Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 00:55

EVNNPC tri ân, chúc Tết khách hàng và kiểm tra công tác cấp điện ở Bạch Long Vỹ

15:28 | 13/01/2021
Trong những ngày đầu năm mới Tân Sửu, đoàn công tác của Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đến thăm chúc Tết, tri ân khách hàng, đồng thời kiểm tra, đôn đốc công tác cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vỹ - Hải Phòng.
EVNNPC tri ân, chúc Tết khách hàng và kiểm tra công tác cấp điện ở Bạch Long Vỹ
Trao tặng công trình điện chiếu sáng cho huyện đảo

Được thành lập vào năm 1992, đảo Bạch Long Vỹ nằm ở phía Đông Nam, cách TP Hải Phòng 133 km với gần 1.000 người sinh sống và làm việc. Là đảo xa bờ nhát trong vịnh Bắc Bộ, Bạch Long Vỹ không chỉ có vị trí chiến lược quan trọng mà còn là 1 trong 8 ngư trường lớn nhất cả nước với nguồn tài nguyên phong phú. Đây cũng là chỗ dựa để ngư dân yên tâm đánh bắt cá xa bờ, vào tránh trú bão.

Ông Trần Quang Tường – Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ cho biết, trước đây, đời sống kinh tế của người dân huyện đảo dù được quan tâm song vẫn gặp nhiều khó khăn như thời tiết khắc nghiệt, giao thông đi lại từ đất liền ra đảo phải mất gần cả ngày, thiếu điện, thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và hệ thống thông tin liên lạc. Do đó, việc được Tổng công ty EVNNPC quan tâm cấp điện có ý nghĩa hết sức quan trọng và thiết thực đối với quân dân huyện đảo.

Chia sẻ về quá trình thực hiện dự án, ông Lê Quang Thái – Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, từ nhiều năm qua, lãnh đạo EVNNPC luôn quan tâm, trăn trở để làm sao sớm cấp điện cho nhân dân phát triển kinh tế, trong đó có huyện đảo Bạch Long Vỹ. Chính vì vậy, ngay từ rất sớm, EVNNPC đã đưa Bạch Long Vỹ vào chương trình cấp điện cho người dân nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2015-2020. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên do vị trí xa bờ, không thể kéo điện lưới, chỉ còn cách cấp điện bằng dầu diezel kết hợp năng lượng tái tạo.

EVNNPC tri ân, chúc Tết khách hàng và kiểm tra công tác cấp điện ở Bạch Long Vỹ
Một góc cảng cá Bạch Long Vỹ

Triển khai nhiệm vụ này, EVNNPC đã xây dựng một dự án riêng “Cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng” với mục tiêu cung cấp điện ổn định liên tục đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của168 hộ dân, các đơn vị hành chính và lực lượng an ninh và dịch vụ sản xuất, du lịch trên đảo; Tạo động lực cho việc phát triển các ngành nghề công nghiệp nhẹ, công nghiệp phụ trợ phục vụ phát triển kinh tế biển và các hoạt động du lịch biển; Đáp ứng điều kiện trở thành trung tâm chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ; Đảm bảo việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển; khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; giảm thiểu tác động môi trường từ hoạt động cung cấp điện và giao cho Ban quản lý dự án phát triển điện lực EVNNPC thay mặt chủ đầu tư thực hiện. Liên danh AIT-MECTA-PECC1 là đơn vị thiết kết, cung cấp vật tư thiết bị và xây lắp.

“Sau khi dự án hoàn thành, sẽ đảm bảo cấp điện liên tục 24/24 h cho huyện đảo phát triển kinh tế xã hội cũng như góp phần giữ vững an ninh biển đảo của Tổ quốc. Với 4 MW kết hợp từ nhiều nguồn diezel, điện gió, điện mặt trời thì trong vòng 10-15 năm tới, huyện đảo không phải lo thiếu điện” – Ông Lê Quang Thái nhấn mạnh.

Ông Hoàng Văn Hưng -Phó Giám đốc Ban QLDA phát triển điện lực cho biết, đây là công trình năng lượng, cấp III, dự án nhóm B. Quy mô đầu tư xây dựng của dự án bao gồm: Xây dựng mới 01 turbine gió với công suất 1MW; Xây dựng mới trang trại điện mặt trời với công suất lắp đặt 504kWp; Lắp đặt mới 2 máy phát điện 1000KVA; Lắp đặt mới hệ thống ắc quy lưu trữ 630kVA/2000kVAh; Lắp đặt mới hệ thống tủ phân phối 0,4kV, hệ thống hòa đồng bộ máy phát, hệ thống microgrid.

EVNNPC tri ân, chúc Tết khách hàng và kiểm tra công tác cấp điện ở Bạch Long Vỹ
Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng giám đốc EVNNPC trao tặng quà cho Bộ đội biên phòng

Theo báo cáo của Ban QLDA phát triển điện lực EVNNPC, dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi vào ngày 27/9/2019 (Quyết định số 2944/QĐ-BCT). Đầu tháng 7/2020, Ban QLDA đã ký hợp đồng với Liên danh nhà thầu AIT-MECTA-PECC1 để thực hiện gói thầu khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công, cung cấp vật tư thiết bị và xây dựng công trình với tiến độ hợp đồng là 210 ngày kể từ ngày bàn giao mặt bằng thi công. Sau khi bản vẽ được Bộ Công Thương phê duyệt đầu tháng 11/2020, ngày 18/11/2020 Ban QLDA phát triển điện lực đã tổ chức bàn giao mặt bằng cho nhà thầu để triển khai các bước chuẩn bị thi công công trình.

Ngày 11/12/2020 Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã tổ chức bàn giao phần mặt bằng PC Hải Phòng đang quản lý (02 gian nhà chứa MFĐ hiện hữu, khuôn viên khu vực đất thực hiện thi công hệ thống mương cáp, nhà điều khiển, nhà chứa ắc quy) cho nhà thầu. Ngày 27/11/2020, công trình chính thức được khởi công.

“Dù gặp nhiều khó khăn như điều kiện thi công khắc nghiệt, lựa chọn thiết bị phù hợp với điều kiện biển đảo, công tác vận chuyển vật tư thiết bị gặp trở ngại vì dịch bệnh song đến thời điểm này, các vật tư thiết bị đã được nghiệm thu chất lượng, đợi lắp đặt. Riêng Tua bin gió và bộ điều khiển tua bin gió đang được chuyển về Việt Nam (dự kiến đầu tháng 3/2021). Hiện đơn vị đang phối hợp với UBND huyện hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng để thi công và phấn đấu hoàn thành trước tháng 6/2021 theo đúng chỉ đạo của EVNNPC” - ông Hoàng Văn Hưng chia sẻ thêm.

EVNNPC tri ân, chúc Tết khách hàng và kiểm tra công tác cấp điện ở Bạch Long Vỹ

Theo ông Trần Quang Tường, việc có được nguồn điện liên tục sẽ góp phần giúp quân dân trên đảo đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất, văn hoá tinh thần, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đồng thời thực hiện thắng lợi Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị là xây dựng đảo Bạch Long Vỹ trở thành Trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn tại Vịnh Bắc Bộ.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, lãnh đạo EVNNPC cũng đã thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà động viên và tri ân các chiến sĩ, quân dân trên đảo Bạch Long Vỹ, bao gồm công trình chiếu sáng công cộng, Tivi, quà bằng hiện vật...với tổng số tiền trao tặng là 425 triệu đồng. Đây cũng hoạt động thường niên của EVNNPC nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa khách hàng với ngành điện.

Hồng Hà - Kiều Nga