Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 16:26

Đại hội đồng AIPA lần thứ 41: Vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

09:21 | 08/09/2020
Từ ngày 8-10/9/2020, tại Hà Nội, Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại Hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” theo hình thức trực tuyến.

Năm 2020, Quốc hội Việt Nam lần thứ 3 đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA). Sau khi nhậm chức Chủ tịch AIPA 2020 từ tháng 10/2019, Đảng đoàn Quốc hội đã báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về Đề án tổng thể Năm Chủ tịch AIPA và tổ chức Đại hội đồng AIPA 41, thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia và Ban tổ chức AIPA 41. Cùng với hoạt động của Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện trực tuyến, thể hiện trách nhiệm của Chủ tịch AIPA 2020, thúc đẩy vai trò của nghị viện trong việc chia sẻ, kêu gọi các nghị viện thành viên AIPA đoàn kết, tăng cường hành động, đồng hành cùng Chính phủ trong đối phó với đại dịch Covid-19.

Trong năm Chủ tịch AIPA 2020, nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội Việt Nam là tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41 - điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA 2020 thành công; đồng thời, cho thấy năng lực cao của Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật liên quan đến công nghệ số và internet của Việt Nam.

1827-8

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức AIPA 41 Nguyễn Văn Giàu cho biết, tham dự Đại hội đồng AIPA 41 lần này có Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc; 30 đoàn với hơn 380 đại biểu, trong đó có 230 nghị sĩ, lãnh đạo nghị viện các nước thành viên và nước quan sát viên AIPA… Phía đoàn Việt Nam tham dự với phương châm chủ động, tích cực đóng góp thực chất vào nội dung của AIPA; tôn trọng, vận dụng khéo léo các nguyên tắc, quy trình và phương thức hoạt động của ASEAN, AIPA; đồng thời, thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, dẫn dắt những nỗ lực chung để AIPA bổ trợ trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, trước mắt là vượt qua các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Do họp trực tuyến nên Chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA 41 không tổ chức họp Ban chấp hành, thay vào đó là xin ý kiến các nghị viện thành viên thông qua các văn kiện bằng email. Nội dung ý kiến bao gồm: Thông qua Chương trình hoạt động Đại hội đồng AIPA 41, Chương trình nghị sự Đại hội đồng AIPA 41, trong đó có một số vấn đề mới như: Sáng kiến của Việt Nam thành lập Hội nghị sỹ trẻ AIPA, kết nạp nghị viện quan sát viên mới, chủ nhà tiếp theo của Đại hội đồng AIPA 41… Đến nay, Chương trình nghị sự do Việt Nam đề xuất đã nhận được sự đồng thuận của các nước thành viên.

Ông Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh, mục tiêu đặt ra cho việc tổ chức sự kiện quan trọng lần này nhằm khẳng định chủ trương của Đại hội Đảng XII là thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 8/8/2018 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. Bên cạnh đó, thông qua Đại hội đồng AIPA 41, đề cao đóng góp, dấu ấn của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch luân phiên của AIPA trong năm 2020 song hành với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Đại Hội đồng AIPA lần thứ 41 là dịp để các nghị sỹ ASEAN cùng nhìn lại những thành tựu, thách thức, củng cố tinh thần đoàn kết, hợp tác, thống nhất trong đa dạng, cùng nhau ứng phó với những thách thức lớn của khu vực và thế giới.

Hoa Quỳnh - Thu Phương