Nghệ An: Khó kiểm soát chợ thực phẩm online

Mua hàng online qua các nền tảng mạng xã hội đã thành xu hướng, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ngày càng tăng. Tuy nhiên, đi kèm với tiện ích là không ít rủi ro bởi nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) từ hình thức đi chợ này rất lớn và khó kiểm soát.

Nở rộ chợ thực phẩm bán trên mạng

Chỉ cần ngồi một chỗ truy cập vào một số mạng xã hội như Zalo, Facebook… người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy nhiều tài khoản kinh doanh online với đủ các mặt hàng, thực phẩm từ tươi sống, chế biến sẵn, nấu chín, hàng đông lạnh, rau củ quả…

Nghệ An: Khó kiểm soát chợ thực phẩm online
Mua bán thực phẩm online trở nên phổ biến trong mùa dịch Covid-19

Với những ưu điểm vượt trội, việc mua - bán giao nhận thực phẩm online đang ngày càng trở nên thiết yếu đối với nhiều người. Với những người công việc bận rộn như chị Trần Thu Hiền - nhân viên ngân hàng ở TP. Vinh, đặt đồ ăn online là việc làm thường xuyên. Chị Hiền cho biết: “Hầu hết thực phẩm tôi qua đặt qua mạng xã hội, qua người quen là đặt lòng tin vào họ chứ cũng không biết chất lượng sản phẩm ra sao, có được kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm hay không?".

Lướt một vòng "chợ" thực phẩm online, dễ dàng tìm thấy đầy đủ các loại thực phẩm từ chưa chế biến đến chế biến sẵn, giá cả từ bình dân đến cao cấp, các món đặc sản ở mọi miền đất nước, đến các món ăn thường ngày đều chào bán hết sức sôi động. Là một giáo viên, từ khi nghỉ hè đến nay, chị Bích Ngọc (P. Hưng Dũng, TP. Vinh) đã sử dụng trang facebook cá nhân của mình để bán hàng online. Với khả năng nấu nướng cùng mong muốn kiếm thêm thu nhập mùa dịch, ngày nào chị cũng gom hàng từ quê, từ các mối quen với đủ các chủng loại từ rau, củ, hoa quả, cho đến thực phẩm tươi sống như gà, vịt, gan, trứng gà, lươn, cá…

“Những lần đầu sẵn đồ ở quê nội, ngoại gửi đến sau tiện thì đăng gom mua chung. Sau thấy có nhiều người có nhu cầu mua online, vận chuyển tận nơi vì họ ngại đi lại mùa dịch, nhiều người cũng thích ăn đồ quê nên tôi bắt đầu gom hàng tìm các nguồn khác nhau, cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu cho mọi người… lúc rảnh thì tôi nhận nấu luôn", chị Ngọc chia sẻ.

Khá nhanh nhạy, mô hình chợ online đã xuất hiện ở hầu hết các khu chung cư trên địa bàn TP. Vinh như Tecco, Gold, khu dầu khí… với số lượng thành viên tham gia khá đông đảo. Trong trang này, mỗi ngày chào bán các loại thực phẩm tươi sống, không sử dụng chất bảo quản… Nhưng sản phẩm có được chứng nhận an toàn thực phẩm hay không thì rất ít trường hợp người bán có thể chứng minh được. Người mua hàng thì chỉ biết đặt lòng tin vào người bán, bạn bè và sự tiện lợi của việc giao hàng tận nhà nên dễ dàng bỏ qua yếu tố vệ sinh ATTP, nguồn gốc xuất xứ.

Cần cơ quan chức năng giám sát chặt

Chị Nguyễn Thu Dung (chung cư Tecco, P. Vinh Tân. TP. Vinh) băn khoăn: “Nhu cầu mua bán thực phẩm online rất lớn nhưng khó kiểm chứng chất lượng, nguồn gốc và cách chế biến. Hầu hết các “chợ thực phẩm” online chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra kiểm tra, kiểm soát chất lượng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng”.

Nghệ An: Khó kiểm soát chợ thực phẩm online
Đầu năm 2021, Đội QLTT Số 4 - Cục QLTT tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra, phát hiện số lượng lớn 3.544kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối, tổng trị giá hàng hóa vi phạm gần 300 triệu đồng

Đại đa số địa chỉ bán hàng online nhỏ lẻ theo kiểu gia đình đều không có giấy phép kinh doanh, các sản phẩm chế biến không có giấy chứng nhận vệ sinh ATTP. Chất lượng sản phẩm chỉ được chủ cửa hàng tự cam kết nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm là điều không tránh khỏi.

Trước thực trạng chợ online nở rộ, chất lượng nông sản, thực phẩm không bảo đảm, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý thực phẩm “bẩn” ở mức cao nhất. Chỉ trong tháng 7 vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã liên tiếp phát hiện và ngăn chặn số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, đã bốc mùi hôi thối. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo tới những người tiêu dùng có thói quen mua hàng online không để ý đến chất lượng vệ sinh ATTP của hàng hóa, đồ ăn uống mình đặt mua.

Điển hình ngày 19/4 vừa qua, lực lượng QLTT số 11 phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành khám ô tô khách mang BKS: 53S-7957 do ông Nguyễn Thế Doanh điều khiển, địa chỉ: phường Phước Long B, quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra, Đội QLTT số 11 phát hiện trên phương tiện vận chuyển 1.174kg sản phẩm nội tạng lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã bốc mùi ôi thiu.

Hay trước đó, ngày 31/01, đội QLTT số 4 - Cục QLTT tỉnh Nghệ An phối hợp lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xe ô tô container mang BKS: 51C-74693 kéo theo rơ-moóc BKS 51R-17325 do Nguyễn Quang Vũ, sinh năm 1992, tỉnh Kon Tum điều khiển. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe đang vận chuyển 14.392kg sản phẩm động vật gồm 5.372kg thịt lợn; 8.600kg sản phẩm nầm lợn và 420kg sản phẩm trứng gà non, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, trong 7 tháng đầu năm tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 6.974 cơ sở, phát hiện 632 cơ sở vi phạm, trong đó xử lý phạt tiền 180 cơ sở, phạt cảnh cáo nhắc nhở 452 cơ sở. Với các lỗi vi phạm chủ yếu là không bảo quản riêng biệt đối với thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến; sử dụng dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; sản xuất sản phẩm thực phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu ATTP không phù hợp với mức quy định tại quy chuẩn của pháp luật tương ứng; nhãn sản phẩm hàng hóa không đúng quy định pháp luật; không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản thành phẩm, đóng gói sản phẩm, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ liên quan...

Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho hay, hiện nay trong quy định của luật cũng chưa đề cập đến loại hình kinh doanh online. Chỉ khi nào các cơ quan chức năng phát hiện ra các vụ việc vi phạm quy định về ATTP thì Chi cục mới tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra, thanh tra theo quy định của pháp luật.

Vị này cũng lưu ý, việc bán hàng thực phẩm tươi sống hay đồ ăn sẵn online thường mang tính nhỏ lẻ, chủ yếu dựa trên lòng tin giữa người mua và người bán. Cùng với việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần nâng cao hiểu biết về vệ sinh ATTP để chọn lựa những thực phẩm bảo đảm sức khỏe của chính mình và người thân.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người tiêu dùng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động