Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 01:00
Nghệ An:

Tích cực dập tắt cháy tại bãi rác nằm trên địa bàn xã Ngọc Sơn

18:25 | 29/06/2018
Sáng ngày 29/6, theo ghi nhận của phóng viên, tại bãi rác nằm trên địa bàn xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), chính quyền địa phương đang huy động mọi lực lượng nỗ lực để dập tắt đám cháy đã diễn ra từ 5 ngày qua.

Các phương tiện được huy động để dập tắt đám cháy

Theo những người dân địa phương, đám cháy được phát hiện ở một số điểm từ đêm ngày 25/6, sau đó lan rộng ra cả toàn bãi rác rộng 5ha. Do thời tiết khô hanh, gió thổi mạnh trong khi lượng rác lớn, cao 2 – 3m nên công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Đến thời điểm trưa ngày 29/6, mặt trên của bãi rác đã cháy hoàn toàn, tuy nhiên lửa vẫn cháy âm ỉ ở tầng dưới, lượng khói và mùi hôi thối tỏa ra từ đám cháy bãi rác là rất lớn.

Đặc biệt, rạng sáng ngày 28/6, do có sương mù dày đặc nên khói từ đám cháy đã tỏa vào các khu dân cư xóm 5 của xã Ngọc Sơn (cách bãi rác khoảng 200m) làm cho hàng chục người dân, chủ yếu là người già và trẻ em phải đến Trạm y tế xã Ngọc Sơn để cấp cứu. 

Đã mấy ngày nhưng đám cháy vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết ngày 29/6 lực lượng Phòng cháy chữa cháy số 4 cùng người dân địa phương vẫn đang tích cực dập tắt đám cháy tại bãi rác nằm trên địa bàn xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). 

Chính quyền sở tại đã tích cực dập lửa, gồm các lực lượng Phòng cháy chữa cháy số 4 đóng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã huy động 1 xe chữa cháy cùng hơn 10 chiến sỹ đến tham gia dập lửa; chính quyền xã Ngọc Sơn cũng đã huy động người dân trên địa bàn cùng 5 máy múc, 6 xe tẹc chứa nước, 5 máy bơm to đến để cùng dập lửa. Tuy nhiên, do bãi rác đang cháy nằm xa nguồn nước khiến việc tiếp nước chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Trong hai ngày 27 và 28/6, Trạm y tế xã Ngọc Sơn đã tiếp nhận, sơ cứu cho hơn 30 người dân ở xóm 5 trong tình trạng khó thở, tức ngực, tụt huyết áp nghi do hít phải khói từ vụ cháy bãi rác. Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Lưu phải tăng cường thêm các bác sĩ, y tá của 3 trạm y tế xã lân cận để hỗ trợ sơ cứu các bệnh nhân. Đến sáng ngày 29/2, phần lớn các bệnh nhân đã trở về nhà, chỉ còn 2 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục điều trị tại Trạm y tế xã Ngọc Sơn. Bác sĩ Hồ Văn Tuyến, Trạm y tế xã Ngọc Sơn cho biết.

Bãi rác xã Ngọc Sơn được huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xây dựng từ năm 2011 với tổng mức đầu tư 13 tỉ đồng, diện tích 5ha với thiết kế ban đầu phục vụ việc chôn lấp rác của 7 xã ở huyện Quỳnh Lưu. Tuy nhiên, đến nay bãi rác này đã tiếp nhận việc xử lý rác cho 33 xã khiến cho bãi rác bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Theo phản ánh của người dân nơi đây, thời gian qua bãi rác ở đây đã quá tải, lượng rác thải lớn làm cuộc sống của 160 hộ dân tại xóm 5, xã Ngọc Sơn, nơi cách bãi rác khoảng 200m bị đảo lộn bởi mùi hôi thối, ruồi, muỗi... Từ đầu năm 2018 đến nay, bãi rác xã Ngọc Sơn cũng đã xảy ra 3 vụ cháy, song đây là vụ cháy lớn nhất làm nhiều người dân bị khó thở do hít phải khói.

Trong nhiều phương án được đưa ra thì về lâu dài, các hộ dân tại đây mong muốn huyện Quỳnh Lưu cùng các lực lượng chức năng liên quan cần thu hút đầu tư, sớm xây nhà máy xử lý rác tại đây. Đồng thời, kêu gọi người dân ở các địa phương phân loại rác, để việc xử lý diễn ra thuận lợi, đúng quy trình, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh bãi rác.

Hoàng Trinh