Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/06/2020 23:23

Thừa Thiên Huế: Hơn 100 doanh nghiệp được phổ biến về xuất xứ hàng hóa

17:58 | 19/07/2019
Ngày 19/7, tại thành phố Huế, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị phổ biến quy định về xuất xứ hàng hóa theo Thông tư số 03/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương. Tham dự hội nghị có đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Sở Công Thương, các ngành liên quan và hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
thua thien hue hon 100 doanh nghiep duoc pho bien quy dinh ve quy dinh ve xuat xu hang hoa
Hội nghị có hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Lương Bảy – Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, Hiệp định đối toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được phê chuẩn và có hiệu lực đầu năm 2019. Với tinh thần khẩn trương thực hiện các cam kết CPTPP, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 03 quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong CPTPP. Thông tư 03 có nhiều điểm mới, đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tới thị trường 10 nước CPTPP. Để tận dụng tối đa lợi ích đó, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu để nắm rõ và tuân thủ chặt chẽ những quy định liên quan tới xuất xứ của ngành hàng mình. “Những quy định của CPTPP giúp các doanh nghiệp thúc đẩy chuỗi phát triển cung ứng từ đó tận dụng tốt hơn ưu đãi ở từng công đoạn nhỏ nhất, để có thể tăng cơ hội tham gia các chuỗi sản xuất toàn cầu”, ông Bảy nhấn mạnh.

thua thien hue hon 100 doanh nghiep duoc pho bien quy dinh ve quy dinh ve xuat xu hang hoa
Đại diện Cục Xuất nhập khẩu phổ biến Thông tư 03 tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Cục Xuất nhập khẩu đã phổ biến, tập huấn các quy định của Thông tư 03 như: Hiểu thế nào về “hàng hóa có xuất xứ Việt Nam; Quy tắc xuất xứ một số mặt hàng của Thừa Thiên Huế; Quy định thực hiện quy tắc xuất xứ hàng hóa trong CPTPP; Hướng dẫn thực hành khai báo C/O mẫu CPTPP của Việt Nam; Quy định chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định GSP…

Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp đã tham gia trao đổi, thảo luận đặt câu hỏi và giải đáp các thắc mắc về những khó khăn gặp phải trong quá trình đăng ký hay xuất nhập khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài.

Tường Vy