Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/01/2020 19:36

Chính phủ và giới doanh nghiệp Thụy Điển luôn quan tâm sâu sắc tới Việt Nam

14:24 | 08/05/2019
Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển Ann Linde tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ngày 8/5, tại Hà Nội, nhân dịp Công chúa kế vị Vương quốc Thụy Điển có chuyến thăm Việt Nam.

Tăng cường hợp tác nhiều mặt

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng rất vui mừng về tình hình hợp tác phát triển song phương và có cuộc trao đổi cởi mở về các vấn đề hai bên đang cùng quan tâm. Bộ trưởng Ann Linde cho biết, Việt Nam luôn là đất nước mà Chính phủ và giới doanh nghiệp Thụy Điển dành tình cảm và sự quan tâm sâu sắc. Với các thế mạnh của mình, Vương quốc Thụy Điển sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực: sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả mà trọng tâm là phát triển các nguồn năng lượng tái tạo; ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các chính sách, cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số; có tiếng nói ủng hộ Việt Nam tại Ủy ban châu Âu trong việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU).

chinh phu va gioi doanh nghiep thuy dien luon quan tam sau sac toi viet nam
Bà Ann Linde tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại trụ sở Bộ Công Thương

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hoan nghênh và cám ơn sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ và doanh nghiệp Thụy Điển đối với Việt Nam. Bộ Công Thương cam kết thực hiện tốt vai trò của mình trong việc làm cầu nối giữa doanh nghiệp hai bên để cùng phát triển, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành có liên quan để xây dựng những định hướng phát triển giữa hai nước trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như năng lượng, công nghiệp hỗ trợ, phân phối bán lẻ, đào tạo nghề …

Quan hệ thương mại Việt Nam - Thụy Điển đã có từ lâu và không ngừng phát triển. Tuy nhiên, kim ngạch còn khiêm tốn và chưa khai thác hết tiềm năng hợp tác song phương. Về tổng thể, những mặt hàng xuất nhập khẩu Việt Nam - Thụy Điển tương xứng với cơ cấu kinh tế của hai nước. Theo số liệu thống kê, năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 1,5 tỷ USD, tăng 14,34% so với năm 2017, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 1,16 tỷ USD, tăng 18,99%; kim ngạch nhập khẩu đạt 345 triệu USD, tăng 1,09%. Trong 3 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu sang Thụy Điển 324 triệu USD và nhập khẩu 72 triệu, tổng kim ngạch đạt xấp xỉ 400 triệu USD, tăng 4,37% so với cùng kỳ năm 2018.

chinh phu va gioi doanh nghiep thuy dien luon quan tam sau sac toi viet nam

Tính đến tháng 3/2019, Thụy Điển xếp hạng thứ 33 trong số 131 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 67 dự án còn hiệu lực, tổng số vốn đầu tư hơn 365 triệu USD, chiếm tỷ phần còn khiêm tốn so với gần 347 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam.

Hiện tại, Thụy Điển đã có nhiều dự án đầu tư kinh doanh (kể cả sản xuất) và chi nhánh công ty điển hình đã và đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong nhiều năm nay trên nhiều lĩnh vực như phân phối bán lẻ, sản xuất chế tạo máy móc cơ khí, điện lực, công nghệ thông tin và viễn thông, hạ tầng giao thông đô thị, điện tử gia dụng, công nghiệp chế biến thực phẩm, giáo dục đào tạo....

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Trước đó, được sự ủy quyền của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đại diện Chính phủ Việt Nam tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển và chủ trì Phiên Hội nghị bàn tròn về chủ đề “Định vị Việt Nam là đầu tàu kinh tế tiếp theo trong khu vực - Chia sẻ thực tiễn tốt nhất giữa Thụy Điển và Việt Nam” nhằm thảo luận, chia sẻ thực tiễn của hai quốc gia để hợp tác hai bên cùng có lợi. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

chinh phu va gioi doanh nghiep thuy dien luon quan tam sau sac toi viet nam

Tại hội nghị, Bộ trưởng Ann Linde nhấn mạnh, Thụy Điển coi các vấn đề liên quan đến Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) là vấn đề quan trọng. Chính phủ Thụy Điển sẽ thúc đẩy EVFTA sớm được ký kết và đi vào thực hiện; điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy thương mại song phương. “Với tư cách là người bạn chân thành, với mối quan hệ nồng ấm giữa hai nước, Thụy Điển luôn mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam”, Bộ trưởng Ann Linde cho biết.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Thụy Điển. Đồng thời tin tưởng, bên cạnh những giá trị tiềm năng của phát triển toàn cầu hoá thì mối quan hệ truyền thống, hợp tác hữu nghị giữa hai nước là những giá trị to lớn cho hai quốc gia, đặc biệt, trong bối cảnh hai nước đang còn nhiều cơ hội trong hợp tác, hội nhập và phát triển.

Bộ trưởng khẳng định, các chính sách của Chính phủ Việt Nam, của Bộ Công Thương luôn luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực thi những cam kết đầy đủ, kể cả những nội dung quan trọng trong EVFTA cũng như những khuôn khổ quan trọng trong hệ thống pháp lý.

Với nền tảng đã đạt được trong những năm vừa qua về cải cách, hội nhập thì Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục nhất quán với những chính sách của mình về hòa bình, ổn định phát triển trên cơ sở đa phương hóa và đa dạng hóa các đối tác. Trong đó, EU, Thụy Điển là những đối tác truyền thống, chắc chắn sẽ giúp Việt Nam có thể hội nhập và phát triển thành công.

Chính phủ Việt Nam đang từng bước hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Thụy Điển - quốc gia mà người dân Việt Nam rất trân trọng, kinh doanh lâu dài, bền vững tại Việt Nam” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Nguyễn Hường - Anh Hùng