Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 09:59

Thị trường khu công nghiệp: Tiếp tục sôi động

14:00 | 20/04/2019
Theo nhận định của Công ty JLL Việt Nam trong Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2019 vừa công bố, cùng với những chính sách thông thoáng và cạnh tranh trong thu hút đầu tư, thị trường khu công nghiệp (KCN) Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Mặc dù có mức tăng giá 7,6% hàng năm về mức thuê, song thị trường KCN vẫn có nhu cầu cao nhờ đà tăng trưởng mạnh của ngành công nghiệp sản xuất. Quý I/2019, tỷ lệ lấp đầy KCN tại 5 thành phố năng động nhất trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ có mức trung bình 72%, dẫn đầu là thị trường Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên. Giữ vững vị thế là một trong những điểm đến thu hút vốn FDI nhiều nhất tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, Bắc Ninh và Hải Phòng hội đủ các tiêu chí quan trọng để nâng cao mức tăng trưởng như đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng kết nối với những thị trường tiêu dùng lớn, liên tục cải thiện chính sách hỗ trợ DN từ phía chính quyền.

thi truong khu cong nghiep tiep tuc soi dong
Ảnh minh họa

Nguồn cung KCN tiếp tục gia nhập thị trường đã báo hiệu những nỗi “khát” mới của phân khúc thị trường này. Số liệu của JLL Việt Nam cho biết, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê trong 5 tỉnh, thành phố hàng đầu phía Bắc đạt 9.371ha. Dự kiến, khoảng 13.077ha quỹ đất công nghiệp đến từ 5 tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc gồm Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hà Nội kỳ vọng sẽ gia nhập thị trường trong thời gian sắp tới.

“Bất động sản công nghiệp của Việt Nam vẫn thu hút sự quan tâm nhờ vào nguồn vốn FDI mạnh đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và nguồn vốn ngày càng tăng từ Trung Quốc. Xu hướng chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc sẽ tạo thuận lợi cho thị trường KCN Việt Nam tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài” - JLL Việt Nam nhận định.

Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý KCN và khu kinh tế đã ban hành, bổ sung thêm một số loại hình KCN và khu kinh tế đặc thù. Theo các chuyên gia, chính sách từ nghị định này là “điểm mở” giúp các nhà đầu tư có thêm cơ hội sở hữu quỹ đất, thay đổi cách thức vận hành KCN và thúc đẩy thị trường bất động sản KCN phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Dự báo, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 500 KCN, diện tích cần khoảng 500.000ha. Do đó, cơ hội sở hữu quỹ đất để thâm nhập và phát triển trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và tiềm năng.

Quang Lộc