Nghệ An: Khó kiểm soát chợ thực phẩm online

Mua hàng online qua các nền tảng mạng xã hội đã thành xu hướng, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ngày càng tăng. Tuy nhiên, đi kèm với tiện ích là không ít rủi ro bởi nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) từ hình thức đi chợ này rất lớn và khó kiểm soát.

Nở rộ chợ thực phẩm bán trên mạng

Chỉ cần ngồi một chỗ truy cập vào một số mạng xã hội như Zalo, Facebook… người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy nhiều tài khoản kinh doanh online với đủ các mặt hàng, thực phẩm từ tươi sống, chế biến sẵn, nấu chín, hàng đông lạnh, rau củ quả…

Nghệ An: Khó kiểm soát chợ thực phẩm online
Mua bán thực phẩm online trở nên phổ biến trong mùa dịch Covid-19

Với những ưu điểm vượt trội, việc mua - bán giao nhận thực phẩm online đang ngày càng trở nên thiết yếu đối với nhiều người. Với những người công việc bận rộn như chị Trần Thu Hiền - nhân viên ngân hàng ở TP. Vinh, đặt đồ ăn online là việc làm thường xuyên. Chị Hiền cho biết: “Hầu hết thực phẩm tôi qua đặt qua mạng xã hội, qua người quen là đặt lòng tin vào họ chứ cũng không biết chất lượng sản phẩm ra sao, có được kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm hay không?".

Lướt một vòng "chợ" thực phẩm online, dễ dàng tìm thấy đầy đủ các loại thực phẩm từ chưa chế biến đến chế biến sẵn, giá cả từ bình dân đến cao cấp, các món đặc sản ở mọi miền đất nước, đến các món ăn thường ngày đều chào bán hết sức sôi động. Là một giáo viên, từ khi nghỉ hè đến nay, chị Bích Ngọc (P. Hưng Dũng, TP. Vinh) đã sử dụng trang facebook cá nhân của mình để bán hàng online. Với khả năng nấu nướng cùng mong muốn kiếm thêm thu nhập mùa dịch, ngày nào chị cũng gom hàng từ quê, từ các mối quen với đủ các chủng loại từ rau, củ, hoa quả, cho đến thực phẩm tươi sống như gà, vịt, gan, trứng gà, lươn, cá…

“Những lần đầu sẵn đồ ở quê nội, ngoại gửi đến sau tiện thì đăng gom mua chung. Sau thấy có nhiều người có nhu cầu mua online, vận chuyển tận nơi vì họ ngại đi lại mùa dịch, nhiều người cũng thích ăn đồ quê nên tôi bắt đầu gom hàng tìm các nguồn khác nhau, cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu cho mọi người… lúc rảnh thì tôi nhận nấu luôn", chị Ngọc chia sẻ.

Khá nhanh nhạy, mô hình chợ online đã xuất hiện ở hầu hết các khu chung cư trên địa bàn TP. Vinh như Tecco, Gold, khu dầu khí… với số lượng thành viên tham gia khá đông đảo. Trong trang này, mỗi ngày chào bán các loại thực phẩm tươi sống, không sử dụng chất bảo quản… Nhưng sản phẩm có được chứng nhận an toàn thực phẩm hay không thì rất ít trường hợp người bán có thể chứng minh được. Người mua hàng thì chỉ biết đặt lòng tin vào người bán, bạn bè và sự tiện lợi của việc giao hàng tận nhà nên dễ dàng bỏ qua yếu tố vệ sinh ATTP, nguồn gốc xuất xứ.

Cần cơ quan chức năng giám sát chặt

Chị Nguyễn Thu Dung (chung cư Tecco, P. Vinh Tân. TP. Vinh) băn khoăn: “Nhu cầu mua bán thực phẩm online rất lớn nhưng khó kiểm chứng chất lượng, nguồn gốc và cách chế biến. Hầu hết các “chợ thực phẩm” online chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra kiểm tra, kiểm soát chất lượng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng”.

