Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 12:17

Thúc đẩy chuyển đổi số và du lịch thông minh ở Hà Giang

14:54 | 20/01/2021
Ngày 20/1/2021, Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Hà Giang và Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) đã tổ chức ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch Hà Giang thông qua chuyển đổi số và du lịch thông minh.

Lễ ký kết là một hoạt động nhằm triển khai Thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành du lịch và Phát triển du lịch thông minh trên phạm vi toàn quốc, được ký kết giữa Tổng cục Du lịch và MobiFone vào tháng 12/2020.

Thúc đẩy chuyển đổi số và du lịch thông minh ở Hà Giang

Hợp tác này mở ra cơ hội quản lý vận hành, khai thác và quảng bá hình ảnh du lịch Hà Giang nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung một cách nhanh chóng, hiệu quả và ấn tượng. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển mới, mang tính đột phá, là cơ hội để ngành du lịch “chinh phục kỷ nguyên số”, góp phần hướng tới sự phát triển bền vững.

Theo nội dung thỏa thuận, Tổng cục Du lịch và MobiFone sẽ hỗ trợ tỉnh Hà Giang sử dụng hệ thống ứng dụng du lịch thông minh (Smart Travel), đồng thời tăng cường truyền thông, quảng bá các sản phẩm du lịch và các thông tin du lịch hữu ích tới đông đảo du khách. UBND tỉnh Hà Giang sẽ cung cấp dữ liệu, nội dung các điểm đến, danh lam thắng cảnh, di tích, văn hóa, ẩm thực… của địa phương để tích hợp trên nền tảng ứng dụng du lịch thông minh, hỗ trợ kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn để hợp tác, khai thác và phát triển du lịch thông qua chuyển đổi số.

Công cụ Smart Travel của MobiFone được tích hợp các công nghệ tiên tiến như công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), hệ thống dữ liệu lớn (Big Data), mua sắm trực tuyến... dành cho mọi đối tượng như du khách, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và các nhà quản lý. Thông qua tính năng thu thập và thống kê dữ liệu thông minh của Smart Travel, sẽ giúp các cơ quan chức năng có cái nhìn tổng thể về du lịch địa phương, những thuận lợi và khó khăn, để từ đó đưa ra những chính sách phù hợp.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - ông Nguyễn Trùng Khánh - cho biết, cùng với việc nỗ lực vượt qua khó khăn, ngành du lịch đã chủ động tìm hướng đi mới, trong đó chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh là một quá trình tất yếu. Đặc biệt, xu hướng và yêu cầu chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh càng trở nên rõ nét trong thời điểm đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng và tác động đến mọi mặt đời sống xã hội.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, với vai trò là cơ quan quản lý du lịch quốc gia, Tổng cục Du lịch đã tập trung xây dựng nền tảng cho chuyển đổi số và du lịch thông minh như xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu số ngành du lịch; phát triển các ứng dụng kết nối liên thông hệ thống thông tin phục vụ điều hành, quản lý nhà nước về du lịch đến các địa phương, doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ tiên tiến phục vụ khách du lịch và công tác quản lý và xúc tiến, quảng bá du lịch.

Trước đó, vào tháng 10/2020, trong bối cảnh ngành du lịch đang đẩy mạnh triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”, Tổng cục Du lịch đã ra mắt ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” nhằm cung cấp thông tin về điểm đến an toàn, cơ sở cung cấp dịch vụ an toàn và tiện ích hỗ trợ kết nối du khách, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch và cơ quan quản lý nhà nước nhằm bảo đảm quyền lợi của khách du lịch.

Với tinh thần cùng chung tay hỗ trợ các địa phương, Tổng cục Du lịch cam kết đồng hành với các địa phương, trong đó có tỉnh Hà Giang để xây dựng và triển khai các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh” - ông Khánh nhấn mạnh.

Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - cũng khẳng định, sự kiện ký kết thỏa thuận là dấu mốc quan trọng để du lịch Hà Giang bứt phá phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới.

Trong chương trình, Tổng cục Du lịch và UBND tỉnh Hà Giang cũng đã ký kết Bản ghi nhớ về hỗ trợ phát triển du lịch Hà Giang giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Tổng cục Du lịch sẽ hỗ trợ tỉnh Hà Giang trong các hoạt động: Xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch; xúc tiến quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch Hà Giang; phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Các hoạt động hỗ trợ hướng đến mục tiêu phát huy tiềm năng thế mạnh và lợi thế của mỗi bên, thúc đẩy du lịch Hà Giang phát triển theo chiều sâu, đảm bảo chất lượng và tính chuyên nghiệp. Mang lại lợi ích thiết thực trên lĩnh vực bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh và các nét đặc sắc truyền thống để khai thác phát triển du lịch bền vững, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoa Quỳnh