Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về đường dây 500 kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
Họp giao ban định kỳ tháng 3 về đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 Đường dây 500kV mạch 3: Gói thầu đầu tiên hoàn thiện đúc móng

Chiều 1/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan về việc đẩy nhanh tiến độ thi công Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch (Quảng Bình) – Phố Nối (Hưng Yên). Cuộc họp được truyền trực tuyến tới trụ sở Uỷ ban nhân dân 9 tỉnh có dự án đi qua. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự tại điểm cầu tỉnh Khánh Hoà.

Nhiều kết quả tích cực

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao lãnh đạo các tỉnh có dự án đường dây 500 kV mạch 3 đi qua từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực triển khai công trình tại địa phương, đạt kết quả nhất định. Do đó, cuộc họp này nhằm rà soát lại công việc đã làm được, chưa làm được, có vướng mắc gì không, vì chỉ còn 2 tháng nữa là phải hoàn thành công trình và quyết tâm đến ngày 30/6 tới đây phải khánh thành đường dây 500 kV này.

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự vào cuộc của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Công Thương, lãnh đạo EVN trong việc đôn đốc thường xuyên tiến độ dự án.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về đường dây 500kV mạch 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: TTXVN)

Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, đến nay đã hoàn thành ký kết hợp đồng cho 225/226 gói thầu, còn 1 gói thầu cung cấp kháng điện của Dự án Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đang hoàn thiện các thủ tục lựa chọn lại nhà thầu.

Về công tác giải phóng mặt bằng đến nay, tổng cộng 4 dự án đã thực hiện bàn giao mặt bằng được 1.177/1.177 (100%) vị trí móng cột và 231/503 (gần 45,92%) khoảng néo (KN), còn 272/503 KN chưa bàn giao mặt bằng.

Đối với công tác thi công xây dựng, tổng hợp kết quả đạt được đến nay: Đang triển khai thi công móng đồng loạt trên toàn tuyến 1.177/1.177 vị trí (100%); hoàn thành đúc móng được 430/1.177 vị trí; đã bàn giao 182/1.177 cột thép; hoàn thành lắp dựng 43/1177 vị trí cột; đang lắp dựng 59/1.177 vị trí cột.

Để hoàn thành đóng điện dự án theo đúng tiến độ được Thủ tướng Chính phủ giao, EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang quyết liệt đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc thi công, sớm hoàn thành xây dựng móng cột và tổ chức thực hiện lắp dựng cột, rải căng dây theo đúng tiến độ cam kết; đôn đốc các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị (cột thép, sứ, phụ kiện, cáp quang và dây dẫn …) khẩn trương hoàn thành công tác chế tạo và vận chuyển đến công trường để lắp dựng đồng bộ…

Dù đã đạt được kết quả tích cực song khối lượng công việc còn lại rất nhiều, EVN/EVNNPT kiến nghị một số nội dung như sau: Về công tác bàn giao hành lang tuyến, kiến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục hỗ trợ giải phóng hành lang, bàn giao các khoảng néo còn lại để chủ đầu tư thực hiện công tác rải, kéo dây dẫn (dự kiến bắt đầu từ ngày 10/4/2024). Về công tác tái định cư, kiến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện/Hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện khẩn trương kiểm kê, kiểm đếm, xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo an toàn hành lang tuyến để đóng điện công trình trong tháng 6/2024…

Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về đường dây 500kV mạch 3
Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh: TTXVN)

Quyết tâm thực hiện thắng lợi dự án

Sau khi nghe báo cáo, các ý kiến đóng góp, phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, đánh giá cao, lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh có dự án đường dây 500 kV đi qua đã thường xuyên trực tiếp, không quản ngại khó khăn, chỉ đạo hệ thống chính trị cùng vào cuộc cùng với EVN; cho rằng đây là tinh thần làm việc trách nhiệm, tất cả vì đất nước, nhân dân; đánh giá cao sự chỉ đạo, sát sao của các cơ quan, đơn vị liên quan để đôn đốc, kiểm tra, nắm tình hình, động viên các nhà thầu, thăm hỏi nhân dân vùng dự án đi qua bị ảnh hưởng; trực tiếp xử lý các vấn đề vướng mắc theo thẩm quyền. Nhờ đó, đến nay, dự án cơ bản bảo đảm tiến độ đề ra để chúng ta phấn đấu hoàn thành trước ngày 20/6/2024, hiệu chỉnh kỹ thuật trong 10 ngày để đóng điện công trình vào ngày 30/6/2024.