Nghệ An: Khó kiểm soát chợ thực phẩm online
Đầu năm 2021, Đội QLTT Số 4 - Cục QLTT tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra, phát hiện số lượng lớn 3.544kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối, tổng trị giá hàng hóa vi phạm gần 300 triệu đồng

Đại đa số địa chỉ bán hàng online nhỏ lẻ theo kiểu gia đình đều không có giấy phép kinh doanh, các sản phẩm chế biến không có giấy chứng nhận vệ sinh ATTP. Chất lượng sản phẩm chỉ được chủ cửa hàng tự cam kết nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm là điều không tránh khỏi.

Trước thực trạng chợ online nở rộ, chất lượng nông sản, thực phẩm không bảo đảm, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý thực phẩm “bẩn” ở mức cao nhất. Chỉ trong tháng 7 vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã liên tiếp phát hiện và ngăn chặn số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, đã bốc mùi hôi thối. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo tới những người tiêu dùng có thói quen mua hàng online không để ý đến chất lượng vệ sinh ATTP của hàng hóa, đồ ăn uống mình đặt mua.

Điển hình ngày 19/4 vừa qua, lực lượng QLTT số 11 phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành khám ô tô khách mang BKS: 53S-7957 do ông Nguyễn Thế Doanh điều khiển, địa chỉ: phường Phước Long B, quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra, Đội QLTT số 11 phát hiện trên phương tiện vận chuyển 1.174kg sản phẩm nội tạng lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã bốc mùi ôi thiu.

Hay trước đó, ngày 31/01, đội QLTT số 4 - Cục QLTT tỉnh Nghệ An phối hợp lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xe ô tô container mang BKS: 51C-74693 kéo theo rơ-moóc BKS 51R-17325 do Nguyễn Quang Vũ, sinh năm 1992, tỉnh Kon Tum điều khiển. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe đang vận chuyển 14.392kg sản phẩm động vật gồm 5.372kg thịt lợn; 8.600kg sản phẩm nầm lợn và 420kg sản phẩm trứng gà non, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, trong 7 tháng đầu năm tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 6.974 cơ sở, phát hiện 632 cơ sở vi phạm, trong đó xử lý phạt tiền 180 cơ sở, phạt cảnh cáo nhắc nhở 452 cơ sở. Với các lỗi vi phạm chủ yếu là không bảo quản riêng biệt đối với thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến; sử dụng dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; sản xuất sản phẩm thực phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu ATTP không phù hợp với mức quy định tại quy chuẩn của pháp luật tương ứng; nhãn sản phẩm hàng hóa không đúng quy định pháp luật; không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản thành phẩm, đóng gói sản phẩm, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ liên quan...

Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho hay, hiện nay trong quy định của luật cũng chưa đề cập đến loại hình kinh doanh online. Chỉ khi nào các cơ quan chức năng phát hiện ra các vụ việc vi phạm quy định về ATTP thì Chi cục mới tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra, thanh tra theo quy định của pháp luật.

Vị này cũng lưu ý, việc bán hàng thực phẩm tươi sống hay đồ ăn sẵn online thường mang tính nhỏ lẻ, chủ yếu dựa trên lòng tin giữa người mua và người bán. Cùng với việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần nâng cao hiểu biết về vệ sinh ATTP để chọn lựa những thực phẩm bảo đảm sức khỏe của chính mình và người thân.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người tiêu dùng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Những năm gần đây, vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công bằng tay) khá sôi động. Năm nay, mặt hàng này cũng không ngoại lệ.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu hủy 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, người tiêu dùng cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc.
Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn về việc tiếp tục phối hợp triển khai quản lý tem điện tử đối với rượu sản xuất trong nước.
Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Chiều 28/7, Sở Y tế Bình Thuận cho biết có 48 du khách phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn uống tại một resort tại Mũi Né.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động