Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 08/12/2019 10:25

Thực hành tốt 5S: Cải thiện môi trường làm việc

11:00 | 16/07/2019
5S là một phương pháp quản lý nhằm mục đích cải thiện môi trường làm việc, giảm lãng phí trong quá trình sản xuất. Nhờ 5S Công ty CP May Việt Thắng đã nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ Chương trình hướng dẫn thực hành tốt 5S của Bộ Công Thương giao cho Công ty CP Tư vấn EPRO thực hiện, Công ty CP May Việt Thắng đã tiến hành triển khai thực hiện 5S từ tháng 5/2017-5/2018 tại 3 khu vực khác nhau gồm: Kho phụ liệu của nhà máy may 3, bộ phận cắt của nhà máy may 1 và Ban nghiệp vụ thuộc khu văn phòng công ty. Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo 5S gồm 5 thành viên và chia nhỏ công tác quản lý nhằm giúp các đơn vị trong công ty chủ động và có trách nhiệm hơn trong thực hiện 5S.

thuc hanh tot 5s cai thien moi truong lam viec
Nhà xưởng được bố trí gọn gàng, ngăn nắp

Ông Nguyễn Đức Doanh - Trưởng ban Nhân sự - May Việt Thắng - cho biết, sau khi triển khai áp dụng quy tắc 5S, công ty đã cải thiện được môi trường sản xuất, nguyên vật liệu được phân loại có ghi biển và được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Toàn bộ dây điện dưới bàn làm việc tại khu vực văn phòng được bó lại gọn gàng, dễ vệ sinh… Nhờ đó, đã giảm diện tích mặt bằng tại khu vực cắt, kho phụ liệu, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất, ý thức tuân thủ quy định của người lao động tăng lên rõ rệt. Từ một khu vực, dây chuyền làm chuẩn ban đầu đến nay, 5S đã được May Việt Thắng triển khai rộng rãi khắp toàn công ty.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Doanh, trong quá trình triển khai 5S công ty đã đầu tư 38.492.000 đồng cho các hạng mục mua bổ sung bàn ghế, tủ hồ sơ, tủ đựng dụng cụ, tem nhãn 5S và phụ cấp lương cho cán bộ tham gia học 5S. Bổ sung checksheet để theo dõi các mã rập, cắt, ngày cắt để dễ quản lý và thanh lý khi mã hàng đã xuất quá thời hạn.

Đặc biệt, tác phong nề nếp, công ty đã phân công các tổ trưởng đánh giá 5S hàng ngày nhằm duy trì nội bộ và nhắc nhở CBCNV khu vực quản lý của mình trong việc tuân thủ nghiêm túc các quy định của 5S.

Việc thực hiện 5S đã giúp nhân viên giảm được thời gian tìm kiếm tài liệu, giấy tờ đang sử dụng; giảm thời gian rập, cắt nằm tồn dưới bàn cắt; các rập, cắt đang sử dụng cũng được dễ dàng tìm kiếm. Chương trình giúp May Việt Thắng đào tạo và hướng dẫn thực hành tốt 5S cho hơn 50 cán bộ, công nhân viên.

Tuy nhiên, theo ông Doanh, trong quá trình triển khai 5S chưa diễn ra đồng bộ dẫn đến tinh thần thiếu nhiệt huyết của một số công nhân tại các khu vực triển khai thí điểm, đây cũng là thách thức với ban 5S trong việc nhân rộng chương trình ra các bộ phận khác nhau. Vì vậy, để triển khai rộng toàn công ty phải xây dựng được biểu đánh giá và tiến hành đánh giá nhằm duy trì 5S. Tuyên dương, khen thưởng các tổ chức và cá nhân thực hiện 5S xuất sắc, hoặc có ý tưởng cải tiến đem lại lợi ích cho công ty, cũng như tuyên truyền 5S lên bảng tin công ty.

Ông NguyễnĐức Doanh- Trưởng ban Nhân sự
Công ty CP May Việt Thắng:
Giải pháp được chúng tôi hài lòng nhất là sàng lọc, phân loại rập, cắt theo thời gian, giúp thanh lý các loại rập của các mã hàng đã xuất; định danh vị trí các loại bán thành phẩm cho từng chuyền; sàng lọc và sắp xếp lại tài liệu, giấy tờ theo tình trạng sử dụng.

Thu Hường