Ngành Công Thương Nghệ An: Công tác quản lý an toàn thực phẩm ngày càng đi vào nề nếp

Trong thời gian tới, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Công Thương Nghệ An là tập trung chỉ đạo, triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Bên cạnh việc tăng cường phối hợp các ngành trong công tác thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, ngành sẽ tăng cường công tác giám sát, hậu kiểm an toàn thực phẩm và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật trong lĩnh vực này.

Chia sẻ về kết quả thực hiện 5 năm Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ông Lê Đức Ánh - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - cho biết: Được sự quan tâm, vào cuộc, đồng bộ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương nên công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến rõ rệt.

Kiểm tra tại chuỗi hệ thống Siêu thị
Lực lượng chức năng kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại các siêu thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Công tác phân công, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP đã được triển khai, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương. Hệ thống văn bản thực hiện Luật ATTP về cơ bản đã được ban hành, hướng dẫn đầy đủ, kịp thời, đáp ứng tình hình thực tiễn, tạo điều kiện thuận thời cho quá trình kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về ATTP.

Trong thời gian qua, Sở Công Thương đã tổ chức 29 lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý nhà nước lĩnh vực ATTP cho lực lượng cán bộ, công chức thuộc ngành và UBND các huyện, thành, thị; kiến thức pháp luật cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý cho gần 5.000 người tham dự.

Hàng năm, Sở cũng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh về đảm bảo ATTP các dịp cao điểm. Trong đó, chủ trì thành lập Đoàn liên ngành ATTP dịp Tết Trung thu và phối hợp với các sở, ngành tham gia Đoàn liên ngành ATTP địp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP. Theo thống kê, từ tháng 5/2016 - 6/2021, qua công tác thanh tra, kiểm tra ATTP đã xử lý 2.123 vụ, với tổng giá trị xử phạt trên 6 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ năm 2016 đến tháng 7/2021, Sở đã cấp 172 Giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh đủ điều kiện ATTP; tiếp nhận cam kết đảm bảo ATTP của 11 cơ sở… Các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch từ trang trại đến người tiêu dùng đang được các chủ cơ sở đầu tư triển khai, mở rộng, thu hút sự quan tâm tin dùng đối của người dân như chuỗi các cửa hàng Vinmart, Sunmart...

“Các cấp uỷ Đảng, chính quyền đã quan tâm, chú trọng việc thực hiện các nhiệm vụ nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về tầm quan trọng của bảo đảm ATTP đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người, qua đó từng bước đưa công tác quản lý nhà nước về ATTP vào nề nếp, tổ chức thực hiện đồng bộ hiệu quả các chính sách và pháp luật về ATTP” - ông Lê Đức Ánh cho hay.

Tuy nhiên, hiện trên địa bàn tỉnh, số lượng các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ lẻ còn nhiều và thường xuyên biến động. Bên cạnh đó, cán bộ làm công tác ATTP tuyến cơ sở chưa chuyên trách thường kiêm các nhiệm vụ khác; kinh phí, trang thiết bị, dụng cụ test nhanh thực phẩm phục vụ công tác đấu tranh ngăn chặn thực phẩm không đảm bảo ATTP mặc dù đã được hỗ trợ nhưng vẫn còn hạn chế… khiến công tác bảo đảm ATTP còn gặp một số khó khăn.

Mặt khác, quy định việc tự công bố sản phẩm đã cắt giảm được thủ tục hành chính cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở thực hiện trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, tuy nhiên các đơn vị có chức năng kiểm nghiệm thực phẩm tại địa phương còn ít, trong khi cơ sở sản xuất, kinh doanh còn loay hoay trong việc lựa chọn các chỉ tiêu kiểm nghiệm cũng như chi phí cho việc kiểm nghiệm còn khá cao, đặc biệt đối với các hộ sản xuất nhỏ lẻ. Do đó, các cơ sở nhỏ lẻ thực hiện việc tự công bố trên địa bàn còn ít.

Trước tình hình đó, Sở Công Thương Nghệ An kiến nghị, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, UBND tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện, xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, phân cấp triển khai thực hiện quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn đồng bộ, quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về đảm bảo ATTP theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, ưu tiên triển khai các chương trình và cấp nguồn kinh phí cho ngành trong công tác: Tuyên truyền, tập huấn kiến thức ATTP cho các cơ sở, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ thuộc ngành Công Thương; công tác hậu kiểm ATTP, lấy mẫu giám sát, ưu tiên các thực phẩm có nguy cơ cao.

“Cần bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP theo đúng quy định; hướng dẫn, tập huấn cho các địa phương trong công tác xây dựng quy chuẩn kỹ thuật đối với các sản phẩm; bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác quản lý về ATTP, đặc biệt là cán bộ tuyến huyện, xã” - ông Lê Đức Ánh nêu.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động