Thực thi tiêu dùng xanh phải bắt đầu từ nhận thức

Theo các chuyên gia, để thúc đẩy tiêu dùng xanh, trước tiên phải thay đổi nhận thức, hành vi của người tiêu dùng, tạo động lực cho sản xuất xanh.
Hà Nội: Gia tăng tiêu dùng và phân phối xanh Cơ chế “xanh hóa” của EU và sự thích ứng của doanh nghiệp Việt Hội chợ tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2023

Xu thế không thể tách rời

Tiêu dùng xanh đã trở thành xu hướng tất yếu ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt phổ biến tại các nước phát triển và lan tỏa mạnh mẽ sang những nước đang phát triển, có thu nhập ở mức trung bình trở lên. Sự hợp tác giữa nhà sản xuất, người tiêu dùng và các bên liên quan khác có thể mang lại giải pháp bền vững hơn trong hệ thống sản xuất- tiêu thụ, góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vấn đề về môi trường, phát thải khí nhà kính.

Thực thi tiêu dùng xanh phải bắt đầu từ nhận thức
Xu hướng tiêu dùng xanh đã trở thành xu hướng tất yếu tại nhiều quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam các hệ thống bán lẻ đã và đang sử dụng túi phân hủy sinh học trong phân phối và tiêu dùng (Ảnh minh họa: Thu Hường)

PGS.TS Nguyễn Thế Chinh – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách, tài nguyên và Môi trường chia sẻ: Tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách trong đó có nhiều nội dung nhằm thúc đẩy tiêu dùng xanh, sản xuất bền vững, cụ thể là ngày 25/9/2012 Thủ tướng đã ký Quyết định ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, tiếp theo ngày 11/1/2016, Thủ tướng đã ký Quyết định số 76/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh việc xanh hóa hệ thống phân phối, phát triển chuỗi cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường; ngày 24/6/2026, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ký Quyết định số 889/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030… Mới đây nhất, Luật Bảo vệ người tiêu dùng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2023 cũng bổ sung quy định, chính sách về thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững.

"Điều đó cho thấy sản xuất và tiêu dùng bền vững đã là xu thế toàn cầu và là yêu cầu cấp thiết hiện nay trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng."- PGS.TS Nguyễn Thế Chinh khẳng định.

Các chính sách được ban hành nhằm thúc đẩy các hoạt động tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững, hướng người tiêu dùng hình thành thói quen sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thân thiện với môi trường. Từ đó buộc các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ nếu muốn tồn tại và phát triển phải thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP, xanh hóa các ngành kinh tế và thực hiện cam kết Net -Zezo vào năm 2050.

Nhận diện những thách thức

PGS.TS Nguyễn Thế Chinh cho rằng, mặc dù chủ trương, chính sách, chiến lược về sản xuất, tiêu dùng bền vững với điểm nhấn là tiêu dùng xanh đã khá toàn diện và đầy đủ. Nhưng thực tế cho thấy, việc hiện thực hóa những chủ trương, chính sách này thành quy định pháp luật và có thể áp dụng vào thực tiễn đời sống, nhằm tiến đến mục tiêu hạn chế, loại bỏ việc tiêu dùng hàng hóa không thân thiện với môi trường vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó, thách thức lớn nhất đối với tiêu dùng xanh đó là giá sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; Ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của doanh nghiệp (DN) còn hạn chế, thói quen tiêu dùng của người dân.

Hiện nay, theo thống kê, sản phẩm hàng hóa, dịch vụ xanh, thân thiện với môi trường thường có giá cao hơn so với các loại hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thông thường cùng loại từ 20 - 40%.

Vì vậy, trong khi mức thu nhập bình quân của người dân Việt Nam còn thấp, thì việc cân nhắc để chọn lựa sản phẩm hàng hóa, dịch vụ xanh, thân thiện với môi trường là rất khó đối với người tiêu dùng.

