Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 00:59

Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu 2018 thành công tốt đẹp

09:52 | 29/06/2018
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường - Lê Công Thành - tại buổi họp báo tối 28/6, thông báo kết quả Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6).  
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Lê Công Thành - và Chủ tịch GEF - Naoko Ishii - chủ trì họp báo

GEF6 diễn ra tại TP. Đà Nẵng từ ngày 23-29/6 với sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu đến từ hơn 180 quốc gia trên thế giới, thảo luận về những vấn đề của thế giới cho nhiệm kỳ hoạt động 4 năm tiếp theo.

Lễ khai mạc GEF6 có sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với thông điệp Chính phủ Việt Nam truyền đi là “Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững”, nhấn mạnh tương lai nhân loại phụ thuộc vào hành động của mỗi người. Đồng thời khẳng định Việt Nam là địa điểm thuận lợi để GEF triển khai các dự án mới về môi trường; Việt Nam cũng sẵn sàng tham gia các dự án toàn cầu liên vùng, liên lĩnh vực để chung tay xử lý những vấn đề môi trường toàn cầu như rác thải đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học.

Các phóng viên đặt câu hỏi phỏng vấn về kết quả kỳ họp

Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành GEF - bà Naoko Ishii - cho rằng, thông điệp của Thủ tướng Chính phủ đã truyền cảm hứng cho tất cả các đại biểu tham dự kỳ họp. Bà Naoko Ishii nhấn mạnh, Đại hội đồng lần này ở vào một thời điểm quan trọng, quyết định cho tương lai của trái đất và nhân loại. Đây là thời điểm cần phải chuyển đổi các kịch bản phát triển kinh thế thông thường sang kinh tế tuần hoàn. Chính vì vậy, Chủ tịch kiêm Giám đốc GEF rất hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong việc muốn trở thành quốc gia đi đầu và tiến tới mục tiêu tăng trưởng xanh và giải quyết các vấn đề về rác thải nhựa đại dương. Để đạt được các mục tiêu này, Việt Nam cần chuyển đổi về mô hình phát triển, cần sự tham gia của các lĩnh vực kinh tế và khai thác thế mạnh của các nhóm cộng đồng.

GEF6 đã thành công tốt đẹp

Tại GEF6, Việt Nam đã đưa ra đề xuất về xây dựng và thực hiện sáng kiến quản lý rác thải nhựa trên biển tại khu vực Đông Nam Á đã được nhiều tổ chức, đối tác quốc tế quan tâm và ủng hộ. Ngoài ra, Việt Nam còn tham gia tích cực vào các hội nghị bên lề và các phiên họp bàn tròn cấp cao.

Bên lề kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống Nauru, Tổng thống Marshalls và Tổng thống Guyana, tiếp lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế…

Việc đăng cai tổ chức Kỳ họp GEF6 đã thể hiện sự trưởng thành mạnh mẽ của Việt Nam trong hội nhập toàn cầu về môi trường và phát triển bền vững. Qua kỳ họp này, Việt Nam đã khẳng định là một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, cam kết chung tay cùng các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên toàn thế giới trong việc giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu.

Vũ Lê