Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 00:39

Tiếp tục phát triển nguồn nhân lực thương mại điện tử địa phương

12:03 | 05/07/2021
Mới đây, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương Hưng Yên tổ chức “Hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức phát triển nguồn nhân lực thương mại điện tử năm 2021” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận phương thức cung ứng mới, đưa sản phẩm nông sản phân phối trên “Gian hàng Việt trực tuyến".

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thực hiện Kế hoạch phát triển thương mại điện tử (TMĐT) của tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 - 2025 số 131/KH-UBND, tỉnh đã nhận định việc đưa nông sản lên sàn TMĐT là hướng đi trọng tâm, mũi nhọn; được tỉnh tích cực triển khai trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số
Bà Nguyễn Thị Minh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị tập huấn, các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã của Hưng Yên đã được nghe giới thiệu tổng thể thông tin về Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn TMĐT như Sendo, Voso. “Gian hàng Việt trực tuyến" là chương trình do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với các sàn TMĐT triển khai từ đầu năm 2020 và được cho là một trong những nỗ lực của Bộ Công Thương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất Việt mở rộng kênh phân phối, phát triển hệ thống phân phối hiện đại bằng các giải pháp chuyển đổi số, liên kết theo chuỗi, ứng dụng hình TMĐT và công nghệ số.

Chia sẻ rõ hơn về Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn TMĐT, ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ cho biết, siêu thị hàng Việt uy tín này đã mở ra một kênh phân phối hàng hóa mới, hiện đại, được quản lý chặt chẽ giúp các nhà sản xuất hàng Việt định vị đúng giá trị thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm, hình ảnh doanh nghiệp sản xuất Việt Nam. Bên cạnh đó, người tiêu dùng trên toàn quốc có thể hoàn toàn yên tâm khi mua sắm trong siêu thị hàng Việt này khi chất lượng hàng hoá được giám sát và quản lý với sự phối hợp của cơ quan chức năng địa phương.

Tại Hội nghị tập huấn, các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã của  Hưng Yên đã được nghe giới thiệu tổng thể thông tin về Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn TMĐT
Tại hội nghị tập huấn, các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã của Hưng Yên đã được nghe Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số giới thiệu tổng thể thông tin về Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn TMĐT

Thời gian qua, chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” cùng các sàn TMĐT đã tổ chức những sự kiện mang tính lan toả và đem lại hiệu quả vô cùng thiết thực. Cụ thể, Cục thương mại điện tử và Kinh tế số đã phối hợp với các sàn TMĐT Sendo.vn, Voso.vn (Viettel Post) thông qua Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến" tiêu thụ nông sản, sản phẩm địa phương như “Ngày đặc sản Sơn La" (Sendo.vn), “Ngày hội xứ dừa - Quê hương Bến Tre” (Sendo.vn), đẩy mạnh tiêu thụ hành tím Sóc Trăng (Voso.vn), Phiên chợ nông sản Việt trên sàn TMĐT Sendo, chương trình hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Thanh Hà, Hải Dương, hay gần đây nhất là chương trình đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên 6 sàn TMĐT tại Việt Nam (bao gồm cả Sendo, Voso, Tiki, Shopee, Lazada và Postmart) đã hỗ trợ tiêu thụ hàng nghìn tấn vải thiều thương phẩm. Đặc biệt, lần đầu tiên quả vải thiều Bắc Giang đã được xuất khẩu thành công lô đầu tiên sang thị trường châu Âu thông qua nền tảng TMĐT Voso Global của Viettel Post qua chương trình hợp tác giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và Viettel Post.

Với những kinh nghiệm cùng các sàn TMĐT vận hành chương trình thời gian qua, doanh nghiệp cả nước nói chung cũng như doanh nghiệp Hưng Yên nói riêng hoàn toàn có thể tin tưởng, “Gian hàng Việt trực tuyến" chính là sân chơi uy tín, tin cậy, tạo ra hướng đi mới, ứng dụng công nghệ số và TMĐT trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, khi tham gia vào “Gian hàng Việt trực tuyến" doanh nghiệp sẽ được các chuyên gia TMĐT “cầm tay chỉ việc", tư vấn hoàn toàn miễn phí từng bước từ khâu đăng kí gian hàng, xử lý hình ảnh, đăng bán, đóng gói, giao hàng, các kĩ thuật đẩy mạnh tiêu dùng hiện đại…

Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt, thương hiệu Việt tham gia phân phối trên “Gian hàng Việt trực tuyến” còn được hỗ trợ truyền thông quảng bá sản phẩm, được hưởng các chính sách ưu đãi đặc biệt từ các sàn TMĐT, được hỗ trợ chi phí chuyển phát, và hỗ trợ các giải pháp tài chính từ các đối tác của chương trình.

Hội nghị tập huấn
Hội nghị tập huấn thu hút các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tham gia

Ngoài ra, với tư cách là đối tác đồng hành của chương trình, Ngân hàng Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) thông qua hội nghị đã giới thiệu các giải pháp tài chính số như hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn ưu đãi trong khuôn khổ “Gian hàng Việt trực tuyến”. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được nhận vốn ngay mà không cần tài sản thế chấp, cấp vốn tín chấp ưu đãi cho doanh nghiệp giảm 1-2% lãi suất, ưu đãi các gói quản lý dòng tiền cho doanh nghiệp và nhiều chính sách ưu đãi khác chỉ dành riêng cho doanh nghiệp tham gia chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến".

Bên cạnh đó, giải pháp truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hoá, sản phẩm nông sản của Công ty Cổ phần iCheck cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia như là một giải pháp quản lý chất lượng hàng hoá từ khâu sản xuất tới tay người tiêu dùng.

Với những giải pháp trên, doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên hoàn toàn có thể tiếp cận được sự hỗ trợ đồng bộ từ cơ quan quản lý cũng như các đối tác và nguồn lực khác để chủ động tổ chức sản xuất, quản lý chất lượng hàng hoá cũng như phát triển hệ thống phân phối theo hướng hiện đại.

Lan Anh