Ngành Công Thương Thái Bình: Bảo đảm an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm

Sở Công Thương tỉnh Thái Bình xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch triển khai nhiệm vụ của Sở. Từ đó đề ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt triển khai các chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo Sở Công Thương tỉnh Thái Bình, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị góp phần nâng cao nhận thức đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong tỉnh. Đây được coi là một trong các nhiệm vụ quan trọng trong công tác an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với trách nhiệm của người đứng đầu tại địa phương.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các siêu thị trên địa bàn tỉnh Thái Bình
Hoạt động kiểm tra về bảo đảm an toàn thực phẩm tại siêu thị trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Việc triển khai các quy định về bảo đảm ATTP tại địa phương được thực hiện theo phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh. Theo đó các đơn vị tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã chịu trách nhiệm triển khai công tác bảo đảm ATTP theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Triển khai công tác bảo đảm ATTP, hàng năm Sở Công Thương ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng chuyên môn của Sở, các phòng kinh tế và hạ tầng huyện, phòng kinh tế thành phố tham mưu triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tập trung vào các đợt cao điểm: Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân; Tết Trung thu; Tháng hành động vì ATTP (từ ngày 15/4 đến ngày 15/5).

Trong đó, tại Tháng hành động vì ATTP, đẩy mạnh phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về ATTP, văn bản thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý; hướng dẫn sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nêu cao trách nhiệm của chủ cơ sở, người lao động trong sản xuất, kinh doanh; tuyên truyền kiến thức và nhận thức đúng về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phân biệt thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng...

Đặc biệt, công tác thanh tra kiểm tra về ATTP có sự tham gia, phối hợp giữa các sở, ngành, đoàn thể liên quan, hạn chế được sự chồng chéo trong công tác quản lý. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, tập trung vào những cơ sở có nguy cơ cao về ATTP, kết hợp công tác kiểm tra với tuyên truyền về ATTP, không để tái diễn các vi phạm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tính đến thời điểm ngày 5/5/2021, tổng số cơ sở được kiểm tra trên địa bàn tỉnh là 852 cơ sở. Qua đánh giá sơ bộ có 340 cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP (chiếm 40%), 512 cơ sở chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP (chiếm 60%).

Các hành vi vi phạm chủ yếu ở cơ sở sản xuất thực phẩm được xác định đó là: Giấy xác nhận kiến thức về ATTP hết thời hạn, thiếu hóa đơn, chứng từ liên quan đến mua nguyên liệu, bán sản phẩm và chưa thực hiện vệ sinh máy móc, dụng cụ sau mỗi ca sản xuất, thiếu thủ tục tự công bố sản phẩm... Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, còn tình trạng chưa thực hiện niêm yết giá bán sản phẩm, thiếu bản cam kết bảo đảm ATTP theo quy định…

Song nhìn chung, công tác bảo đảm ATTP ngành Công Thương Thái Bình đạt được những kết quả nhất định, không để xảy ra vụ ngộ độc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý; nhận thức về trách nhiệm của các sở, ngành, các địa phương và của nhân dân dần được nâng cao.

Công tác bảo đảm ATTP ngành Công Thương nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, thu hút được sự tham gia của nhiều đoàn thể, tổ chức xã hội. Hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP được chú trọng triển khai từ tỉnh đến cơ sở. Cùng với đó, Sở Công Thương xác định công tác bảo đảm ATTP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch triển khai nhiệm vụ của Sở, từ đó đề ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có 5.330 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc quản lý ngành Công Thương. Số lượng cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh lớn, đa dạng về chủng loại sản phẩm/hàng hóa trong khi đó kinh phí dành cho công tác lấy mẫu kiểm nghiệm phục vụ công tác hậu kiểm không đáp ứng được yêu cầu.

Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ làm công tác bảo đảm ATTP của ngành còn mỏng, cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về ATTP chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm cùng lúc phải đảm nhiệm nhiều lĩnh vực. Việc phân định và xác định loại hình cơ sở sản xuất nhỏ lẻ chưa cụ thể, vì vậy việc phân cấp quản lý về ATTP ngành Công Thương cả 3 tuyến (tỉnh, huyện, xã) còn gặp vướng mắc… Đây là một số khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về ATTP hiện nay của ngành Công Thương.

Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc trách nhiệm quản lý ngành Công Thương trong thời gian tới, Sở Công Thương Thái Bình kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tăng cường phối hợp bảo đảm sự thống nhất, hiệu quả trong quản lý ATTP; nâng cao năng lực kiểm tra, phân tích, kiểm nghiệm thực phẩm và kiện toàn bộ máy quản lý về ATTP; chỉ đạo các cơ quan ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn về ATTP; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi những quy định chưa phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách đầu tư về hệ thống kiểm nghiệm ATTP, chỉ tập trung cho một đầu mối đủ năng lực kiểm nghiệm các chỉ tiêu thực phẩm của các ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương. Ngoài ra, có cơ chế, khuyến khích việc đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ làm công tác ATTP tỉnh, huyện, xã.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động