Thị trường Tết TP. Hồ Chí Minh: Không để thiếu hàng, sốt giá
Tin hoạt động 24/12/2018 22:08
Phát huy hiệu quả chương trình bình ổn
Chiều ngày 24/12, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc cùng UBND TP. Hồ Chí Minh về tình hình chuẩn bị hàng hóa, BOTT phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019.
Phát biểu tại đây, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND thành phố - cho biết, thành phố đặc biệt quan tâm tới công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết. Bởi vậy, thành phố đã chỉ đạo Sở Công Thương cùng các sở ngành khác và doanh nghiệp tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm BOTT mùa Tết.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (ngồi giữa) dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương |
Theo đánh giá của lãnh đạo thành phố, Chương trình BOTT năm 2018 trên địa bàn đã đạt kết quả ấn tượng. Trong đó, tổng nguồn vốn các ngân hàng tham gia đăng ký hỗ trợ doanh nghiệp vay thực hiện bình ổn là 19.650 tỷ đồng, tăng 1.480 tỷ đồng (8,14%) so với năm 2017, lãi suất tương đương năm 2017 (ngắn hạn 5,5% - 7%/năm, trung và dài hạn 9%-10%/năm).
Báo cáo cụ thể về công tác chuẩn bị, bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho hay, năm 2018, thành phố tiếp tục thực hiện BOTT theo hướng xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Nguồn cung hàng hóa chuẩn bị phục vụ Tết chủ yếu từ 3 nguồn chính, gồm các doanh nghiệp tham gia Chương trình BOTT (chiếm 30-40% thị phần), các chợ đầu mối (chiếm 60-70% thị phần), các doanh nghiệp còn lại (chiếm 10-20% thị phần).
Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh |
Theo bà Trang, đối với nhóm doanh nghiệp tham gia chương trình BOTT, tổng giá trị hàng hóa chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là 18.424,8 tỷ đồng, tăng 612,7 tỷ đồng (3,44%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Mậu Tuất 2018. Trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.532,6 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết từ ngày 6/1/2019 đến 4/2/2019 (từ ngày 01 đến ngày 30 tháng Chạp Âm lịch), tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 10.812,1 tỷ đồng. Trong đó, hàng bình ổn thị trường là 4.211,8 tỷ đồng.
"Lượng hàng chuẩn bị của DN BOTT tăng bình quân 13,2% - 16,9% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 23% - 36% so kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 32% - 58% nhu cầu thị trường như: thịt gia cầm (chiếm 55,2%), trứng gia cầm (51,1%), thực phẩm chế biến (33,6%), thịt gia súc (31,7%), dầu ăn (34,5%), gạo (29,3%)..." - bà Trang nói thêm.
Doanh nghiệp chủ động nguồn hàng
Bà Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc Công ty TNHH Ba Huân |
Báo cáo với đoàn công tác, đại diện các doanh nghiệp sản xuất, phân phối tiêu biểu của thành phố đều khẳng định, hiện nay, công tác chuẩn bị hàng Tết đã hoàn thành và cam kết không găm hàng tăng giá.
Bà Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc Công ty TNHH Ba Huân - cho biết, Ba Huân đã có kinh nghiệm 17 năm tham gia chương trình BOTT tết. Bởi vậy, công ty đã chuẩn bị số lượng lớn các mặt hàng, trong đó có trứng gà, trứng vịt. Riêng mùa Tết Kỷ Hợi 2019, công ty dự trữ hàng tăng hơn 20% so với năm 2018. Đặc biệt, công ty sẽ thực hiện giảm giá hai mặt hàng trứng gà, trứng vịt vào hai ngày cuối cùng trong năm để hỗ trợ các bà nội trợ khó khăn trên tất cả các kênh phân phối.
Cũng tại đây, đại diện Saigon Co.op cho biết, hệ thống bán lẻ này đã dự trữ 3.000 tỷ đồng hàng Tết và sẽ thực hiện chương trình giảm giám khuyến mãi sớm. "Saigon Co.op dự kiến trong thời gian Tết sẽ tổ chức khoảng 250 chuyến bán hàng lưu động đến vùng sâu, vùng xa và phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của đông đảo công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác" - đại diện hệ thống Saigon Co.op chia sẻ thông tin.
Về phía mình, ông Nguyễn Phúc Khoa - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (Satra) - cho biết, lượng hàng hóa mùa Tết mà các đơn vị của Satra chuẩn bị dự kiến tăng 20%, với giá trị khoảng 1.500 tỷ đồng. Trong đó, lượng hàng các DN thành viên tham BOTT chuẩn bị đạt 7.300 tấn tương đương 900 tỷ đồng. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng như thịt heo tươi sống do Vissan cung ứng 3.200 tấn, tăng 20% so với tết năm 2018, thực phẩm chế biến 3.250 tấn…
Cũng theo đại diện Satra, ngoài nhóm hàng bình ổn, Satra còn chuẩn bị 500 tỷ đồng cho các hàng hóa khác, tập trung vào các mặt hàng như bia rượu nước giải khát 150 tỷ đồng, hàng đông lạnh 67 tỷ đồng…
Không chủ quan trước diễn biến thị trường
Đánh giá tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa phương thực hiện rất tốt công tác chuẩn bị hàng hóa, bình ổn thị trường, giá cả dịp cuối năm. Đồng thời, tích cực trong công tác phối hợp, báo cáo công tác chuẩn bị hàng hóa và tình hình thị trường Tết Nguyên đán, giúp Bộ Công Thương nắm bắt sát được tình hình thị trường tại địa phương phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành chung.
Tuy nhiên, Thứ trưởng đề nghị, mặc dù đã chuẩn bị chu đáo song không vì thế mà có thể chủ quan. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục thực hiện kế hoạch đảm bảo các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân đón Tết đầy đủ, chu đáo, an toàn, gắn công tác BOTT Tết với việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” phù hợp với tình hình thực tế của địa phương một cách có hiệu quả.
Bên cạnh đó, cần theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết trên địa bàn. Chủ động phối hợp, báo cáo tình hình thị trường Tết với Bộ Công Thương, nhất là thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán 2019, có phương án hoặc đề xuất biện pháp ứng phó kịp thời nhằm ổn định thị trường khi cần thiết.
"Các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán là thời điểm tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng giả, hàng cấm, sản xuất hàng giả diễn biễn phức tạp. Vì vậy, Sở Công Thương cần đôn đốc chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tập trung vào các nhóm hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết, nhóm hàng lương thực, thực phẩm…"- Thứ trưởng đề nghị.