Thực thi tiêu dùng xanh phải bắt đầu từ nhận thức
Bao bì xanh ngày càng được sử dụng nhiều trong hệ thống phân phối bán lẻ (Ảnh:Thu Hường)

Bên cạnh đó là thói quen tiêu dùng- đây là trở ngại rất lớn khi triển khai giải pháp và áp dụng quy định vào thực tiễn. Người tiêu dùng Việt Nam đã quen với những sản phẩm, hàng hóa mang tính tiện lợi, tiết kiệm, có thể sử dụng được lâu dài và nhiều lần như túi ni lông để đựng thức ăn; chai nhựa để đựng đồ uống thay vì các sản phẩm có công dụng tương tự như lá, giấy, tre nứa, các sản phẩm từ gỗ…

Đối với doanh nghiệp, theo một khảo sát của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh (năm 2022, Trần Quang Vinh) có đến 70% doanh nghiệp không nghe đến chứng nhận Nhãn xanh Việt Nam; hơn 50% doanh nghiệp chưa quan tâm đến biến đổi khí hậu; 60% doanh nghiệp chưa sẵn lòng đầu tư cho sản phẩm xanh…

Theo đánh giá, khó khăn lớn nhất của DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ trong sản xuất xanh là do việc đầu tư chi phí ban đầu lớn, tác động rất nhiều đến việc tiếp cận công nghệ xanh. DN có thể được chuyển giao công nghệ tiên tiến, hiện đại, nhưng yếu tố con người, trình độ năng lực còn chưa theo kịp.

Để thúc đẩy mạnh hơn nữa hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững, theo Thạc sỹ Thái Huy Ngọc – Trường Đại học Nguyễn Huệ, Nhà nước rất cần những hành lang pháp lý đồng bộ, minh bạch nhằm đẩy mạnh áp dụng các công cụ kinh tế xanh đối với hoạt động sản xuất, tiêu dùng, hệ thống tiêu chuẩn, tiêu chí phân loại xanh quốc gia và cập nhật thường xuyên cho các chương trình, dự án, sản phẩm, dịch vụ, công nghệ, ngành nghề.

Đồng thời, phải có chính sách khuyến khích phát triển những ngành nghề, lĩnh vực áp dụng công nghệ sạch; đẩy mạnh xanh hóa sản xuất; xây dựng, nhân rộng các mô hình DN xanh; hỗ trợ giá cho sản phẩm, dịch vụ xanh và tăng cường tiếp thị quảng bá nhằm kích cầu tiêu dùng; huy động nguồn lực tài chính cho tăng trưởng xanh, trong đó ưu tiên nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước…

Cần xây dựng và áp dụng triệt để các công cụ chính sách tài chính ưu đãi, chương trình, giải pháp thúc đẩy thị trường vốn, bảo hiểm xanh; sử dụng các công cụ thuế, phí để điều chỉnh hành vi tiêu dùng không hợp lý, có hại cho sức khỏe, văn hóa và môi trường.’- Thạc sỹ Thái Huy Ngọc chia sẻ.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của các sản phẩm xanh, chất lượng và giá cả cạnh tranh trên thị trường của sản phẩm xanh cũng như lợi ích thiết thực trong bảo vệ môi trường đến cộng đồng, người tiêu dùng, người sản xuất để thu hút lực lượng tiêu thụ sản phẩm xanh và nâng cao nhận thức về tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần tăng cường các biện pháp xúc tiến thương mại (quảng cáo, tuyên truyền) để người tiêu dùng biết được lợi ích thiết thực mà sản phẩm xanh mang lại cho cộng đồng, cho môi trường. Cùng với đó, tính sẵn có của sản phẩm phải được quan tâm, doanh nghiệp cần chú trọng đến hoạt động phân phối, đảm bảo sản phẩm luôn gần gũi, dễ tiếp cận đối với người tiêu dùng ở cả thành thị lẫn nông thôn…

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Nguồn thải bí ẩn

Hà Nội: Nguồn thải bí ẩn 'nhuộm đỏ' đường gom Đại lộ Thăng Long

Nguồn nước thải "nhuộm đỏ" ngã ba Vân Côn - đường gom Đại lộ Thăng Long, đoạn qua địa phận xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội sau mưa lớn.
Chọn xoong chảo thế nào để bảo vệ sức khỏe cho gia đình?

Chọn xoong chảo thế nào để bảo vệ sức khỏe cho gia đình?

