Ông Ishiba, 68 tuổi, cho biết sẽ tiếp tục đảm nhiệm công việc cho đến khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) bầu ra người kế nhiệm. Theo báo NHK (Nhật Bản), quyết định được đưa ra nhằm tránh chia rẽ nội bộ, trong bối cảnh nhiều nghị sĩ và lãnh đạo đảng kêu gọi ông rời vị trí sau thất bại tại cuộc bầu cử Thượng viện hồi tháng 7.

Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo, ngày 23/7/2025. Ảnh: TTXVN
Trước đó, LDP và đối tác liên minh Komeito đã đánh mất đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện, điều chưa từng xảy ra trong nhiều thập niên cầm quyền. Đây cũng là thất bại bầu cử thứ ba liên tiếp dưới thời ông Ishiba, nối tiếp cú ngã tại bầu cử địa phương Tokyo hồi tháng 6 và bầu cử Hạ viện năm 2024.
Ông Shigeru Ishiba chính thức trở thành Thủ tướng thứ 102 của Nhật Bản vào tháng 10/2024, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo LDP. Ông từng cam kết “khiến Nhật Bản nở nụ cười trở lại”, tập trung vào kiểm soát lạm phát, tăng lương và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức, ông giải tán Hạ viện và tổ chức tổng tuyển cử, song liên minh cầm quyền đã mất thế đa số. Tuần trước khi từ chức, ông Ishiba đã hoàn tất việc ký kết thỏa thuận thương mại trị giá 550 tỷ USD với Washington, được xem như một trong những dấu ấn cuối cùng của nhiệm kỳ.
Việc ông Ishiba từ chức mở ra một cuộc chạy đua mới trong nội bộ LDP. Trong số các ứng viên kế nhiệm, bà Sanae Takaichi, người ủng hộ chính sách tài khóa mở rộng và phản đối việc Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất được xem là nhân vật đáng chú ý. Ngoài ra, ông Shinjiro Koizumi, Bộ trưởng Nông nghiệp, cũng nổi lên như một gương mặt trẻ tiềm năng.
Trong bối cảnh chính trị đó, thị trường tài chính Nhật Bản ghi nhận biến động mạnh. Đồng Yên và trái phiếu chính phủ chịu áp lực bán tháo, phản ánh lo ngại về nguy cơ trì trệ chính sách tại nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.