Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 17:37

Thừa Thiên Huế: Thị trường khẩu trang y tế ổn định trong mùa dịch

17:36 | 28/07/2020
Khác với đợt dịch Covid -19 trước, khi thị trường luôn nóng với nước sát khuẩn và khẩu trang y tế, trong những ngày vừa qua tại Thừa Thiên Huế việc mua bán này xảy bình thường, các cơ sở kinh doanh đã có những niêm yết giá công khai. Bên cạnh yếu tố ý thức của người dân đã được nâng lên cùng với các giải pháp mạnh tay của chính quyền đã khiến thị trường khẩu trang y tế đã ổn định, minh bạch hơn rất nhiều.
Thừa Thiên Huế triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 Thừa Thiên Huế: Tăng cường phòng chống dịch, kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu

Không "sốt" hàng vật tư y tế

Ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương ngày 28/7, tại các quầy thuốc và cửa hàng bán vật tư y tế trên đường Ngô Quyền (TP. Huế), khá nhiều cơ sở thông báo đã hết khẩu trang y tế. Lượng khách hàng có nhu cầu mua khẩu trang cũng không nhiều như thời điểm đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 mới bùng phát.

Người dân đã không còn đổ xô đi mua nhiều như trước và tình trạng một người mua với số lượng quá nhiều. Người dân đã rút ra kinh nghiệm là tin tưởng chính quyền, bình tĩnh không hoang mang như trước.

4505 khau trang hue 1
Các quầy thuốc tây luôn có lượng hàng dồi dào để đáp ứng cho nhu cầu người dân

Quản lý nhà thuốc Thanh Châu (đường Ngô Quyền) cho biết, sau khi tại Đà Nẵng có thông tin về bệnh nhân 416 nhiễm Covid-19, sức mua khẩu trang y tế có tăng đột biến, nhưng chỉ trong ngày 24/7, sang ngày 25 và 26/7 và đến hôm nay thì sức mua đã trở lại bình thường.

Đối với các cửa hàng bán khẩu trang đã thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá bán, không có tình trạng nâng giá lên gấp nhiều lần. Hiện nay, lượng hàng luôn luôn dồi dào, giá của một hộp khẩu trang 50 chiếc dao động từ 45.000-70.000 đồng, tùy theo loại 3 lớp, 4 lớp. Một số cửa hàng còn cho người dân đăng ký trước số lượng cần mua để cung cấp theo nhu cầu.

4936 kt hue3
Mỗi người dân chỉ được mua 1 hộp khẩu trang

Đối với mặt hàng sát khuẩn tay, có lẽ người dân vẫn còn dự trữ nhiều từ đợt trước nên cũng không xảy ra tình trạng cháy hàng.

Theo Đội Quản lý thị trường số 2 (TP. Huế), trong những ngày vừa qua, đội đã tiến hành kiểm tra, khảo sát để nắm thị trường. Thực tế, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn trên địa bàn có biến động, song không quá “nóng” như trước. Sức mua không quá lớn; có hiện tượng khan hiếm hàng nhưng không quá lo ngại. Hầu hết, các cửa hàng áp dụng bán số lượng ít để cung ứng cho được nhiều người dân cùng sử dụng.

Yêu cầu niêm yết giá, không được găm hàng

Ông Nguyễn Như Nhân - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế - khẳng định: Giá khẩu trang có thể biến động theo thị trường, nhưng yêu cầu đối với các cửa hàng, quầy thuốc là phải niêm yết, công khai giá. Cục sẽ tiếp tục thanh, kiểm tra, yêu cầu bán đúng giá niêm yết; đặc biệt, không được găm hàng làm bất ổn thị trường. Nếu qua kiểm tra có tình trạng nâng giá không đúng quy định, hay găm hàng, cục sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Nhằm xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, bán cao hơn giá niêm yết đối với các mặt hàng liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có công văn về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo cung cầu thị trường, hàng hóa thiết yếu liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

4941 kt hue1
Lượng khách đông hơn thường ngày nhưng không ồ ạt, tấp nập như đượt dịch trước

Theo đó, nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh phối hợp giữa các lực lượng trong Ban Chỉ đạo để kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu; đặc biệt là kiểm soát chặt các mặt hàng ảnh hưởng đến an toàn xã hội, hàng tiêu dùng thiết yếu. Chủ động tổ chức lực lượng triển khai các biện pháp để kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, tàng trữ hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

4938 kt hue4
Bảng giá khẩu trang y tế được nhà thuốc công khai

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp Sở Công Thương tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình thị trường, vận động doanh nghiệp và các đơn vị phối hợp triển khai ngay các biện pháp đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh; kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối xử lý khó khăn vướng mắc trong quá trình cung ứng hàng hóa.

Bên cạnh đó, phối hợp Ban chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường công tác quản lý, giám sát việc thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đối với các mặt hàng liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 như: khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn... xử lý nghiêm các hành vi: găm hàng, định giá bán bất hợp lý, bán cao hơn giá niêm yết... đối với các mặt hàng này.

Đồng thời, kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình thị trường để sản xuất, buôn bán khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Hầu Tỷ- Nhật Quỳnh