Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 13:18

Nâng cao chất lượng quản lý du lịch tại TP. Hồ Chí Minh

09:51 | 08/01/2021
Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý du lịch tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Công an TP. Hồ Chí Minh thống nhất ký kết và triển khai quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động du lịch trên địa bàn trong 5 năm tới.

Thông tin được bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh - cho biết trong Hội nghị tổng kết 5 năm và Lễ ký kết quy chế về công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, nâng cao chất lượng quản lý du lịch tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra chiều 7/1.

Nâng cao chất lượng quản lý du lịch tại TP. Hồ Chí Minh
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh - phát biểu tại hội nghị

Có tình trạng chào bán sản phẩm du lịch giá rẻ, kém chất lượng

Tính đến tháng 9/2020, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 836 doanh nghiệp (DN) lữ hành quốc tế, 148 DN lữ hành nội địa, 71 chi nhánh - văn phòng đại diện tỉnh khác, 76 đại lý lữ hành, 14 công ty liên doanh và 20 văn phòng đại diện du lịch nước ngoài.

Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, DN hoạt động trên lĩnh vực lữ hành tại TP. Hồ Chí Minh chiếm tỷ lệ cao nhất trên cả nước, đây là một trong những nhân tố quan trọng, thúc đẩy du lịch nội địa và du lịch quốc tế, góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, hiện nay vẫn xảy ra tình trạng một số DN lữ hành chưa được cấp phép công khai, kinh doanh quảng cáo, chào bán sản phẩm du lịch giá rẻ, kém chất lượng, với hình thức trả tiền qua mạng không bảo đảm quyền lợi của du khách.

Đáng chú ý, có tình trạng không ít doanh nghiệp lữ hành quốc tế không tổ chức hoạt động tham quan, du lịch cho người nước ngoài mà chỉ tập trung vào việc bảo lãnh cho du khách nhập cảnh, qua kiểm tra thực tế đã có rất nhiều trường hợp sử dụng thị thực du lịch sai mục đích, thậm chí lao động chui, tổ chức đánh bạc trực tuyến, hoạt động lừa đảo…

Liên quan đến vấn đề triển khai quy chế về công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, Thượng tá Nguyễn Thanh Tú - Phó Trưởng phòng An ninh đối ngoại - cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, hai đơn vị đã phát hiện 940 vụ xâm hại tài sản của người nước ngoài, đã điều tra khám phá 484 vụ, bắt 297 đối tượng có liên quan, đang xác minh điều tra 61 vụ, 4 đối tượng.

Nâng cao chất lượng quản lý du lịch tại TP. Hồ Chí Minh

Ông Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh - trao tặng bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh du lịch trong 5 năm qua

Có thể thấy, trong giai đoạn 2016-2020, ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng đối với tình hình an ninh du lịch trên địa bàn thành phố vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Đặc biệt, khi công nghệ 4.0 được triển khai mạnh mẽ cùng với chính sách thông thoáng trong lĩnh vực du lịch để thu hút du khách. Trong khi đó, Đại tá Phạm ngọc Tiến - Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP. Hồ Chí Minh - cho biết, trong 5 năm qua, đơn vị đã xử phạt trên 6.000 trường hợp người nước ngoài vi phạm pháp luật tại Việt Nam. Riêng trong năm 2020, mặc dù người nước ngoài nhập cảnh giảm trên 80% do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng số người nước ngoài vi phạm pháp luật gia tăng, với trên 200 trường hợp. Những đối tượng này chủ yếu đến từ Trung Quốc, người có quốc tịch đến từ các nước châu Phi, Bangladesh, Pakistan…

Nâng cao chất lượng quản lý du lịch

Từ những kết quả đã đạt được và những tồn tại hạn chế trong thời gian qua, Công an thành phố và Sở Du lịch xác định tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế nêu trên, đồng thời thống nhất tổ chức ký kết và triển khai Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực du lịch mới với những nội dung trọng tâm.

Nâng cao chất lượng quản lý du lịch tại TP. Hồ Chí Minh

Sở Du lịch và Công an TP. Hồ Chí Minh ký kết quy chế về công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, nâng cao chất lượng quản lý du lịch tại thành phố trong 5 năm tới (2021-2025)

Cụ thể, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh sẽ phối hộp cùng ngành công an thành phố nghiên cứu, tham mưu xây dựng hành lang pháp lý chặt chẽ về việc người nước ngoài nhập cảnh để hướng dẫn cho các DN lữ hành thực hiện nghiêm. Đồng thời, giám sát, hướng dẫn các DN thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước trong quá trình hoạt động kinh doanh nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực du lịch…

Ngoài ra, hai đơn vị cùng phối hợp để tham mưu cho UBND TP. Hồ Chí Minh xử lý kiên quyết các hành vi lợi dụng giấy phép đầu tư, kinh doanh để bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh không đúng nhu cầu.

"Đối với công tác đảm bảo an ninh du lịch cho du khách, trong năm 2021, ngành công an thành phố sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức của Sở Du lịch trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực an ninh, trật tự trong hoạt động du lịch, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của khách du lịch trên địa bàn thành phố” - Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh Lê Hồng Nam cho biết thêm.

Minh Khuê