Thủ tướng đánh giá cao EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã phát huy tinh thần anh hùng của tập đoàn, tinh thần khắc phục mọi khó khăn, vướng mắc, được thể hiện qua khí thế lao động sôi nổi trên toàn tuyến.

Thủ tướng biểu dương tinh thần triển khai thi công đồng bộ, khẩn trương trên các công đoạn để dự án hoàn thành đúng tiến độ. Thủ tướng cũng biểu dương các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công Thương thường xuyên giao ban, đôn đốc, kiểm tra; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường… phối hợp chặt chẽ giải quyết các công việc; Văn phòng Chính phủ đã giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổng hợp, nắm bắt tình hình dự án kịp thời; Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tích cực vào cuộc…

Thủ tướng cũng cảm ơn nhân dân nơi có dự án đi qua đã nhường đất, chỗ ở, đất canh tác, công trình dân sinh khác để cho dự án, bảo đảm đúng tiến độ, góp phần khắc phục tình trạng thiếu điện, với tinh thần vì lợi ích chung của đất nước; Thủ tướng cảm ơn các nhà thầu đã tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực có thể để đẩy nhanh tiến độ; các doanh nghiệp cũng tích tham gia dự án.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về đường dây 500kV mạch 3
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: TTXVN)

Với tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định cần phát huy để làm tốt hơn thời gian tới; cho rằng, đối với các vướng mắc, các địa phương tiếp tục vào cuộc để rà soát, cái gì thuộc thẩm quyền thì phải chủ động xử lý kịp thời, không trông chờ, ỷ lại; yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với EVN ban hành sớm khung đền bù để địa phương thực hiện đền bù thoả đáng cho người dân với tinh thần là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân kịp thời.

Thủ tướng nhấn mạnh, quá trình làm rất khó khăn, thi công trong điều kiện địa chất, thời tiết phức tạp, do đó phải bảo đảm khâu an toàn lao động, bảo đảm kỹ, mỹ, thuật, thể hiện đúng yêu cầu kỹ thuật của công trình trọng điểm, thể hiện đúng tầm vóc của đất nước trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, trong đó có điện khí hoá đất nước. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với nhau, với nhân dân, các doanh nghiệp với tinh thần tất cả vì mục tiêu chung, tránh tiêu cực, tham nhũng, sách nhiễu, phiền hà liên quan người dân, doanh nghiệp; lãnh đạo quản lý các cấp phải xem đây là công việc của nhà mình, cùng nhau thấu hiểu, lắng nghe, cùng chia sẻ nhận thức và hành động, “cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và phát triển”; khó khăn vướng mắc phải được phản ánh ngay lên các cấp có thẩm quyền; khó khăn, thách thức phải nỗ lực vượt qua, nhất là thiên tai, thời tiết khắc nghiệt; phải có phương án đề phòng thời tiết xấu bất thường.

Thủ tướng đề nghị các địa phương cố gắng bàn giao mặt bằng, hành lang tuyến, khoảng néo đúng tiến độ đã đề ra; phải hoàn thành sớm hơn khung chính sách bồi thường; hoàn thành đúc các vị trí móng trước ngày 30/4, hoàn thành kéo dây trước ngày 30/5, hoàn thành đóng điện trước 30/6.

Thủ tướng khái quát tinh thần “5 nhất” qua công trình này: Nhất trí cao về tầm quan trọng, vai trò, vị trí của đường dây này, thể hiện quyết tâm cao, khó khăn phải vượt qua, vướng mắc phải tháo gỡ; nhất trí hoàn thành đưa vào khai thác công trình, theo đó, các vấn đề kỹ thuật phải hoàn thành 20/6, đưa công trình đi vào vận hành chậm nhất là ngày 30/6/2024; nhất trí phối hợp chặt chẽ hiệu quả giữa các bộ, ngành với nhau, với các địa phương, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, an toàn lao động; nhất trí hoàn thành bàn giao các loại mặt bằng, hành lang tuyến, khoảng néo đúng tiến độ EVN đã đề ra; nhất trí hoàn thành khung chính sách để bảo đảm công tác đền bù cho người dân trước ngày 10/4/2024.