Nồi chảo là những vật dụng nhà bếp quen thuộc và sử dụng thường xuyên, tuy nhiên nhiều người băn khoăn chưa biết chọn loại nào tốt cho sức khỏe.
Thời tiết Hà Nội ngày mai 26/7/2024: Hà Nội tăng nhiệt, ngày nắng nóng, tối có mưa dông

Thời tiết Hà Nội ngày mai 26/7/2024: Hà Nội tăng nhiệt, ngày nắng nóng, tối có mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 26/7/2024, thời tiết khu vực Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Nghĩa trang Mai Dịch: Nơi an nghỉ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều lãnh đạo cấp cao

Nghĩa trang Mai Dịch: Nơi an nghỉ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều lãnh đạo cấp cao

Linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ được an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch cùng nhiều thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội...
11 tuyến đường tại Hà Nội cấm tuyệt đối phương tiện giao thông trong 2 ngày Quốc tang

11 tuyến đường tại Hà Nội cấm tuyệt đối phương tiện giao thông trong 2 ngày Quốc tang

11 tuyến phố tại Hà Nội cấm tuyệt đối phương tiện phục vụ 2 ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tổ chức hướng đi khác cho các phương tiện.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế truy xuất tận cùng nguồn gốc rượu khiến 5 người ngộ độc

Bộ Y tế truy xuất tận cùng nguồn gốc rượu khiến 5 người ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc khiến 5 người đang phải cấp cứu.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/7/2024: Ngày nắng nóng, có mưa dông; trên biển sóng to gió lớn

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/7/2024: Ngày nắng nóng, có mưa dông; trên biển sóng to gió lớn

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/7/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng nóng, có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to; trên biển sóng lớn, biển động rất mạnh.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/7/2024: Biển động rất mạnh, sóng cao lên đến 8m

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/7/2024: Biển động rất mạnh, sóng cao lên đến 8m

Thời tiết biển hôm nay 25/7/2024, Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, riêng phía Đông Bắc cấp 8-9, giật cấp 10-11. Biển động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/7/2024: Hà Nội tăng nhiệt ngày nắng, đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/7/2024: Hà Nội tăng nhiệt ngày nắng, đêm có mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/7/2024, Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Kế toán, kiểm toán, phân tích dữ liệu kinh doanh ‘hot’ trên thị trường lao động

Kế toán, kiểm toán, phân tích dữ liệu kinh doanh ‘hot’ trên thị trường lao động

Theo các chuyên gia, nghề: Kế toán, kiểm toán, phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ trở thành ngành ‘hot’ trên thị trường lao động trong thời gian tới.
Hà Nội: Đại lộ Thăng Long tê liệt, hàng loạt ô tô chết máy, quay xe

Hà Nội: Đại lộ Thăng Long tê liệt, hàng loạt ô tô chết máy, quay xe

Mưa lớn khiến đại lộ Thăng Long, Hà Nội ngập sâu. Nhiều ô tô di chuyển qua đoạn đường vào Thiên Đường Bảo Sơn chết máy, phải quay xe giữa chừng.
Chủ biệt thự ở Hà Nội bị sập: Chị gái không gọi, cả nhà 8 người sẽ bị vùi lấp

Chủ biệt thự ở Hà Nội bị sập: Chị gái không gọi, cả nhà 8 người sẽ bị vùi lấp

Theo anh Đinh Công Thắng – chủ căn biệt thự gần 4 tỷ ở Hà Nội bị sập vào sáng nay, nếu chị gái không sang chơi ngủ lại và gọi, cả nhà 8 người sẽ bị vùi lấp.
Tri ân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua Sổ tang điện tử

Tri ân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua Sổ tang điện tử

Từ ngày 24/7, người dân có thể gửi lời chia buồn, tri ân, chia sẻ ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên ứng dụng VNeID thông qua tính năng sổ tang điện tử.
Tần Nguyễn: 99,9% người thành công bắt đầu từ chợ, không phải ở trường học

