Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 02:05

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 96% doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp hoạt động trở lại

21:45 | 11/11/2021
Đến nay đã có hơn 96% doanh nghiệp (DN) tại 17 khu chế xuất, khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã tái khởi động phục hồi sản xuất, với hơn 230.500 người lao động trở lại làm việc, đạt tỷ lệ 80%. Trong đó, có nhiều DN có tỷ lệ lao động quay lại làm việc đạt gần 100%, nhiều nhà máy tăng tốc hoạt động hết công suất, đáp ứng nguồn cung ứng hàng hóa và giải quyết đơn hàng cho đối tác trong và ngoài nước.
TP. Thủ Đức đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sảnh xuất kinh doanh

Đây là thông tin được Ban Quản lý (BQL) các Khu chế xuất (KCX) và khu công nghiệp (KCN) TP. Hồ Chí Minh (Hepza) báo cáo với Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trong chuyên thăm và làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy và Ban quản lý các KCX và KCN Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình phục hồi sản xuất kinh doanh của các DN, diễn ra chiều ngày 11/11.

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 96% doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp hoạt động trở lại
Ông Hứa Quốc Hưng - Trưởng Bản quan ly các Khu chế xuất và khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, báo cáo với Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác tại buổi làm việc

Báo cáo với đoàn công tác, ông Hứa Quốc Hưng - Trưởng BQL các KCX và KCN TP. Hồ Chí Minh - cho biết, đến nay tại các KCX-KCN có 1.424 dự án đang hoạt động, trong đó dự án FDI là 506 dự án, dự án trong nước là 906 dự án. Kim ngạch xuất khẩu trung bình hàng năm đạt 7 tỷ USD, thu ngân sách hàng năm khoảng 32.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, trong 17 KCX và KCN có 652 DN có đủ điều kiện duy trì hoạt động theo phương án vừa cách ly, vừa sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” với 51.000/288.000 người lao động (chiếm tỷ lệ 17,8 % tổng số lao động trong điều kiện bình thường), số DN còn lại là 760 DN phải tạm ngưng hoạt động do Thành phố (TP) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thi 16 của Thủ tướng Chính ph để phòng chống dịch.

Tính đến ngày 11/11, có 1.355/1.412 DN trong các KCX và KCN hoạt động, chiếm hơn 96% so với số lượng DN hoạt động khu chưa có dịch. Hầu hết các DN đã kết thúc thực hiện phương án “3 tại chỗ” mà thay thế phương thức sản xuất an toàn. Hiện nay các DN trên đà phục hồi với các tín hiệu tích cực. Các DN liên tục bổ sung lao động để đưa các dây chuyền sản xuất vào hoạt động với số lượng lao động làm việc trong các DN là 230.528 người, đạt 80% tổng số lao động trong điều kiện bình thường.

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 96% doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp hoạt động trở lại

Hơn 96% doanh nghiệp trong các khu chế xuất và khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh khôi phục sản xuất

Từ đầu năm đến nay, tổng số đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh là 455 triệu USD, đạt 83% so với kế hoạch. Đáng chú ý, kể từ ngày 1/10/2021, BQL đã tiếp nhân các DN thực hiện thủ tục điều chỉnh tăng vốn và liên hệ chủ đầu tư phát triển hạ tầng, thuê đất mở rộng sản xuất với tổng số vốn gần 50 triệu USD. Đặc biệt, sau khi dịch bênh trên địa bàn TP cơ bản được kiểm soát, một số nhà đầu tư FDI trước đây chưa có đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh nay cũng liên hệ để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Theo đánh giá của BQL các KCX, và KCN các DN cũng dần thích ứng với việc sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ, ngành và cơ quan y tế. Việc đầu tư sản xuất bắt đầu khôi phục nhanh, khả quan và tích cực, trong đó có nhiều DN có tỷ lệ lao động quay lại làm việc đạt gần 100%, nhiều nhà máy tăng tốc hoạt động hết công suất, đáp ứng nguồn cung ứng hàng hóa và giải quyết đơn hàng cho đối tác trong và ngoài nước.

Đến nay, tổng số công nhân, người lao động trong các KCX, KCN đã tiêm mũi 1 là 281.000/288.000 người, đạt tỷ lệ 98%. Mũi 2 và F0 khỏi bệnh là 271.000/288.000 đạt tỷ lệ 94%. Từ đó đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ việc khôi phục hoạt động sản xuất của DN trong điều kiện “bình thường mới”.

Tại buổi làm việc, BQL kiến nghị, xem xét thành lập Khu cách ly tập trung cho công nhân, giải quyết nhu cầu chỗ ở của người lao động, dự báo nguồn lao động khôi phục sản xuất, dự báo tình hình dịch để DN chủ động có kế hoạch sản xuất. Đồng thời, đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ xây dựng nhà lưu trú công nhân, dành quỹ đất cho phát triển nhà ở công nhân lao động KCX, KCN…

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 96% doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp hoạt động trở lại
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo của BQL các KCX, KCN về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình phục hồi sản xuất kinh doanh của các DN, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đánh giá cao ý thức chấp hành của các KCX, KCN và doanh nghiệp trong việc phòng chống dịch bệnh cũng như bảo đảm sản xuất.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đề nghị BQL tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền vận động thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức phong phú để các DN, nhà quản lý, người lao động hiểu được giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong tình hình mới.

“BQL KCX, KCN phải quy định hành vi thích ứng với tình hình mới để khi gặp trường hợp xảy ra không lúng túng, khi gặp tình huống xảy ra. DN an toàn thì góp phần cho sự an toàn của TP. Hồ Chí Minh. Lực lượng lao động tại các KCN, KCX có đặc điểm khác, phải làm cho công nhân thích ứng với tình hình mới. Ban Quản lý phải tính toán huy động nguồn lực có sẵn trong DN, công nhân, người lao động, công đoàn, điều kiện sẵn có trong DN để thực hiện nhiêm vụ” - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh lưu ý.

Đối với DN, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao việc DN trở lại hoạt động đạt tỷ lệ cao đạt gần 100%, thể hiện được sức chiến đấu của DN trong dịch bệnh, các DN đã hỗ trợ người lao động. Đồng thời khẳng định, TP. Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng đồng hành, sát cánh cùng DN trong giai đoạn thích ứng mới. Các kiến nghị của DN, Thành ủy giao BQL phối hợp TP. Thủ Đức và các ngành triển khai bằng hành động tích cực để cùng nhau thực hiện hiệu quả nghị quyết 128 của Chính phủ, quy định của Bộ y tế, Chỉ thị 18 của TP, nhằm đạt mục tiêu đề ra là bảo vệ tài sản tính mạng con người, vượt qua giai đoạn phục hồi kinh tế.

Minh Khuê