Thủ tướng nhấn mạnh "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "vượt nắng, thắng mưa", làm việc "3 ca, 4 kíp", làm xuyên ngày nghỉ, ngày lễ, "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương" với tinh thần tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì sự phát triển của đất nước. Thủ tướng mong các địa phương tiếp tục chỉ đạo công việc; các bộ, ngành, EVN chia sẻ công việc phù hợp, hợp lý với các doanh nghiệp ở địa phương, phát huy tinh thần, nghệ thuật “chiến tranh nhân dân”, “chiến tranh du kích” trước đây vào công việc này nhưng phải làm với yêu cầu hiện đại, chuyên nghiệp, đúng yêu cầu kỹ thuật với tinh thần nguồn lực bắt nguồn từ tư duy; động lực bắt nguồn từ sự đổi mới; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân. Thủ tướng cũng yêu cầu tư tưởng phải thông, “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”, đã nỗ lực rồi thì nỗ lực hơn nữa, quyết tâm rồi thì quyết tâm lớn hơn nữa, xác định trọng tâm, trọng điểm, thi công khẩn trương với tinh thần “dây không đợi cột, cột không đợi móng, móng không đợi một người làm”.

Giang - Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thủ tướng Phạm Minh Chính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Quyết tâm đưa dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng tiến độ

Thanh Hóa: Quyết tâm đưa dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng tiến độ

Tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 và quyết tâm bàn giao dự án vào ngày 30/6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lai Châu: Diễn tập phòng, chống thiên tai, chủ động xử lý tình huống sự cố lưới điện

Lai Châu: Diễn tập phòng, chống thiên tai, chủ động xử lý tình huống sự cố lưới điện

Sáng nay (20/4), tại huyện Mường Tè, Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai, cứu nạn, xử lý sự cố lưới điện và an toàn lao động...
Doanh nghiệp mong muốn tỉnh Lâm Đồng sớm xem xét cho chuyển nhượng dự án nhà máy thuỷ điện

Doanh nghiệp mong muốn tỉnh Lâm Đồng sớm xem xét cho chuyển nhượng dự án nhà máy thuỷ điện

Công ty TNHH Thuỷ điện Cam Ly mong muốn Lâm Đồng sớm xem xét, chấp thuận cho nhận chuyển nhượng lại dự án Thuỷ điện Cam Ly để triển khai dự án đúng tiến độ.
PC Thanh Hóa cấp điện an toàn, liên tục phục vụ Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024

PC Thanh Hóa cấp điện an toàn, liên tục phục vụ Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024

Trong 2 ngày 18 và 19/4, Điện lực Nga Sơn thuộc PC Thanh Hóa đã cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024.
Dấu ấn 20 năm thực thi Luật Điện lực - Bài 2: Vai trò và thành quả ngành điện

Dấu ấn 20 năm thực thi Luật Điện lực - Bài 2: Vai trò và thành quả ngành điện

Luật Điên lực 2004 và 2 lần sửa đổi đã tạo khuôn khổ pháp lý để ngành điện Việt Nam phát triển mạnh mẽ, vươn lên tóp đầu khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành đúc móng gần 65% vị trí cột

Đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành đúc móng gần 65% vị trí cột

Theo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành đúc móng được 663/1.177 vị trí cột, công tác dựng côt tiến hành khẩn trương.
EVN tập trung đầu tư các công trình trọng điểm đảm bảo cung ứng điện

EVN tập trung đầu tư các công trình trọng điểm đảm bảo cung ứng điện

EVN vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên tập trung đầu tư các công trình trọng điểm đảm bảo cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo.
Cần chia sẻ trách nhiệm trong cung ứng điện năm 2024 khi thiếu nguồn

Cần chia sẻ trách nhiệm trong cung ứng điện năm 2024 khi thiếu nguồn

Nhiều địa phương đã ban hành Kế hoạch cung ứng điện năm 2024 khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn hoặc vận hành ở chế độ khẩn cấp.
NPTS chủ động phối hợp với các PTC đảm bảo cấp điện cho mùa khô năm 2024

NPTS chủ động phối hợp với các PTC đảm bảo cấp điện cho mùa khô năm 2024

Nhằm đảm bảo cấp điện trong mùa khô 2024, NPTS đã chủ động phối hợp với các PTC để thực hiện thí nghiệm định kỳ, xử lý khiếm khuyết trên lưới truyền tải.
Lâm Đồng: Nhanh chóng gỡ khó cho dự án Thuỷ điện Cam Ly

Lâm Đồng: Nhanh chóng gỡ khó cho dự án Thuỷ điện Cam Ly

Ngay sau khi nhận được kiến nghị của chủ đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Cam Ly tại TP. Đà Lạt, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc chỉ đạo gỡ khó.
Đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống có kịp về đích khi còn vướng mắc?

Đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống có kịp về đích khi còn vướng mắc?

