Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 15:10

Cua đồng, cua biển "cháy hàng" trong ngày nắng như "đổ lửa"

09:24 | 08/05/2020
Cua đồng, cua đá biển là món ăn giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè oi bức. Nhiều gia đình ở Hà Nội còn sẵn sàng chi tiền triệu để trữ đông loại thực phẩm này.

Đi khắp 2 vòng chợ Cầu Giấy, chị Minh An (Xuân Thủy, Hà Nội) mới mua được 1kg cua đồng xay sẵn. Chị cho biết, cua đồng nấu với rau đay mùng tơi là món ăn khoái khẩu của gia đình chị vào hè. So với loại cua nuôi thì cua đồng có giá cao gấp 1,5 - 2 lần, khách muốn ăn đều phải đặt hàng trước.

cua dong cua bien chay hang trong ngay nang nhu do lua
Cua đá biển cháy hàng khi hè về

"Cua đồng là dòng khá hiếm nên mỗi lần đi chợ mà gặp, tôi hay mua 4 - 5kg xay sẵn, bỏ vào tủ trữ đông ăn dần. Mỗi bữa trước khi nấu, tôi thường bỏ ra ngoài 5 - 10 phút để cho giã đông rồi mới chế biến" - chị An nói.

Chị Hà, tiểu thương ở chợ Phùng Khoang (Hà Nội) chia sẻ, cua đồng là cua tự nhiên, không phải cua nuôi nên ăn rất đậm vị, có thịt ngọt và gạch vàng ươm.

Do cua khan hiếm nên mỗi lần đi đánh hàng, chị chỉ lấy được 10 - 12kg cua đồng, hàng về đến đâu khách đổ xô đến lấy. Giá cho mỗi cân cua đồng hiện dao động 150.000 – 180.000 đồng/kg.

Để tiện cho khách mua, chị Hà thường xay cua sẵn, đóng thành từng túi nhỏ hoặc đóng vào hộp theo yêu cầu. Thi thoảng, có người muốn ăn cua giã tay, chị cũng đều phục vụ tương tự. Giá bán cho mỗi lạng cua giã là 20.000 - 22.000 đồng/lạng.

Tương tự, loại cua đá biển cũng là một trong những mặt hàng được nhiều thượng khách săn lùng trong mùa hè. Chị Thanh Thư, người bán cua đá biển trên mạng cho biết, mỗi ngày chị bán ra thị trường 20 - 30kg cua xay sẵn. Giá cho mỗi cân thành phẩm là 150.000 - 180.000 đồng/kg.

"Vài năm gần đây, ghẹ đá biển hay cua đá biển đều bán rất chạy. Tôi cứ đăng ảnh sau 5 - 10 phút là đã có khách đặt mua hết veo, nhiều khi nhà mang tiếng bán mà chẳng để lại ăn được tý nào" - chị Thư cho hay.

Cũng giống như cua đồng, cua đá biển có nguồn gốc tự nhiên, không qua chăn thả nên được người dùng ưa chuộng.

Qua lời giới thiệu của bạn bè, anh Minh Hoàng (Sơn Tây, Hà Nội) mua thử 2 kg cua đá biển về ăn thử. Anh cảm thấy vị cua rất ngon, khi nấu mịn, sánh vào nhau trông rất hấp dẫn.

"Trước đây, tôi cũng từng nghe mọi người ở Quảng Ninh ca ngợi về dòng cua này, giờ mới được ăn thử thì đúng là ngon thật. Tôi vừa mua thêm 5kg nữa, vứt tủ lạnh ăn dần. Bởi mùa hè mà đi làm về, có bát canh cua ăn là ngon hết sẩy" - anh Hoàng nói.

Theo Dân Trí