Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 12/06/2021 23:57

Thừa Thiên Huế triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19

09:50 | 28/07/2020
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương triển khai các giải pháp cấp bách để kịp thời xử lý trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Đối với các chốt kiểm soát dịch bệnh đang hoạt động thì thực hiện nghiêm việc khách từ Đà Nẵng phải khai báo y tế và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương mới được đến Huế.

Đó là chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - tại buổi họp giao ban trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều ngày 27/7.

Ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, tình hình dịch Covid-19 đang có chiều hướng xấu đi, khả năng ca nhiễm bệnh còn tăng, dịch bùng phát tại Đà Nẵng thì Huế là một trong những địa phương bị tác động trực tiếp, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ Đà Nẵng ra Huế là rất cao. "Tôi đề nghị những trường hợp từ Đà Nẵng trở về Huế sau ngày 10/7 phải được giám sát dịch tễ và khai báo y tế đầy đủ. Các địa phương tập trung lực lượng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để kê khai y tế, công tác rà soát muộn nhất đến tối ngày mai (28/7) phải hoàn thành, chậm ngày nào thì nguy cơ cao ngày đó", ông Thọ chia sẻ.

1528 tt hue hop covid 19
Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - phát biểu tại buổi họp giao ban trực tuyến phòng chống dịch Covid-19

Trên cơ sở phân tích dịch tễ, có thể phân thành 3 nhóm đối tượng: Nhóm thứ nhất là những người đã tiếp xúc trực tiếp với F0 ở Đà Nẵng và đã đến những địa điểm Bộ Y tế khuyến cáo phải được xét nghiệm y tế và cách ly tập trung; nhóm thứ hai là những người trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện về sức khỏe thì phải được xét nghiệm và cách ly y tế; những trường hợp còn lại trở về từ Đà Nẵng chưa có biểu hiện về sức khỏe thì cách ly tại nhà và phải có lực lượng y tế theo dõi sức khỏe thường xuyên. "Phải tập trung huy động tối đa lực lượng của địa phương, trạm y tế phường xã để tổ chức khai báo y tế, thông tin người kê khai y tế phải được bảo mật để tránh việc kỳ thị, lan truyền thông tin không chính thống trong dư luận", Chủ tịch Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Yêu cầu các địa phương rà soát lại các tuyến đường trên địa bàn, đặc biệt là các tuyến tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã có thể tránh các chốt kiểm soát để có kế hoạch kiểm tra chốt chặn. Đối với các chốt kiểm soát dịch bệnh đang hoạt động thì thực hiện nghiêm việc khách từ Đà Nẵng phải khai báo y tế và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương mới được đến Huế. Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo dừng ngay tuyến xe buýt Huế - Đà Nẵng, đồng thời rà soát hoạt động "xe ké, xe chui" để tránh bỏ sót các đối tượng đến Huế không khai báo y tế.

"Yêu cầu các địa phương, cơ quan đoàn thể rà soát lại các hội nghị, hoạt động tập trung đông người nếu chưa thật sự cần thiết thì tạm thời dừng lại, tránh việc tụ tập, liên hoan đông người, vận động đeo khẩu trang nơi đông người. Công an tỉnh, Sở Du lịch tổng rà soát các nhà nghỉ, khách sạn để nắm các đối tượng lưu trú trên địa bàn. Ngành y tế khẩn trương mua ngay 10.000 kit test nhanh để đảm bảo đủ số lượng kit xét nghiệm khi cần thiết", ông Thọ chỉ đạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho rằng: Chúng ta cần phải tiếp tục phát huy những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh mà tỉnh đã thực hiện hiệu quả trong thời gian qua; chung sức, chung lòng với quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị. Vừa phòng chống dịch và vừa giữ vững sự phát triển của kinh tế - xã hội nên chúng ta phải có những quyết định rất chính xác, vẫn phải bám sát tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP. Đà Nẵng và Quảng Ngãi, chiều ngày 27/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có Công văn hỏa tốc số 6608//UBND-VH về việc tăng cường giám sát các đối tượng đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, ngăn ngừa không để lây lan trong cộng đồng.

Hầu Tỷ