Chỉ còn 1 tháng rưỡi nữa là đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống phải hoàn thành đóng điện nhưng hiện vẫn còn nhiều vướng mắc giải phóng mặt bằng.
Dấu ấn 20 năm thực thi Luật Điện lực - Bài 1: Những nỗ lực của Bộ Công Thương

Dấu ấn 20 năm thực thi Luật Điện lực - Bài 1: Những nỗ lực của Bộ Công Thương

Sau 20 năm thực thi Luật Điện lực, hệ thống điện Việt Nam đã phát triển vững chắc. Thành quả này có đóng góp quan trọng của Bộ Công Thương.
Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão năm 2024, hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa, phương án ứng phó sự cố đã được PC Hà Giang hoàn tất.
Trà Vinh: Đề xuất đầu tư nhà máy điện rác trên 3.000 tỷ đồng

Trà Vinh: Đề xuất đầu tư nhà máy điện rác trên 3.000 tỷ đồng

Một doanh nghiệp tư nhân muốn đầu tư xây dựng nhà máy điện rác xử lý 500 tấn/ngày, tổng mức đầu tư khoảng 3.000 – 3.500 tỷ đồng tại tỉnh Trà Vinh.
TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cấp điện trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cấp điện trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện, làm mất điện khách hàng liên tục trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5.
PC Sơn La: Nâng cao khả năng ứng phó mất điện trên diện rộng

PC Sơn La: Nâng cao khả năng ứng phó mất điện trên diện rộng

PC Sơn La diễn tập sự cố, đảm bảo cung ứng điện, ứng phó với những bất lợi và diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời gian tới.
Gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống

Gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa đã họp tìm giải pháp gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
2 dự án truyền tải điện tại Long An tắc chủ trương đầu tư

2 dự án truyền tải điện tại Long An tắc chủ trương đầu tư

Mặc dù đã có nhiều lần làm việc trực tiếp nhưng đến nay, 2 dự án truyền tải điện tại Long An vẫn chưa được UBND tỉnh này phê duyệt chủ trương đầu tư.
EVNNPT tìm vốn cho dự án điện nghìn tỷ ở Thái Bình

EVNNPT tìm vốn cho dự án điện nghìn tỷ ở Thái Bình

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa có thông báo mời thu xếp vốn Dự án Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đấu nối theo hình thức cạnh tranh.
Hà Giang: Quý I/2024, sản lượng điện thương phẩm đạt 106,6 triệu kWh

Hà Giang: Quý I/2024, sản lượng điện thương phẩm đạt 106,6 triệu kWh

Công ty Điện lực Hà Giang cho biết, điện thương phẩm Quý I/2024 đạt 106,6 triệu kWh, giảm so với kế hoạch đề ra.
3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải đạt gần 55 tỷ KWh, tăng 12,4%

3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải đạt gần 55 tỷ KWh, tăng 12,4%

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia cho biết, 3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải thực hiện 54,950 tỷ kWh, tăng 12,4% so cùng kỳ năm 2023.
EVN đốc thúc 2 nhà thầu cung cấp cột thép đường dây 500kV mạch 3

EVN đốc thúc 2 nhà thầu cung cấp cột thép đường dây 500kV mạch 3

Ngày 13/4/2024, tại Hưng Yên, đoàn công tác của EVN/EVNNPT đã đi kiểm tra, đôn đốc việc cung cấp cột thép cho Dự án đường dây 500kV mạch 3.
Không cắt điện dịp Lễ Giổ tổ Hùng Vương, chiến thắng 30/4 và ngày quốc tế lao động

Không cắt điện dịp Lễ Giổ tổ Hùng Vương, chiến thắng 30/4 và ngày quốc tế lao động

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có chỉ đạo các đơn vị không được cắt điện dịp Lễ Giổ tổ Hùng Vương, 30/4 và ngày quốc tế lao động
Lộ trình áp dụng thí điểm và cách tính giá điện 2 thành phần cho khách hàng sản xuất, kinh doanh

Lộ trình áp dụng thí điểm và cách tính giá điện 2 thành phần cho khách hàng sản xuất, kinh doanh

Cơ quan chức năng vừa thông tin về lộ trình áp dụng thí điểm đối với khách hàng theo cơ chế giá điện hai (2) thành phần gồm giá công suất và giá điện năng
Khen thưởng đột xuất cho 3 đơn vị thi công đường dây 500kV mạch 3

Khen thưởng đột xuất cho 3 đơn vị thi công đường dây 500kV mạch 3

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công đoàn EVN đã khen thưởng đột xuất cho 3 đơn vị thi công đường dây 500kV mạch 3 có thành tích vượt trội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động