự cố, mà còn đảm bảo an toàn trong vận hành nâng cao độ tin cậy lưới điện, năng lực truyền tải, tăng cường chất lượng dịch vụ cung ứng điện cho khách hàng.

Tăng cường phối hợp đẩy nhanh tốc độ ngầm hóa lưới điện

Theo ông Bành Đức Hoài, trong giai đoạn 2021 - 2025, EVNHCMC tiếp tục thực hiện triển khai kế hoạch đẩy nhanh tiến độ ngầm hóa lưới điện. Cụ thể, tổng công ty đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như khối lượng thực hiện ngầm hóa đạt 500 km lưới điện trung thế, 800 km lưới điện hạ thế. Trong đó, khối lượng thực hiện ngầm hóa lưới điện bình quân hằng năm là 100km lưới điện trung thế, 160km lưới điện hạ thế giai đoạn năm 2021-2025.

Đến năm 2025, toàn TP. Hồ Chí Minh đạt tỷ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế từ 50% - 60%. Trong đó, các quận nội thành đạt tỷ lệ ngầm hóa 80% đến 90%, riêng các quận 1, 3, 5 đạt tỷ lệ ngầm hóa xấp xỉ 100%. Đồng thời, tiếp tục ngầm hóa lưới điện hạ áp trên địa bàn thành phố để đến năm 2025 toàn thành phố đạt tỷ lệ ngầm hóa từ 35% đến 40%. Trong đó các quận nội thành đạt tỷ lệ ngầm hóa 80%.

TP. Hồ Chí Minh: Ngầm hóa lưới điện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho Ban chỉ đạo ngầm hóa lưới điện kết hợp với cáp viễn thông thành phố

Để thực hiện mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2021-2025, EVNHCMC kiến nghị tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chi đạo ngâm hóa thành phố để tăng cường sự chi đạo của Cơ quan quản lý nhà nước trong phối hợp thực hiện ngầm hóa, hỗ trợ giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án ngầm hóa.

Bên cạnh đó, EVNHCMC cũng kiến nghị khẩn trương xây dựng được quy chế phối hợp giữa các Sở, Ban ngành thành phố và giữa các đơn vị quản lý hạ tầng, các chủ đầu tư dự án giao thông trong triển khai các dự án ngầm hóa.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường thông tin, truyền thông bằng việc thực hiện nhiều phóng sự, các chương trình tuyên truyền về hiệu quả, lợi ích mang lại của các dự án ngầm hóa, tạo mỹ quan các tuyến đường sau khi thực hiện để tạo sự đồng thuận của dư luận, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và tranh thủ sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp trong các khu vực thi công…

TP. Hồ Chí Minh: Ngầm hóa lưới điện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc

Ông Phạm Quốc Bảo - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNHCMC, trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, đánh giá cao EVNHCMC trong việc tiên phong thực hiện ngầm hóa lưới điện, qua đó đã đem đến lợi ích cho tất cả mọi đối tượng từ thành phố đến doanh nghiệp, người dân. Hệ thống dây thông tin được ngầm hóa đồng bộ với lưới điện tạo thành hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu như kế hoach của EVNHCMC, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu, Ban chỉ đạo ngầm hóa lưới điện kết hợp với cáp viễn thông cần nhanh chóng xây dựng kế hoạch hóa ngầm hóa tổng thể trong giai đoạn 2021-2025 để tất cả các đơn vị liên quan cùng tham gia để thực hiện đồng bộ.

Đặc biệt, gắn ngầm hóa với kế hoạch đầu tư của thành phố, trong đó chú trọng việc chỉnh trang đô TP. Thủ Đức. Đồng thời, các quận, huyện phải xây dựng kế hoạch tuyến đường, ngõ, hẻm sẽ ngầm hóa dựa trên thiết kế, kế hoạch tổng thể của thành phố…

“Ngoài những những giải pháp trên, EVNHCMC cần triển khai các liên kết với các ngân hàng, quỹ tài chính để nâng mức hỗ trợ lãi suất cho vốn vay ngầm hóa” - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh lưu ý.

Minh Khuê