Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 01:01

Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với du lịch bền vững

10:08 | 27/06/2018
Trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) đang diễn ra tại Đà Nẵng, chiều 26/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo “Bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững ở Việt Nam”.  
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Việt Nam - Trần Hồng Hà - phát biểu tại hội thảo

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về đóng góp quan trọng của đa dạng sinh học đối với ngành du lịch và phát triển bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi các vấn đề liên quan đến xây dựng chính sách, quy hoạch để quản lý và phát triển du lịch sinh thái bền vững; chia sẻ kinh nghiệm và mô hình hiệu quả của các quốc gia, các tổ chức trong việc phát triển du lịch dựa vào thiên nhiên và đa dạng sinh học; các giải pháp lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững đối với phát triển kinh tế - xã hội; huy động sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học, phát triển các mô hình du lịch sinh thái, du lịch bền vững dựa vào thiên nhiên tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Việt Nam - Trần Hồng Hà - cho biết, Việt Nam có tiềm năng du lịch sinh thái rất lớn với sự đa dạng, phong phú của các loài sinh vật hoang dã. Chính phủ Việt Nam đã và đang rất nỗ lực hoàn thiện môi trường pháp lý để phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và nâng cao đời sống của người dân, đặc biệt là cộng đồng dân cư địa phương. Mặc dù có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh thái trong thời gian qua, song đa dạng sinh học của Việt Nam vẫn đang trên đà bị suy thoái. Sự phát triển nhanh chóng của du lịch ở một số khu vực đã tác động tiêu cực đến các hệ sinh thái tự nhiên, gây ảnh hưởng đến các loài động, thực vật, làm suy giảm các giá trị đa dạng sinh học....

Cù Lao Chàm là một điển hình của Việt Nam thực hiện hiệu quả phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học

Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong việc đóng góp ý kiến hoàn thiện các chính sách, pháp luật, xây dựng năng lực để bảo tồn đa dạng sinh học; phát triển du lịch dựa vào thiên nhiên, chú trọng đến các ưu tiên bảo tồn, vai trò của cộng đồng bản địa, góp phần phát triển bền vững đất nước. Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và thực hiện các mô hình phát triển du lịch sinh thái, các mô hình hợp tác công - tư để thực hiện hài hòa mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển du lịch; huy động sự tham gia của tất cả các bên liên quan vào các hoạt động bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học để thực hiện thành công các cam kết quốc tế và mục tiêu quốc gia về bảo tồn đa dạng sinh học.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu phát triển du lịch, các vườn quốc gia và khu bảo tồn tại Việt Nam thu hút trên 30% lượng khách du lịch hàng năm.

TIN LIÊN QUAN
Khởi động Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu

Vũ Lê