Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 02:05

Truyền tải điện Hòa Bình: Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trong dịp lễ, tết

14:44 | 14/01/2021
Đảm bảo cấp điện trong các ngày lễ, tết được Truyền tải điện (TTĐ) Hòa Bình coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhằm thực hiện nhiệm vụ vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động, kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng.

Trong những ngày cuối năm, khi trên các khoảnh rừng Tây Bắc thấp thoáng hoa đào khoe sắc, thì những người thợ truyền tải điện thuộc TTĐ Hòa Bình vẫn đang miệt mài, gấp rút kiểm tra nhằm phát hiện sớm các khiếm khuyết trên các tuyến đường dây cao thế cũng như phát quang các cây, cối có nguy cơ gây mất an toàn hành lang lưới điện, để lưới truyền tải quốc gia được vận hành an toàn, ổn định và truyền tải liên tục.

Là đơn vị trực thuộc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1), TTĐ Hòa Bình có nhiệm vụ quản lý vận hành lưới truyền tải quốc gia với 3 tuyến đường dây 500 kV,13 tuyến đường dây 220kV gồm 900 km đường dây và 04 trạm biến áp 220-500 kV với tổng dung lượng 3.175 MVA với tổng số vị trí cột là 1.351 cột.

Truyền tải điện Hòa Bình: Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trong dịp lễ, tết

Trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chia sẻ với phóng viên ông Nguyễn Văn Giang - Giám đốc TTĐ Hòa Bình cho biết - Người Việt Nam có phong tục là mỗi năm khi Tết đến xuân về, dù làm nghề gì, ở bất cứ nơi đâu, ai cũng mong được về sum họp dưới mái ấm gia đình trong những ngày đầu xuân năm mới. Nhưng đối với những người thợ điện truyền tải chúng tôi, những khoảnh khắc sum họp ngày tết chưa bao giờ được trọn vẹn, nhiều khi những khoảng khắc đó chỉ là niềm mong ước của những người phải “canh giữ dòng điện” cho cái tết của mọi gia đình được đầy đủ và trọn vẹn hơn. Bởi họ phải luân phiên phải trực 24/24 h mỗi ngày để thực hiện nhiệm vụ vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Cùng với việc phải trực tại các Trạm, đội đường dây thì địa hình và thời tiết giá rét cũng là một trong những khó khăn lớn đối với những người thợ điện TTĐ khu vực miền núi nói chung và của Hòa Bình nói riêng. Với 1.351 cột, các tuyến đường dây 220kV và 500 kV phần lớn đi qua các khu vực đồi núi cao hiểm trở và trải rộng trên địa bàn trên 100 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện của tỉnh Hòa Bình, 02 huyện của tỉnh Sơn La, 04 huyện, thị của TP. Hà Nội và 01 huyện của tỉnh Thanh Hóa, điều này cho thấy lưới điện do TTĐ Hòa Bình quản lý có vai trò đặc biệt quan trọng trong cung cấp điện cho trung tâm kinh tế, chính trị hàng đầu của cả nước là TP. Hà Nội, song song với đó là vai trò quan trọng trong kết nối hệ thống điện giữa khu vực đông Bắc với Tây Bắc và thủ đô, cũng như từ nhà máy Thủy điện Hòa Bình phát lên lưới điện quốc gia.

Trong các ngày Lễ tết thực hiện theo văn hóa của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và Công ty Truyền tải điện 1 về “trách nhiệm”, “tận tâm”, những người thợ truyền tải luôn sẵn sàng canh giữ cho dòng điện liên tục chảy đến muôn nơi nhằm góp phần mang lại “khoảnh khắc” sum họp gia đình của mỗi người dân thêm đầm ấm.

Truyền tải điện Hòa Bình: Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trong dịp lễ, tết
Ông Nguyễn Văn Giang - Giám đốc TT điện HB (đi đầu) kiểm tra trên tuyến công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Ông Nguyễn Phúc An- Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 cho biết - Ngay từ đầu tháng 12/2020, Công ty đã có những văn bản chỉ đạo sát sao các đơn vị trực thuộc theo dõi sát sao tình hình mang tải các tuyến đường dây 220 kV, 500kV thuộc phạm vi quản lý của Công ty thời gian trước và sau tết cổ truyền dân tộc. Đồng thời, Ban lãnh đạo Công ty cũng quán triệt đến tập thể cán bộ công nhân viên tại các TTĐ phải nỗ lực trong công tác quản lý vận hành và triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp ngăn ngừa sự cố theo chỉ đạo của cấp trên; Tăng cường bố trí lực lượng phối hợp chặt chẽ với cơ quan, chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra, bảo vệ an toàn đường dây, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ an toàn hệ thống lưới điện quốc gia cũng như tuyên truyền đến người dân không vi phạm hành lang an toàn lưới điện, không đốt rừng, nương rẫy, thả diều; không bắn pháo giấy tráng kim loại… vào lưới điện. Đặc biệt, tất cả các thiết bị thí nghiệm, vật tư dự phòng, thông tin liên lạc phục vụ cho công tác xử lý sự cố phải luôn trong tình trạng sẵn sàng.

Trước những công tác chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra, những người thợ truyền tải hy vọng rằng trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán hệ thống truyền tải quốc gia sẽ truyền tải liên tục, những dòng diện không ngừng được nối dài để những ngày nghỉ tết truyền thống của dân tộc được trọn vẹn niềm vui.

Thu Hường