Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 14:38

Tiếp tục đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế

17:11 | 17/09/2020
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công là một nội dung quan trọng vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nỗ lực phấn đấu để đạt những kết quả cao nhất trong thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020.

Liên quan đến thực hiện các dự án đầu tư công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp gặp khó khăn, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống cho nhân dân... Trên cơ sở đó, cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân đã vào cuộc, nhờ vậy chúng ta đã bước đầu kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, khó khăn, thách thức phía trước vẫn còn rất lớn, nhiệm vụ đặt ra đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021 còn rất nặng nề. Để phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển của năm 2020, tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2021 và tiếp theo, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ và cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trên các lĩnh vực theo các nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ngoài việc tập trung thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng trong nước, xuất khẩu, Thủ tướng yêu cầu phải đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần vào việc sớm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

5447-dau-tu-cong-2020
Đầu tư công là một nhân tố quan trọng góp phần hồi phục và phát triển kinh tế. Ảnh minh họa

Lý do Thủ tướng tiếp tục yêu cầu phải đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, là bởi tổng vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước đã được Quốc hội thông qua theo kế hoạch năm 2020 là 470.600 tỷ đồng (vốn trong nước: 410.600 tỷ đồng, vốn nước ngoài 60.000 tỷ đồng), trong đó nguồn vốn đầu tư của các Bộ, cơ quan Trung ương chiếm 22,9% và vốn đầu tư của các địa phương chiếm 77,1%. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Tài chính, ước tính tổng vốn đầu tư công đã giải ngân tính đến đến 31/8/2020 là 221.768 tỷ đồng, mới đạt 47% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó vốn ngân sách Trung ương đạt 37,8% kế hoạch và vốn ngân sách địa phương đạt 55,1% kế hoạch.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng, tiến độ giải ngân từ cuối tháng 7 đến nay đã có sự chuyển biến và đạt kết quả tích cực. Trong đó, có 5 bộ, cơ quan trung ương và 19 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 60%. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, vẫn có 29 Bộ, cơ quan Trung ương và 06 địa phương có tỷ lệ giải ngân mới đạt dưới 35% (trong đó có tới 15 bộ, cơ quan Trung ương và 01 địa phương tỷ lệ giải ngân mới đạt dưới 15%).

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang tác động nặng nề tới các mặt đời sống, kinh tế, xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã xác định phục hồi và phát triển kinh tế là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2020, trong đó, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ then chốt. Thủ tướng yêu cầu phải quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là nguồn vốn ODA, tạo động lực góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động theo tinh thần các nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Từng Bộ, ngành, địa phương phải tập trung rà soát kỹ danh mục các dự án đầu tư công, nắm bắt tình hình triển khai từng dự án để có biện pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoặc điều chuyển vốn sang các công trình, dự án khác có khả năng giải ngân tốt, sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phấn đấu giải ngân hết số vốn kế hoạch năm 2019 và những năm trước chuyển sang; tập trung tháo gỡ khó khăn, giải ngân tối đa nguồn vốn ODA được giao theo kế hoạch. Thực hiện nghiêm việc đánh giá cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, xử lý nghiêm minh các trường hợp cố tình làm chậm, gây khó khăn, nhũng nhiễu, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí về đầu tư công.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Văn phòng Chính phủ, khẩn trương tổng hợp tình hình triển khai thực hiện, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là đối với các dự án ODA và các dự án quan trọng, cấp bách để đưa ra thảo luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với các địa phương, sẽ được tổ chức và cuối tháng 9/2020 tới đây.

Ngọc Quỳnh