Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 18/09/2019 22:54

“Thành tích của ngành Công Thương hưởng ứng Cuộc vận động góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế”

23:18 | 21/05/2019
Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngành Công Thương, tổ chức tối 21/5, tại Hà Nội.  
Báo công dâng Bác kết quả 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, 10 năm qua, ngành Công Thương cùng với các thành viên khác trong Ban chỉ đạo Cuộc vận động đã góp phần tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trên thị trường nội địa.

thanh tich cua nganh cong thuong huong ung cuoc van dong gop phan hoan thanh xuat sac cac chi tieu kinh te
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm gian trưng bày của Vinfast

Theo đó, Cuộc vận động đã đạt được những kết quả cụ thể như tạo được niềm tin và sự quan tâm mua sắm, tiêu dùng trong phần lớn người tiêu dùng Việt Nam đối với hàng hóa thương hiệu Việt. Bên cạnh đó, khơi dậy được tiềm năng dồi dào về nguồn lực và năng lực kinh doanh, phân phối của mọi thành phần kinh tế. Đến nay, nhiều sản phẩm hàng hóa đã chinh phục được người tiêu dùng, trong đó nhiều sản phẩm trở thành niềm tự hào của người Việt Nam.

thanh tich cua nganh cong thuong huong ung cuoc van dong gop phan hoan thanh xuat sac cac chi tieu kinh te
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương các thành tích của ngành Công Thương trong thực hiện Cuộc vận động

Báo cáo của các Sở Công Thương cho thấy, tỷ lệ hàng Việt vẫn chiếm tỷ lệ cao trên thị trường nội địa, từ 80% đến trên 90% tại các các kênh phân phối hiện đại và từ 60% trở lên tại các kênh bán lẻ truyền thống.

Cuộc vận động cũng giúp phát huy được nguồn nội lực to lớn ở trong nước. Một số ngành sản xuất hàng Việt Nam có thế mạnh đã tăng tỷ lệ nội địa hóa và hàm lượng khoa học công nghệ trong sản phẩm. Tỷ lệ nguyên phụ liệu nội địa của ngành dệt may chiếm khoảng 50%, tỷ lệ nội địa hóa ngành da giầy chiếm khoảng 40-50%; áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất ô tô, chế biến sữa, sợi và dệt nhuộm nhằm tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm.

“Những chuyển biến trên đã góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế theo hướng kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; giảm nhập siêu, tiến tới xuất siêu trong những năm gần đây” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định. Cụ thể, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ từ năm 2009 đến nay đều có mức tăng trưởng khoảng 10% mỗi năm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ mức lạm phát phi mã 19,8% năm 2008 đã giảm xuống mức dưới 5% trong các năm gần đây. Đây là điều kiện thuận lợi để ngành Công Thương thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, không còn hiện tượng sốt giá, cháy hàng vào các dịp lễ, Tết, mùa vụ.

thanh tich cua nganh cong thuong huong ung cuoc van dong gop phan hoan thanh xuat sac cac chi tieu kinh te
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu bật những đóng góp của ngành Công Thương hưởng ứng Cuộc vận động

Khẳng định sự nỗ lực lớn của ngành Công Thương trong việc góp phần vào thành công chung của Cuộc vận động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao Bộ Công Thương thời gian qua đã thực hiện nghiêm các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chỉ thị và Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc triển khai Cuộc vận động".

Chính phủ cũng đánh giá cao sự phối hợp nhịp nhàng của Ban Chỉ đạo Chương trình hành động của Bộ Công Thương với các địa phương trong cả nước, nhất là trong các hoạt động truyền thông, hoạt động kết nối cung cầu, đưa hàng Việt về nông thôn, khu công nghiệp - khu chế xuất, đào tạo kỹ năng cho các chủ hộ kinh doanh, doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh và phát triển thương hiệu, xây dựng mô hình thí điểm tiêu thụ nông sản…

“Tôi xin biểu dương các đơn vị trong ngành Công Thương đã bám sát chủ trương của Cuộc vận động, Chương trình hành động của Bộ Công Thương thực hiện Cuộc vận động hàng năm với nhiều nỗ lực, sáng tạo và đã thu được nhiều kết quả tích cực" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời khẳng định, những thành tích của ngành Công Thương hưởng ứng Cuộc vận động trong 10 năm qua đã góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế theo hướng kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giảm tỉ lệ nhập siêu, tiến tới xuất siêu trong nhiều năm gần đây là tín hiệu đáng mừng cho sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tự chủ; phát huy được nguồn nội lực to lớn ở trong nước; đồng thời khẳng định sự đúng đắn trong đường lối, chủ trương của Đảng và cơ chế, chính sách của Chính phủ trong Cuộc vận động và ngày càng được hiện thực hóa sâu rộng ở các cấp, các ngành, các địa phương.