Tần Nguyễn: 99,9% người thành công bắt đầu từ chợ, không phải ở trường học

Trong một lần giới thiệu về bản thân, Tần Nguyễn tự nhận chỉ học hết phổ thông nhưng người có nhiều bằng đại học vẫn ngồi nghe ông chia sẻ về thành công.
Phẫn nộ

Phẫn nộ 'Boss mỹ phẩm' tự tổ chức đám ma, nằm trong quan tài để trải nghiệm

Mạng xã hội phẫn nộ khi Facebooker 'Hiền Nguyễn' tự tổ chức đám tang cho mình. Người này còn lợi dụng sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để câu like.
Hà Nội: Mưa ngớt từ sáng, người dân vẫn

Hà Nội: Mưa ngớt từ sáng, người dân vẫn 'bì bõm' trong biển nước

Dù mưa dã ngớt từ sáng, nhưng một số tuyến phố trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn ngập sâu, khiến việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn.
Huy động nhiều xe cấp cứu, bác sĩ túc trực phục vụ Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Huy động nhiều xe cấp cứu, bác sĩ túc trực phục vụ Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để đảm bảo vấn đề y tế trong 2 ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các tổ xe cấp cứu cùng nhiều y bác sĩ đã được huy động.
Đổi mới mô hình tăng trưởng: Kinh nghiệm của Nhật Bản và gợi ý chính sách cho Việt Nam

Đổi mới mô hình tăng trưởng: Kinh nghiệm của Nhật Bản và gợi ý chính sách cho Việt Nam

GS. Trần Văn Thọ vừa có Chương trình bài giảng đặc biệt với chủ đề “Đổi mới mô hình tăng trưởng: Kinh nghiệm của Nhật Bản và bài học đối với Việt Nam”.
Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La giúp nhân dân khắc phục hậu quả bão số 2

Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La giúp nhân dân khắc phục hậu quả bão số 2

Hiện lực lượng cán bộ chiến sĩ BĐBP tỉnh Sơn La đang tập trung lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 2.
Hải quân Việt Nam đã cứu gần 3.000 ngư dân gặp nạn trên biển

Hải quân Việt Nam đã cứu gần 3.000 ngư dân gặp nạn trên biển

10 năm qua Quân chủng Hải quân đã tổ chức tham gia tìm kiếm, cứu nạn, đã cứu được gần 3.000 người và 256 phương tiện hướng dẫn nhiều tàu thuyền tránh trú bão.
TP. Hồ Chí Minh: Phòng khám da liễu nhưng chuyên điều trị giảm béo

TP. Hồ Chí Minh: Phòng khám da liễu nhưng chuyên điều trị giảm béo

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phát hiện phòng khám da liễu thuộc chi nhánh Công ty Olympus Việt Nam (quận 10) thực hiện dịch vụ giảm béo không có căn cứ khoa học.
Dự báo thời tiết ngày mai 25/7/2024: Trên đất liền mưa dông giảm dần, biển động rất mạnh

Dự báo thời tiết ngày mai 25/7/2024: Trên đất liền mưa dông giảm dần, biển động rất mạnh

Dự báo thời tiết ngày mai 25/7/2024 Phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; Bắc Biển Đông sóng lớn biển động rất mạnh.
Chi tiết lễ viếng và lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đông Anh

Chi tiết lễ viếng và lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đông Anh

UBND huyện Đông Anh vừa có thông báo về việc tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà - xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
Mức hưởng bảo hiểm y tế tăng theo lương cơ sở: Phòng tránh, hạn chế chi phí bất hợp lý

Mức hưởng bảo hiểm y tế tăng theo lương cơ sở: Phòng tránh, hạn chế chi phí bất hợp lý

Trước việc điều chỉnh tăng mức thanh toán bảo hiểm y tế theo lương cơ sở mới, vì vậy cần phòng tránh, hạn chế tối đa các chi phí bất hợp lý.
Vụ sập biệt thự lúc rạng sáng ở Hà Nội: Trắng tay!

Vụ sập biệt thự lúc rạng sáng ở Hà Nội: Trắng tay!

Căn biệt thự gần 4 tỷ của người dân tại Hà Nội chỉ còn là đống đổ nát sau sự cố xảy ra vào rạng sáng nay 24/7. Cả nhà may mắn thoát chết nhưng trắng tay.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động