Tiền Giang: Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Trong thời gian qua, các đơn vị trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể xác định mục tiêu, đối tượng trọng điểm để triển khai thực hiện các mặt công tác nắm tình hình, tuyên truyền, phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Lao động trong ngành thực phẩm cần được xem như lực lượng tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Mười - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, việc quán triệt Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới cho các cấp lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh đã giúp cho người thực thi công tác quản lý ATTP hiểu rõ được trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ.

các ngành chức năng kiểm tra mặt hàng thực phẩm
Cơ quan chức năng kiểm tra công tác bảo đảm thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

Các văn bản hướng dẫn được ban hành tương đối đầy đủ, kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời, có sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh có liên quan, nhất là vai trò của 03 ngành thường trực (Y tế - Nông nghiệp - Công Thương) trong công tác thanh, kiểm tra từ tỉnh đến cơ sở. Ý thức chấp hành pháp luật về vệ sinh ATTP của các cơ sở cũng ngày càng được nâng lên.

Trong đó, riêng quý II/2021, Sở Y tế tỉnh đã tiếp nhận 170 hồ sơ tự công bố sản phẩm; cấp 55 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Sở đã tổ chức 01 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và 01 đoàn hậu kiểm của tuyến tỉnh; 11 đoàn của phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố và 172 đoàn kiểm tra của tuyến xã. Qua đó, kiểm tra 4.131 cơ sở bao gồm: Các cơ sở dịch vụ ăn uống, sản xuất, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, có 4.054 cơ sở đạt vệ sinh, tỷ lệ 98,13%.

Sở Y tế còn thực hiện 359 bài viết và bản tin tuyên truyền về ATTP trên Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố với 1.548 lượt; tổ chức 144 buổi nói chuyện về ATTP với 3.643 người dự; trang bị 284 băng rôn, 88 phướn tuyên truyền về ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2021 trong toàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thẩm định, xếp loại điều kiện ATTP cho 149 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản; cấp, cấp lại 85 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; thành lập 02 đoàn thanh tra, kiểm tra 16 cơ sở, lấy 15 mẫu sản phẩm nông, thủy sản để giám sát, kiểm tra chất lượng, ATTP; xử lý 05 trường hợp vi phạm do kinh doanh phân bón có chất lượng không phù hợp với công bố áp dụng. Ngoài ra, tích cực tham gia phối hợp với các đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường.

Trong quý II/2021, Sở cũng đã cấp 01 giấy xác nhận sản phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, lũy kế tính đến nay, đã cấp 63 giấy xác nhận sản phẩm theo chuỗi. Đặc biệt, đã chứng nhận GAP (thực hành nông nghiệp tốt) cho 3.204,46 ha lĩnh vực trồng trọt; 874.620 con lĩnh vực chăn nuôi và 67,264 ha lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Sở còn cấp phát 4.599 quyển sổ tay kỹ thuật, 200 quyển tài liệu khuyến nông về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, 01 bản tin khuyến nông, 06 cuộc hội thảo.

Về phía Sở Công Thương đã thẩm định 05 hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho đối tượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định; thanh tra 04 cơ sở kinh doanh rượu thuộc, 07 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh. Kết quả, qua kiểm tra, không phát hiện vi phạm .

Ngoài ra, Đoàn giám sát Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành giám sát an toàn thực phẩm tại 13 chợ trên địa bàn tỉnh, với 29 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các chợ này, thực hiện test nhanh hàn the và formol đối với 66 mẫu thực phẩm. Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về chất lượng ATTP, Sở tuyên truyền trực tiếp, phổ biến rộng rãi đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hội viên và người dân trên địa bàn nắm rõ và thực hiện tốt các quy định pháp luật, kiến thức pháp luật về ATTP.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Văn Mười, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn hiện cũng gặp một số khó khăn, hạn chế, đó là, đa số cơ sở ở dạng thủ công, nhỏ lẻ, hoạt động mang tính thời vụ nên chất lượng ATTP chưa ổn định. Năm 2021, địa phương không còn được Trung ương hỗ trợ kinh phí cho công tác đảm bảo ATTP từ Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế - Dân số. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm ATTP là hoạt động đặc thù, nội dung công việc đa dạng, nhưng các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành chỉ quy định đối với những công việc chung, gây khó khăn trong việc triển khai công tác bảo đảm ATTP đối với các hoạt động thanh kiểm tra, tuyên truyền...

Trong thời gian tới, tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống; tuyên truyền bằng nhiều hình thức tổ chức hội thảo, tập huấn cho cơ sở…; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP và công khai các cơ sở vi phạm này trên các phương tiện thông tin đại chúng; thực hiện các chương trình giám sát ATTP, truy xuất nguồn gốc.

Tỉnh cũng tiếp tục tuyên truyền sản phẩm chuỗi, các cơ sở tham gia Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” nhằm khuyến khích tiêu dùng sản phẩm chuỗi thực phẩm an toàn; tiếp tục phối hợp các tỉnh ký kết quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn cho các cơ sở trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Tăng cường giám sát chất lượng các cơ sở đã được chứng nhận vào chuỗi, thẩm định điều kiện ATTP, lấy mẫu giám sát chất lượng các sản phẩm tham gia chuỗi.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động