Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 19:19

Thị trường bán lẻ kỳ vọng

16:13 | 10/05/2020
Kỳ vọng sức mua bật tăng, các trung tâm thương mại, trung tâm điện máy, điểm mua sắm và các cửa hàng nhỏ lẻ… đồng loạt triển khai chương trình giảm giá, khuyến mãi, ưu đãi lên tới 70%. Với những giải pháp kích cầu, thị trường bán lẻ đang được kỳ vọng “ấm” lại sau thời gian dài “nguội lạnh” vì dịch bệnh.
thi truong ban le ky vong
Nhiều gian hàng giảm giá, khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng.

Những ngày này, nhiều trung tâm thương mại, siêu thị điện máy và các cửa hàng lớn, nhỏ trên các tuyến phố khắp Hà Nội đồng loạt triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn để kích cầu tiêu dùng. Cụ thể, tại các trung tâm thương mại như Vincom, Aeon, Lotte… các chương trình giảm giá, khuyến mãi lên đến 70%. Trong số đó phải kể đến những thương hiệu như giày dép, túi xách Clarks, Vascara, Lyn,… ưu đãi từ 20% tới 50%. Các nhãn hàng thời trang có tiếng như Zara, John Henry, Giovanni, Tommy Hilfiger, Giordano... cũng dành sự ưu đãi lớn khi giảm từ 40% đến 50% nhiều sản phẩm.

Tại các tuyến phố Bà Triệu, Chùa Bộc, Cầu Giấy, Nguyễn Văn Cừ… nhiều cửa hàng tiếp tục “hút” khách hàng khi kéo dài các chương trình giảm giá. Trong số đó, thương hiệu Elise, Chic-land, May 10, Up to seconds… giảm giá từ 30% đến 50% hoặc bán đồng giá chỉ từ 250.000 đồng/sản phẩm. "Suốt thời gian qua dù doanh thu sụt giảm nhưng cửa hàng vẫn đưa ra nhiều ưu đãi dịp này với hy vọng thị trường sẽ dần hồi phục", chị Nguyễn Thanh Thủy, nhân viên một cửa hàng thời trang trên phố Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) cho biết.

Hấp dẫn không kém phải kể đến các chương trình giảm giá của các trung tâm điện máy, trong đó gồm nhiều nhóm hàng có nhu cầu cao cho mùa hè như máy điều hòa, quạt mát, tủ lạnh, quạt hơi nước… cũng đang “chạy” các chương trình giảm giá hay ưu đãi. Hệ thống Trung tâm điện máy Pico đang giảm giá trực tiếp từ 15% đến 35% trên các sản phẩm cho người tiêu dùng, đồng thời áp dụng mua trả góp sản phẩm với mức lãi suất 0% kèm nhiều quà tặng hấp dẫn.

Sức mua trong 4 tháng đầu năm 2020 sụt giảm khoảng 30-35% so với 4 tháng đầu năm 2019 do dịch Covid-19, bởi thế dịp khuyến mãi, giảm giá đón đầu mùa hè này được các đơn vị kỳ vọng sẽ tạo đà để đẩy mạnh thị trường trong thời gian tới.

Về vấn đề này, ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 - CTCP cho biết, thị trường nội địa chiếm khoảng 20% tổng doanh số của công ty. Thời gian này công ty đang triển khai chương trình giảm giá, khuyến mãi để kích cầu mua sắm dù thị trường trong nước còn khá trầm lắng. "Để đẩy mạnh sức mua thị trường nội địa, ngoài nỗ lực của các doanh nghiệp, Nhà nước nên giảm 50% thuế giá trị gia tăng, từ đó giúp doanh nghiệp giảm giá sản phẩm, đem đến người tiêu dùng sản phẩm có mức giá hợp lý", ông Thân Đức Việt đề xuất.

Từ góc nhìn của mình, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho hay, kích cầu tiêu dùng là giải pháp bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đẩy mạnh, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Chỉ khi đẩy mạnh đầu ra, tăng doanh thu, doanh nghiệp mới có thể phát triển.

“Đây là lúc các cơ quan chức năng cần giảm bớt những thủ tục rườm rà, chi phí bất hợp lý, tạo điều kiện, môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần tập trung sản xuất các mặt hàng đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng nội địa, với chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Khi hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thương bình ổn, thu nhập gia tăng, người dân tăng chi tiêu mua sắm, thị trường sẽ từng bước “ấm” trở lại và phát triển mạnh trong thời gian tới”, ông Ngô Trí Long nhận định.

Theo hanoimoi