thanh tich cua nganh cong thuong huong ung cuoc van dong gop phan hoan thanh xuat sac cac chi tieu kinh te
Bà Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao sự sáng tạo, tinh thần không ngại khó, nỗ lực hết mình của ngành Công Thương thực hiện Cuộc vận động

Đánh giá cao sự sáng tạo, tinh thần không ngại khó, nỗ lực hết mình của Bộ Công Thương nói riêng và toàn ngành Công Thương nói chung trong quá trình tổ chức, thực hiện Cuộc vận động, bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động nhấn mạnh, thông qua các hoạt động: Thông tin tuyên truyền; Bổ sung cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất, bảo vệ người tiêu dùng; Xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường trong nước và cải cách thủ tục hành chính, quản lý thị trường, đã mang đến cho thị trường nội địa một sức sống mới.

Nổi bật là, người tiêu dùng trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài đã ngày càng nhận thức đúng khả năng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam, chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ Việt Nam; hàng Việt hiện đang duy trì tỷ lệ cao tại các các kênh phân phối. Doanh nghiệp ngành Công Thương không ngừng cải tiến, ứng dụng khoa học công nghệ, chủ động tạo mối liên kết hữu cơ trong cộng đồng doanh nghiệp, nhằm nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm Việt Nam.

Phát huy hiệu quả của Cuộc vận động trong thời gian qua, thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo Chương trình hành động của Bộ Công Thương, phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong hưởng ứng Cuộc vận động. Từ đó nhân thêm những mô hình tốt, những cách làm hay; tiếp tục sản xuất được các sản phẩm chất lượng tốt, giá thành phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng…

thanh tich cua nganh cong thuong huong ung cuoc van dong gop phan hoan thanh xuat sac cac chi tieu kinh te
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm quan gian trưng bày các sản phẩm hàng Việt tiêu biểu

Phó Thủ tướng cùng bày tỏ kỳ vọng các đại biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ, tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, để sau mỗi năm thực hiện Cuộc vận động sẽ có thêm nhiều mô hình, điển hình tốt.

“Tôi đề nghị Bộ Công Thương và các đơn vị trong ngành, đã có nhiều cố gắng, sáng tạo, nay càng phải cố gắng sáng tạo hơn nữa, tìm ra nhiều hình thức, cách làm phù hợp với thực tiễn hơn nữa trong việc triển khai, thực hiện Cuộc vận động, nhằm khơi dậy mạnh mẽ bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo của người Việt Nam, nâng cao chất lượng, uy tín của hàng Việt Nam, chiếm lĩnh thị trường trong nước và ngày càng thâm nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị.

thanh tich cua nganh cong thuong huong ung cuoc van dong gop phan hoan thanh xuat sac cac chi tieu kinh te
Báo Công Thương nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho tập thể có đóng góp tích cực trong 10 năm triển khai Cuộc vận động
thanh tich cua nganh cong thuong huong ung cuoc van dong gop phan hoan thanh xuat sac cac chi tieu kinh te
Các tập thể và cá nhân tiêu biểu nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương

Tại hội nghị, các tập thể và cá nhân đã có đóng góp tích cực trong 10 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngành Công Thương đã vinh dự được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Báo Công Thương vinh dự nhận Bằng khen cho tập thể và 3 Bằng khen cho các cá nhân có đóng góp tích cực vào thành công chung của Cuộc vận động.

thanh tich cua nganh cong thuong huong ung cuoc van dong gop phan hoan thanh xuat sac cac chi tieu kinh te
thanh tich cua nganh cong thuong huong ung cuoc van dong gop phan hoan thanh xuat sac cac chi tieu kinh te
Các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam thu hút khách thăm quan, mua sắm

Cùng với Hội nghị, Triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của ngành Công Thương đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, từ ngày 21 đến ngày 22/5/2019. Triển lãm có sự tham gia của các tập đoàn lớn, trưng bày những sản phẩm, dịch vụ, công nghệ mới nhất, có hàm lượng công nghệ cao, như: Vinfast, Bia Hà Nội, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Polyco, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV, Tập đoàn Dệt May Việt Nam - Vinatex… thu hút hàng chục ngàn lượt khách tới thăm quan.

Lan - Dũng - Quang