Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 09:06

TP. Hồ Chí Minh: Kiến nghị Thủ tướng lập quy hoạch khu công nghiệp mới

09:01 | 20/12/2019
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố (TP) lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 một khu công nghiệp (KCN) mới có diện tích khoảng 380 ha, tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, trong quá trình rà soát, nghiên cứu, UBND TP xác định khu đất có quy mô diện tích khoảng 380 ha tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, đáp ứng được các điều kiện thuận lợi để xây dựng một KCN có tính chất chuyên biệt, ứng dụng công nghệ cao. KCN này sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, vừa để phát triển nghiên cứu, hỗ trợ, sáng tạo, phục vụ cho nhu cầu khởi nghiệp, vừa để sản xuất, giới thiệu sản phẩm, phân phối và kết nối các lĩnh vực công nghiệp trí tuệ, công nghệ mới.

tp ho chi minh kien nghi thu tuong lap quy hoach khu cong nghiep moi

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP lập quy hoạch một KCN mới có diện tích khoảng 380 ha, tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh - Ảnh minh họa

Trong quá trình thẩm định lập quy hoạch khu công nghiệp mới này, UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức xin ý kiến các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan trước khi phê duyệt theo quy định.

Được biết, Khu đất này nằm trong tổng thể toàn khu 668 ha, tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh đã được Thủ tướng chấp thuận chuyển đổi sang đất công nghiệp. Trước đây, khu vực này thuộc nông trường Phạm Văn Hai cũ, chỉ canh tác được một số cây trồng ngắn ngày có khả năng chịu phèn cao và các loại cây công nghiệp như cao su, keo lai, tràm... hiệu quả sử dụng đất cũng như giá trị kinh tế không cao, nếu tiếp tục canh tác sẽ không tương xứng với giá trị đất của khu vực.

Do đó, UBND TP. Hồ Chí Minh cho rằng, trong tương lai nếu khu đất này được mở rộng sẽ tạo thành một KCN tập trung quy mô lớn để cạnh tranh và tạo sức hút cho toàn khu vực. Việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang công nghiệp trong giai đoạn hiện nay là cần thiết và phù hợp.

Ngoài ra, khu 380 ha gần với các KCN Vĩnh Lộc, KCN Phạm Văn Hai... có thể hình thành được một KCN tập trung có tính liên kết về nghiên cứu, sản xuất, thương mại, phân phối và lưu thông hàng hóa thuận lợi. Đặc biệt, khi chuyển đổi thành KCN cho DN khởi nghiệp với tính chất phù hợp, có hàm lượng chất xám cao gắn với các dịch vụ đô thị, thương mại, logistic và công nghiệp phụ trợ, không gây ô nhiễm môi trường sẽ mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với sử dụng đất như hiện nay.

Bên cạnh đó, khu đất cũng thuận lợi về kết nối giao thông, hạ tầng, vị trí khu vực tiếp cận được các đường giao thông chính như: Quốc lộ 1A, đường Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương, trục Vành đai 3 cắt ngang khu đất và tuyến đường Tây Bắc nối TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Long An.

Minh Khuê