Tiền Giang: Chú trọng xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Tính đến nay, đã có 207.235 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; đồng thời, hỗ trợ 245.000 tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc sản phẩm… Đó chỉ là một trong những con số cho thấy nỗ lực của các ngành chức năng của tỉnh Tiền Giang trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát

Trong thời gian qua, với mục đích nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) ở địa phương, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm và thực hiện đạt hiệu quả Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực ATTP của các ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…, tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND phát động chuyên đề thi đua “Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm” trên địa bàn tỉnh.

Tiền Giang: Chú trọng xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Tiền Giang đã ký cam kết sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn

Việc phát động chuyên đề thi đua phù hợp với tình hình hiện nay và gắn liền với nhiệm vụ chính trị của địa phương nên đã được các ngành, các cấp và các doanh nghiệp tích cực hưởng ứng, tham gia, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo và người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức, tạo được sự chuyển biến trong cộng đồng, giúp người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng không ngừng nâng cao nhận thức, chủ động có biện pháp sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm đảm bảo an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Lực lượng cán bộ làm công tác ATTP đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, kiên quyết, nghiêm minh các trường hợp vi phạm về chất lượng ATTP, từng bước góp phần bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, ngành Y tế, Công Thương và Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các ngành có liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát, lấy mẫu các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhằm kiểm tra hàng giả, nhãn hiệu hàng hóa, giấy chứng nhận kiểm dịch và dấu kiểm soát giết, mổ của các cơ sở kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm từ động vật.

Trong đó, riêng ngành Y tế, trong năm 2020, đã thực hiện kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh, kinh doanh thực phẩm với 12.473 lượt, đạt vệ sinh 12.248 lượt, tỷ lệ 98,2%; thực hiện giám sát 7.807 mẫu thực phẩm các loại, trong đó có 149 mẫu không đạt. Ngành nông nghiệp thực hiện thanh kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP với 178 cơ sở, phát hiện 70 cơ sở vi phạm.

Sở Công Thương Tiền Giang cũng đã kiểm tra hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (rượu, bánh, kẹo) thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương. Đồng thời, qua công tác kiểm tra, hậu kiểm, đoàn kiểm tra của Sở đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật hiện hành có liên quan về hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Sở Công Thương còn chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế lập đoàn giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về chất lượng, ATTP tại 14 chợ, 4 siêu thị và 12 cửa hàng bách hóa, lấy 403 mẫu test nhanh chỉ tiêu hàn the, foocmon, nitrat, dư lượng thuốc trừ sâu. Kết quả: 353 mẫu đạt; 40 mẫu test nhanh nitrat vượt mức an toàn và 10 mẫu phản ứng dương tính với hàn the…

Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Một điểm nổi bật trong công tác bảo đảm ATTP tại tỉnh Tiền Giang, đó là tỉnh yêu cầu các ngành chức năng tăng cường công tác truyền thông, vận động và nâng cao ý thức các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh liên kết sản xuất, xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thị trường nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng.

Theo đó, tỉnh luôn quan tâm đào tạo, tập huấn cách thức sản xuất an toàn, đảm bảo chất lượng và truy xuất nguồn gốc như: Quy trình sản xuất theo GAP (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt), HACCP (hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm), ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế)... cho các đối tác có liên quan.

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh tổ chức trên 800 cuộc tuyên truyền, vận động cơ sở, doanh nghiệp liên kết tạo các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn thu hút trên 24.500 lượt người tham dự. Đến nay, có 60 cơ sở được xác nhận sản phẩm cung ứng thực phẩm an toàn với 37 sản phẩm như: Gà thịt, rau củ các loại, thịt heo, lạp xưởng, mắm ruốc, trà mãng cầu, trứng gia cầm, gạo, chả lụa, nem...

Trong đó, đối với chuỗi sản phẩm động vật đã cấp 19 giấy xác nhận với sản lượng thịt gà đạt gần 79.000 con/năm; thịt lợn trên 34 tấn/năm; trên 8,4 triệu trứng/năm; lạp xưởng, nem, chả lụa 20 tấn/năm. Chuỗi sản phẩm thực vật đã cấp 34 giấy xác nhận với sản lượng rau, củ, quả đạt trên 1.069 tấn/năm; cải muối, cải chua 187 tấn/năm. Chuỗi sản phẩm thủy sản cấp 6 giấy xác nhận với sản lượng cá cơm sấy ăn liền trên 3 tấn/năm...

Thực hiện chuyên đề thi đua “Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, năm 2020, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã hỗ trợ 245.000 tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc sản phẩm; cấp lại 251 giấy chứng nhận cơ sở sản xuất , kinh doanh nông lâm sản và thủy sản; cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 1.212 người/281 cơ sở…

Đồng thời, đã có 207.235 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo Thông tư số 17/2018/TT - BNNPTNT và đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết của 37.575 cơ sở, chưa phát hiện cơ sở không đạt yêu cầu. Đáng chú ý, xây dựng và triển khai thực hiện đề tài “Áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến góp phần cải thiện chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau an toàn tại Hợp tác xã RAT Gò Công”; phối hợp với Trung tâm ICAFIS thực hiện Dự án “Phát triển chuỗi giá trị ngao - tre toàn diện, bền vững tại Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Lộ trình chứng nhận MSC (Hội đồng quản lý biển quốc tế) cho nghề nghêu Tiền Giang với diện tích chứng nhận là 2.000 ha...

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo), sáng 3/1 tại Hà Nội.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

Sáng 30/12, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm là Giám đốc Sở.
Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Hình thành các chuỗi sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua chương trình OCOP đã giúp nhiều sản phẩm của Bắc Ninh vươn ra thị trường quốc tế.
Chuẩn bị về quê, bạn mang quà gì về biếu cha mẹ ngày Tết?

Chuẩn bị về quê, bạn mang quà gì về biếu cha mẹ ngày Tết?

Năm nay kinh tế khó khăn khiến công việc, thu nhập bị ảnh hưởng làm câu hỏi “Tết này mang gì về biếu cha mẹ?” đè nặng tâm tư của nhiều người trẻ.
Đà Nẵng: Xử phạt 318 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng

Đà Nẵng: Xử phạt 318 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng

Trong năm 2023, các cơ quan chức năng tại TP. Đà Nẵng đã phát hiện, xử lý 318 cơ sở kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng.
Cảnh báo hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm

Cảnh báo hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm

Cảnh báo Quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, XMPOW12 vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động