Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 02:38

Bắc Giang: Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

10:46 | 08/05/2020
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 làm tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống nhân dân trong tỉnh, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn chỉ đạo các sở, cơ quan, ban, ngành; Ủy ban MTTQ và các hội, đoàn thể; các Hiệp hội doanh nghiệp đấy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Theo đó, Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp; thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh; các cơ quan, ban, ngành tỉnh; các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới. Đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế nội địa, giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của thị trường trong nước trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Ủy ban MTTQ và các thành viên, các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động người tiêu dùng trong tỉnh hiểu biết và đánh giá đúng về chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ, khả năng sản xuất, kinh doanh và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của doanh nghiệp Việt Nam; vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên, người tiêu dùng ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam trong giai đoạn mới.

UBND tỉnh chủ động bám sát tình hình và nghiên cứu, đánh giá, xây dựng, triển khai hiệu quả các kịch bản tác động của dịch bệnh Covid-19; đánh giá khả năng tác động đến hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại trên địa bàn; chủ động làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp để đánh giá hoạt động sản xuất, xuất khẩu; chủ động xây dựng và đề xuất trung ương các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất.

Đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa và khuyến khích tiêu dùng nội địa; khuyến khích doanh nghiệp khuyến mãi giảm giá sản phẩm khi thanh toán không dùng tiền mặt; phát triển hạ tầng thương mại, bao gồm phát triển các chuỗi siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

bac giang day manh thuc hien cuoc van dong nguoi viet nam uu tien dung hang viet nam
Người dân mua sắm tại Trung tâm thương mại Big C Bắc Giang

Tập trung phát triển thương mại điện tử, tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích người tiêu dùng mua sắm trực tuyến trên những website thương mại điện tử uy tín bán hàng Việt Nam. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp của tỉnh và doanh nghiệp trong nước triển khai phân phối hàng hóa trên nền tảng thương mại điện tử tại thị trường nội địa. Khuyến khích ứng dụng thanh toán điện tử trong việc phân phối hàng hóa trên môi trường trực tuyến.

Đẩy mạnh công tác xúc tiến, tăng cường hoạt động kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng, sản phẩm chủ lực, trước mắt tập trung cao cho vụ vải thiều sắp tới của tỉnh, trên cơ sở kết nối với các hệ thống siêu thị, các cửa hàng nhằm hỗ trợ người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Sở Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu. Tăng cường công tác quản lý thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển mạng lưới phân phối, kích cầu hàng nội địa, kích cầu tiêu dùng từ người dân. Thúc đẩy sản xuất kinh doanh những mặt hàng, sản phẩm phù hợp với nhu cầu, thị hiếu và thuộc tính tiêu dùng của người dân địa phương.

Các cơ quan quản lý nhà nước, các ngành chức năng hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đề cao trách nhiệm đối với người tiêu dùng; chú trọng cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới quy trình sản xuất, quản lý, tăng hàm lượng khoa học, công nghệ trong sản phẩm, tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý. Coi trọng quảng bá sản phẩm, phát triển hệ thống phân phối, từng bước chiếm lĩnh thị trường nội địa, đáp ứng tốt hơn nhu cầu người tiêu dùng…