Ninh Thuận cần tăng cường phổ biến các văn bản quy định an toàn thực phẩm

Tỉnh Ninh Thuận cần tiếp tục tăng cường phổ biến các văn bản của Nhà nước về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác thông tin truyền thông tới các cơ sở sản xuất từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Việt Tấn – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 5 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì ATTP năm 2021 tại tỉnh Ninh Thuận.

Ninh Thuận cần tăng cường phổ biến các văn bản quy định an toàn thực phẩm
Ông Nguyễn Việt Tấn – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương

Bà Mai Thị Phương Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế - Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Ninh Thuận –cho hay: Hiện nay, các cấp, các ngành của tỉnh đã triển khai tốt công tác bảo đảm ATTP, có sự phân công và phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP. Công tác quản lý ATTP có sự phối hợp của 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; đồng thời triển khai thực hiện ở 3 cấp: tỉnh, huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn.

Theo bà Ngọc, hiện nay tổng số cơ sở thực phẩm toàn tỉnh quản lý 42.321 cơ sở, trong đó ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý 33.409 cơ sở, chiếm 78,9% tổng số cơ sở thực phẩm toàn tỉnh. Ngành Công Thương quản lý 4.419 cơ sở ,chiếm 10,4% tổng số cơ sở thực phẩm toàn tỉnh. Ngành Y tế quản lý 4.493 cơ sở , chiếm 10,6% tổng số cơ sở thực phẩm toàn tỉnh.

Ninh Thuận cần tăng cường phổ biến các văn bản quy định an toàn thực phẩm
Bà Mai Thị Phương Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế - Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Ninh Thuận

Toàn tỉnh triển khai thành lập 75 đoàn thanh tra, kiểm tra đang tiến hành kiểm tra nên số liệu báo cáo chưa đầy đủ. Hiện tại, các đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 911 cơ sở, kết quả: 838 cơ sở đạt (chiếm 92,0%), 73 cơ sở vi phạm (chiếm 8,0%). Tình hình xử lý vi phạm đối với 73 cơ sở

Ông Lê Vũ Chương - Giám đốc Sở Y tế - Ủy viên Thường trực ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Ninh Thuận cho biết: Công tác bảo đảm ATTP hiện nay được các cấp, các ngành và toàn xã hội đặc biệt quan tâm và phối hợp triển khai đồng bộ và có hiệu quả từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn. Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP từ tỉnh đến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn được kiện toàn đầy đủ, quản lý và chỉ đạo kịp thời công tác đảm bảo ATTP tại địa phương.

Theo ông Chương, hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đa số các cơ sở thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình nên điều kiện ATTP, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thô sơ. Mặc khác, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên tình hình và điều kiện kinh doanh của cơ sở từ năm 2020 đến nay gặp không ít khó khăn; nhiều cơ sở thực phẩm trên địa bàn đã ngưng hoạt động.

Ninh Thuận cần tăng cường phổ biến các văn bản quy định an toàn thực phẩm
Ông Lê Vũ Chương - Giám đốc Sở Y tế - Ủy viên Thường trực ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Ninh Thuận

“Bên cạnh đó, kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ về ATTP rất khó khăn, hiện tại chưa được cấp kinh phí hoạt động năm 2021. Do đó Ban chỉ đạo ATTP tỉnh Ninh Thuân kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm hỗ trợ kinh phí để tiếp tục triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP trong các giai đoạn tiếp theo” ông Chương chia sẻ.

Ông Nguyễn Việt Tấn – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid 19, tỉnh Ninh Thuận vẫn tích cực vào cuộc, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm theo các nội dung đã được hướng dẫn. Nhiều hoạt động truyền thông được tổ chức phù hợp với tình hình của tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ninh Thuận cần tăng cường phổ biến các văn bản quy định an toàn thực phẩm
Đoàn đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 5 kiểm tra Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh đồng Việt

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra được duy trì nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống đã ý thức được tầm quan trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm, đã thực hiện sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện tốt bảo quản, vận chuyển, chế biến thực phẩm.

Theo ông Tấn, hiện nay các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở quy mô hộ gia đình nên nhận thức chấp hành pháp luật về bảo đảm ATTP chưa cao, việc đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng còn hạn chế, khó áp dụng bộ kỹ thuật, quy trình sản xuất thực phẩm an toàn.

Ninh Thuận cần tăng cường phổ biến các văn bản quy định an toàn thực phẩm
Đoàn đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 5 kiểm tra Công ty Trách nghiệm hữu hạn một thành viên Thương mại và Dịch vụ Sài Gòn – Phan Rang

"Trong thời gian tới, ban Chỉ đạo ATTP tỉnh Ninh Thuận cần tiếp tục tăng cường phổ biến các văn bản của Nhà nước về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai đến các đối tượng trong địa bàn tỉnh để việc thực hiện được kịp thời, đạt hiểu quả cao hơn. Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác thông tin truyền thông tới các cơ sở sản xuất hoạt động mang tính chất thủ công, nhỏ lẻ, thời vụ, có tần suất thay đổi nhân công thường xuyên, từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt, giám sát chặt chẽ hoạt động quản cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe", ông Tấn nhấn mạnh.

Ngày 6/7, Đoàn đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 5 đã tiến hành kiểm tra Công ty Trách nghiệm hữu hạn một thành viên Thương mại và Dịch vụ Sài Gòn – Phan Rang và Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh đồng Việt. Các cơ sở đã chấp hành đầy đủ các quy định về tự công bố sản phẩm, khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người lao động, được chứng nhận áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong quá trình sản xuất. Thiết kế, bố trí nhà xưởng chế biến của sản phẩm đảm bảo theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng. Kết cấu nhà xưởng và các công trình, phương tiện phụ trợ đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm. Việc thực hành đảm bảo vệ sinh trong sản xuất của người lao động trực tiếp sản xuất được chấp hành đầy đủ…
Hầu Tỷ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo), sáng 3/1 tại Hà Nội.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

Sáng 30/12, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm là Giám đốc Sở.
Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Hình thành các chuỗi sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua chương trình OCOP đã giúp nhiều sản phẩm của Bắc Ninh vươn ra thị trường quốc tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động