Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 01:16

Các đại biểu GEF chung tay bảo vệ đại dương

15:49 | 26/06/2018
Hơn 500 đại biểu tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF) đang diễn ra tại TP. Đà Nẵng đã cùng “chung tay bảo vệ đại dương” thông qua hành động thiết thực tham gia nhặt rác tại bãi biển Đà Nẵng.
Các đại biểu GEF chung tay làm sạch môi trường

Sáng 26/6, trong khuôn khổ GEF6, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức chương trình “Chung tay bảo vệ đại dương”. Đây là hoạt động hưởng ứng một trong những chủ đề của GEF6 là khắc khục các mối đe dọa môi trường do ô nhiễm rác thải nhựa trên biển.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, rác thải nhựa trên biển đã và đang trở thành hiểm họa đối với môi trường biển quốc tế nói chung và môi trường biển Việt Nam nói riêng. Thành phố biển Đà Nẵng luôn hấp dẫn du khách, tuy nhiên, thành phố này đang bị đe dọa bởi sự gia tăng của các loại rác, đặc biệt là rác thải nhựa trên biển. Để giảm thiểu và ngăn ngừa những tác động tiêu cực từ chất thải nhựa trên biển hiện nay, thế giới và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực mang tính pháp lý đến những hoạt động, dự án cụ thể.

Ông Võ Tuấn Nhân cũng kêu gọi sự chung tay của cộng đồng trong việc thực hiện thường xuyên, có hiệu quả các chiến dịch làm sạch bãi biển nhằm gìn giữ môi trường biển. “Làm sạch bãi biển là hành động nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của người dân trong việc thải bỏ chất thải nhựa ra môi trường biển cũng như thúc đẩy sự phối hợp của các cấp các ngành trong hoàn thiện thể chế, chính sách, huy động nguồn lực cho công tác kiểm soát, quản lý rác thải biển nói chung và rác thải nhựa nói riêng”.

Giám đốc điều hành UN Habitat - bà Maimunah Mohd Sharif - cho biết, ô nhiễm đại dương hay ô nhiễm biển là một trong những vấn đề môi trường được quan tâm hàng đầu hiện nay. Thế giới đang chứng kiến thực trạng ô nhiễm đại dương với tốc độ tăng nhanh chưa từng thấy, nguyên nhân chính do rác thải công nghiệp, nông nghiệp, hoặc chất thải sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng này, ngoài việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ, cần chú trọng việc nâng cao nhận thức của người dân về rác thải đại dương và trách nhiệm cộng đồng trong quản lý và bảo vệ môi trường biển. UN Habit cũng cam kết sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động chống ô nhiễm biển.

Hàng năm có 8 triệu tấn rác nhựa được thải ra đại dương, trong khi đó, khoảng 3 tỷ người có nguồn sinh kế phụ thuộc vào biển. Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3.200km, 20% GDP đến từ vào tài nguyên biển.

Theo mục tiêu của Liên hợp quốc về “Bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển cho phát triển bền vững”, đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và làm giảm đáng kể tất cả các loại ô nhiễm biển, đặc biệt là ô nhiễm từ các hoạt động trên đất liền.

Vũ Lê